Có phải bị đa nhân cách không?

Cháu cảm thấy được rằng tính cách của bản thân mình luôn bị thay đổi theo phút, tính cách mình thay đổi liên tục, có lúc đang vui tự nhiên buồn, bực tức, có lúc thì muốn đập phá. Liệu cháu có phải bị đa nhân cách không. Lời tâm sự

Xin chào chuyên gia. Cháu cảm thấy được rằng tính cách của bản thân mình luôn bị thay đổi theo phút, có lúc đang vui tự nhiên buồn, bực tức, có lúc thì muốn đập phá, nói chung cháu thấy tính cách mình thay đổi liên tục. Một ngày cháu có thể có đủ loại cảm xúc cùng muốn bộc phát. Vậy cho cháu hỏi như vậy có phải cháu bị bệnh đa nhân cách không. Cháu xin cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Tư vấn An Nam chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lýTình yêu , Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Bạn thân mến, chúng tôi cám ơn vì sự tin tưởng chia sẻ câu chuyện của bạn cho chúng tôi. Qua những dòng chia sẻ, dường như bạn cảm thấy tâm trạng bản thân thay đổi nhanh chóng theo thời gian trong ngày và băn khoăn không biết rằng bạn có mắc rối loạn đa nhân cách, đúng không bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi vấn đề này, bạn nhé!

Bạn thân mến, bạn có chia sẻ rằng bạn có rất nhiều cảm xúc trong ngày muốn bộc phát và điều đó khiến tâm trạng và hành vi của bạn thay đổi theo. Không biết rằng bạn nhận thấy sự thay đổi này được bao lâu rồi? Những cảm xúc nào trong bạn xuất hiện nhiều lần liên tục và muốn bộc phát ra ngoài? Bạn đã từng trải qua cảm giác này trước kia chưa? Khi rơi vào trường hợp cảm xúc lẫn lộn như vậy, bạn thường làm gì? Những hành vi nào mà bạn thường thể hiện ra bên ngoài khi trải qua những cảm xúc đó. Bạn đã từng thử kiểm soát cảm xúc hay hành vi của mình không? Nếu có, bạn đã làm gì?

có phải bị đa nhân cách không

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thật ra, bây giờ thuật ngữ “đa nhân cách” trong tâm lý học lại được sử dụng như một từ “lóng” mà giới trẻ thuận miệng gọi tên người có hành vi thay đổi tính cách thất thường. Nhưng thật ra, hiểu như vậy là chưa đúng với ý nghĩa thực sự của nó. “Đa nhân cách” hay “rối loạn đa nhân cách” là một rối loạn thương tổn tâm lý, là sự “tách rời khỏi hiện thực”, người mắc chứng đa nhân cách này sẽ không nhớ gì cũng như không biết được mình đã làm gì trong khoảng thời gian bị tách rời nhận thức ấy. Nhận thức ở đây là chỉ những thứ mà ta có thể ý thức được, nhận biết được, làm rõ được, ví dụ như ta ý thức được rằng đèn đỏ là phải dừng lại hoặc ta đã vừa tưới cây vào lúc 5h chiều chẳng hạn.

Tóm lại, một trong những biểu hiện đặc trưng nhất của rối loạn đa nhân cách là sự “tách rời hiện thực”, có những khoảng trống rỗng trong trí nhớ, về cả hiện tại lẫn quá khứ. Họ sẽ không nhận ra sự thay đổi của bản thân dù chỉ sự thay đổi chỉ trong một tích tắc và không nhớ mình đã làm gì trước đấy. Sự thay đổi nhân cách có thể rất đa dạng, rất nhiều mặt, rất khác biệt. Một nhân cách mang xu hướng bạo lực và một nhân cách mang xu hướng phụ thuộc có thể cùng tồn tại nhưng với những khoảng thời gian khác nhau và khi người thể hiện những nét nhân cách đó sẽ không hề hay biết gì. Họ sẽ chỉ cảm thấy kì lạ và không hiểu điều gì đang diễn ra xung quanh. Có những người họ chỉ cảm thấy có điều bất ổn và nghi ngờ sự thật. Sự phát giác ra về rối loạn nhân cách thường là người xung quanh, thân thiết nhận thấy.

Theo những điều cơ bản bạn đã chia sẻ, chúng tôi có thể nhận thấy bạn có sự ý thức về điều đang diễn ra với bản thân mình. Tính cách của bạn thay đổi như thế nào và bạn cảm nhận nó ra sao. Cho nên, với những gì bạn đã chia sẻ và điều chúng tôi trao đổi trong lá thư hôm nay, chúng tôi không dám khẳng định rằng bạn mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Nếu như những gì mà chúng tôi chia sẻ với bạn là chưa đủ và bạn còn lo sợ về bản thân, bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin khoa học xoay quanh chứng rối loạn đa nhân cách hoặc thăm khám ở các cơ sở y tế, nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, sự chú ý về mặt cảm xúc cũng thể hiện rằng bạn có sự lo lắng, chăm chút cho bản thân mình. Nhiều khi, những sự áp lực từ cuộc sống hiện đại bên ngoài khiến nhiều người phải mang những cái “mặt nạ” để “diễn” khi cần. Và những sự dồn nén về mặt cảm xúc mà không được giải tỏa khiến con người ta bí bách, khó chịu. Sự thay đổi cảm xúc liên tục của bạn có thể là một dấu hiệu để bạn nhận ra những điều tiêu cực đang ảnh hưởng tới bản thân và có thể thay đổi hướng bản thân mình tích cực hơn. Bạn có thể để ý trong ngày, những cảm xúc mà bạn trải qua như thế nào, và nhóm chúng lại theo những nhóm nhất định. Từ đó, bạn có thể xem xét những gì hay tác động đến bạn khiến bạn nảy sinh những cảm xúc đó. Khi tìm hiểu được nguyên nhân, việc đề ra giải pháp cũng dễ dàng hơn.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn thoải mái hơn về bản thân mình và có thêm hướng nhìn mới cho câu chuyện của bạn. Chúc bạn niềm vui và sức khỏe.

Thân ái,

Tư vấn An Nam.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay