0904030189

Khủng hoảng tuổi thiếu niên

Khủng hoảng tuổi thiếu niên

Khủng hoảng tuổi thiếu niên – sóng gió của giai đoạn tuổi dậy thì. Em đang học lớp 11 thôi nhưng không hiểu sao dạo gần đây em hay buồn bực vô cớ, không muốn tiếp xúc nhiều, cũng không muốn nói chuyện với ai; em hay cáu giận với những người xung quanh nữa. Em không biết là do bản thân mình bị stress hay là tự em tưởng tượng ra rồi thu hẹp bản thân mình lại. Vào buổi tối, tâm lý em bất ổn hay buồn, tự nghĩ ra câu chuyện về cuộc đời mình và tưởng tượng.Lời tâm sự

Xin chào chuyên gia, em cảm nhận thấy sự thay đổi tâm lý bản thân, nhiều khi tiêu cực và bất ổn vào độ tuổi 17 này. Em đang học lớp 11 nhưng không hiểu sao dạo gần đây em hay buồn bực vô cớ, không muốn tiếp xúc nhiều, cũng không muốn nói chuyện với ai; em hay cáu giận với những người xung quanh nữa. Em không biết là do bản thân mình bị stress hay là tự em tưởng tượng ra rồi thu hẹp bản thân mình lại. Về chuyện tình cảm, trong lớp em có thích 1 bạn nam; bạn ấy không đẹp, không học giỏi lắm nhưng nhìn rất chững chạc và có một cái gì đó rất ấm áp; em đã nóng vội nói ra tình cảm của mình và đã bị từ chối. Sau này, em phát hiện ra là bạn ấy và bạn thân của em đang yêu nhau, điều đó khiến em cảm thấy rất bức xúc vì bị chính bạn thân của mình lừa dối. Từ đó, em trở nên lạnh lùng với nó hơn. Còn về gia đình, em cũng chuẩn bị bước vào lớp 12, áp lực học tập và gia đình luôn đè nặng lên em, em biết bố mẹ và thầy cô luôn kì vọng và muốn chúng em tốt hơn nhưng không nhất thiết phải luôn luôn la mắng và ép buộc học tập một cách quá mức; những lời nói của mẹ khi em đang xem ti vi hay xem máy tính ngoài giờ học là những lời nói khiến em cảm thấy rất tự ái và nhiều lần đánh vào tâm lý em, khiến em trở nên xấu tính hơn và bắt đầu cộc cằn thô lỗ. Không hiểu vì sao đang trong độ tuổi mới lớn mà em thường muốn ở một mình, ngày nghỉ hay ngày đặc biệt cũng chỉ muốn ở nhà xem phim, nghe nhạc hoặc ngủ một giấc thật dài. Vào buổi tối, tâm lý em bất ổn hay buồn, tự nghĩ ra câu chuyện về cuộc đời mình và tưởng tượng, em cũng chẳng biết phải diễn đạt thế nào cho đúng. Mong chuyên gia cho em lời khuyên và cho em biết em có phải bị trầm cảm hay không.

Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Cảm ơn em đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lý Tình yêu , Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Em thân mến!

Chúng tôi cảm ơn sự tin tưởng chia sẻ câu chuyện của em với chúng tôi. Qua những gì em chia sẻ trong lá thư, dường như em đang cảm thấy khó chịu với chính những cảm xúc của mình và có những băn khoăn không biết rõ nguồn gốc cảm xúc của mình là gì. Có lẽ một ai đó ở trong giai đoạn lứa tuổi mới lớn giống như em cũng sẽ có những cảm xúc giống em. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về băn khoăn này, em nhé! Mong rằng qua những dòng chia sẻ của chúng tôi, có thể giúp em phần nào có hướng nhìn mới về chuyện này.

Qua thư, em có miêu tả khá là rõ ràng và chi tiết những khía cạnh trong cuộc sống của mình về thái độ bản thân mình, khía cạnh tình cảm, việc học tập và gia đình có tác động tới những cảm xúc của em. Đối với tính cách bản thân, em cảm thấy có những sự thay đổi nhất định em cảm thấy mình hay nổi nóng với những người xung quanh, buồn bực vô cớ và cộc cằn thô lỗ hơn; nhiều khi em thấy bản thân mình trở nên khép kín, và tự làm một số việc nhỏ, đúng không em. Không biết rằng em nhận thấy có sự thay đổi tính cách như thế này được bao lâu rồi? Việc này xảy ra trước hay sau khi em phát hiện ra chuyện tình cảm của bạn mình? Ngoài những biểu hiện hay buồn, cáu giận và suy nghĩ muốn thu hẹp bản thân mình lại, em còn thấy những biểu hiện nào khác không? Nếu có thể, em hãy chia sẻ với chúng tôi thêm em nhé. Sự chia sẻ thông tin của em sẽ khiến chúng tôi có cái nhìn sâu rõ hơn về băn khoăn của em.

Em chia sẻ mình 17 tuổi, đó là lứa tuổi dậy thì mà mọi người vẫn thường gọi là “tuổi nổi loạn”, không những nổi loạn với mọi người còn nổi loạn với chính những cảm xúc, tâm lý bên trong mỗi cá nhân tuổi dậy thì. Nguồn gốc của những thay đổi trong cảm xúc là sự thay đổi về mặt sinh học trong cơ thể các em, những thay đổi về mặt nội tiết tố dẫn tới những thay đổi về mặt tâm lý cảm xúc. Có những em đang hướng ngoại hay nói, hay cười, vô tư lại trở nên hướng nội trầm tư, ít chia sẻ, bộc bạch tâm sự, bứt dứt trong lòng. Nhiều khi còn trở nên dễ cáu bẳn, khó chịu với mọi người xung quanh bởi những vấn đề không lớn. Chính bản thân các em cũng cảm thấy không thoải mái với những cảm xúc đó của mình. Ngược lại cũng có những em đang trầm tính cũng có thể trở nên nói nhiều hơn, ngang bướng hơn, chẳng muốn nghe lời ai và muốn thể hiện bản thân mình nhiều hơn. Những khó khăn ở gai đoạn này thường được gọi là khủng hoảng tuổi thiếu niên. Có thể em những biểu hiện cảm xúc của em cũng là những biểu hiện của các cô cậu mới lớn. Còn về việc liệu rằng em có trầm cảm hay không, em có thể đến kiểm tra ở các cơ sở y tế nếu em muốn làm rõ hơn về chuyện này em nhé. Bởi những dấu hiệu trầm cảm có rất nhiều, mà qua những dòng thư em viết, chúng tôi chưa thể nhận định chính xác hoàn toàn em có trầm cảm hay không.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Ở lứa tuổi này các em có những cảm xúc, rung động với các bạn khác phái đó là điều mà hầu hết chúng mình đều trải qua những cảm giác đó. Nhưng những cảm xúc này có thể không bền vững, ngày hôm nay có thể thích rất nhiều, ngày mai có thể đã khác. Nhưng hãy cứ xây dựng một tình cảm thân thiết cùng giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống, để các em cảm thấy có rất nhiều điều tươi đẹp đang chờ đợi chúng mình khám phá.

Qua thư, em có chia sẻ đến việc biết được tin bạn thân mình và người em thầm thích yêu thương nhau. Em cảm thấy bản thân mình bị lừa dối vì cho rằng đấy là hành động phản bội lại tình cảm bạn bè giữa hai người. Không biết rằng sau lần phát hiện đó, em và bạn em có một cuộc nói chuyện rõ ràng hay không? Nếu em đang thương yêu một ai đó và người bạn của em cũng thích anh chàng đó. Nhưng bạn của em giận em, và không muốn nói chuyện với em nữa lúc đó trong lòng em cảm thấy thế nào? hãy tưởng tượng một lần em trải nghiệm những cảm giác đó. Có thể sẽ giúp em có được tinh thần thoải mái hơn trong mối quan hệ tình bạn này. 

Qua thư, chúng tôi cảm nhận được rằng em cảm thấy áp lực về chuyện cách gia đình hướng em học học hành, điều này vô tình tạo áp lực lên em và khiến em cảm thấy khó chịu, nhiều khi còn thấy mất tự ái, muốn nổi quạu với người khác. Thời gian này là thời gian căng thẳng nhất trong 3 năm cấp 3, vì đây là quãng thời gian mà mỗi bạn học sinh, cũng như em phải đối mặt với quyết định lựa chọn tương lai của mình. Em cảm thấy nhạy cảm với những lời nhắc nhở của cha mẹ, bởi vì thực chất trong đầu em không một giây phút nào quên đi nhiệm vụ đó. Cách cha mẹ nhắc nhở em khiến cho em có cảm giác cha mẹ không thừa nhận sự cố gắng của mình. Em chỉ muốn có một chút giây phút nghỉ ngơi mà cha mẹ làm như em không chịu cố gắng.

Em à, tôi tin rằng em cảm nhận được cha mẹ cũng lo lắng cho em rất nhiều, cũng chính vì lẽ đó mà em cảm thấy tự ái, cảm thấy giận. Nhưng cũng vì cha mẹ chưa thực sự hiểu được tâm tư tình cảm của em nên cha mẹ em chưa có cách chia sẻ cùng em những áp lực căng thẳng đó. Em đã bao giờ nghĩ đến việc làm thế nào để cha mẹ có thể thấu hiểu được những cảm xúc, những áp lực của mình chưa? Có những bạn sẽ chọn cách thì thầm to nhỏ cùng cha mẹ mình, nhưng cũng có những bạn chọn cách gửi tâm thư để bày tỏ những cảm xúc của mình. Có những bạn lại chọn cách giấu lại cảm xúc cho riêng mình bằng cách viết nhật ký tuổi mới lớn nhằm để giải tỏa những cảm xúc bực dọc trong lòng mình. Đối với em thì sao em đã lựa chọn được cách nào cho mình rồi.

Chúng tôi tin rằng một cô gái có những suy nghĩ sâu xa về bản thân mình, về gia đình, về cuộc sống như em thì rất quan tâm tới không chỉ bản thân mình mà còn về những điều khác nữa. Điều đó chứng tỏ rằng em không chỉ có những cảm xúc tốt đẹp mà còn có mong muốn hoàn thiện cuộc sống của chính mình.  Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp em phần nào đó cảm thấy thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn về bản thân mình.Chúc em niềm vui và thành công trong cuộc sống!

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 15-03-2021 bởi Thu Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com