Làm gì khi người thân muốn tự tử?

Khi người thân có ý định muốn tự tử

Trong cuộc sống để sinh tồn chúng ta phải đối diện với không ít những khó khăn trong cuộc sống, có nhiều cá nhân đã chưa có cách để vượt qua những khó khăn đó, chính vì vậy một số người đã có ý nghĩ hoặc hành vi quyên sinh. Đó là điều thật đáng tiếc cho chính bản thân người có ý định, hành vi quyên sinh cho gia đình và để lại hậu quả cho cả xã hội, đối với những người có hành vi, ý nghĩ quyên sinh. Khi người thân muốn tự tử bạn sẽ làm gì để giúp họ?Chia sẻ của An Nam

Trong cuộc sống để sinh tồn chúng ta phải đối diện với không ít những khó khăn trong cuộc sống, có nhiều cá nhân đã chưa có cách để vượt qua những khó khăn đó, chính vì vậy một số người đã có ý nghĩ hoặc hành vi quyên sinh. Đó là điều thật đáng tiếc cho chính bản thân người có ý định, hành vi quyên sinh cho gia đình và để lại hậu quả cho cả xã hội, đối với những người có hành vi, ý nghĩ quyên sinh ta cần phải ứng xử ra sao. Nếu một ngày bạn biết người thân có ý định này hãy lắng nghe chia sẻ với họ những điều sau.

1. Xác định ý nghĩ tự tử

Hãy đặt cho họ những câu hỏi để họ ý thức sâu sắc về quyết định của mình, họ đã có những ý nghĩ và hành vi tự tử từ khi nào? đây là cách bạn xác định mức độ bạn ấy muốn quyên sinh đang ở mức nào rồi, nó đang rất nghiêm trọng và cần phải quan tâm không rời mắt. Thêm vào đó bạn cũng có thể hỏi họ đã làm những gì rồi để thực hiện hành vi, ý nghĩ tự tử câu hỏi này giúp bạn có thêm được thông tin để xác định ý định, hành vi tự tử của cá nhân đó. Điều này giúp bạn đánh giá được tình hình của người đang có ý định tự tử này như thế nào? vấn đề của họ ra sao, giống như là những phán đoán sơ bộ giúp bạn có những hành xử đúng đắn với họ.

khi người thân muốn tự tử

Tổng đài tư vấn Tâm lý- Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Nguyên nhân muốn tự tử

Hãy hỏi người ấy lý do nào mà họ lại muốn quyên sinh, từ những lý do mà họ đưa ra bạn hãy tìm cách để bình thường hóa các lý do đó, tức lý do đó là không đáng để họ phải tự tử. Có thể đối với chúng ta là người bên ngoài nhìn vào sẽ thấy những lý do mà họ muốn tự tử thật chẳng có gì để mà phải chết, nhưng đối với họ đó lại là sự tổn thương, sự yếu lòng. Chẳng hạn như họ lấy lý do rằng người yêu bỏ nên tự tử vậy mình sẽ nói với họ rằng ai trong đời cũng từng một hoặc vài lần chia ly, những cuộc chia ly đó đều làm họ đau đớn, nhưng rồi mọi thứ cũng qua đi.

3. Điều gì còn lưu luyến trong họ

Phần này lại đề cập đến câu hỏi đầu tiên về xác định ý định tự tử, bạn có thể hỏi họ điều gì còn khiến họ có động lực tiếp tục cuộc sống như hiện tại, lúc đó có thể họ sẽ kể ra các lý do như vì cha mẹ, vì bạn bè hay vì một điều gì đó. Từ đó bạn bám lấy các lý do đó để nói với họ rằng vậy nếu họ ra đi thì những người họ yêu thương sẽ ra sao? Rồi liệu rằng có phải chết là tất cả mọi thứ sẽ qua đi và họ không phải đau khổ, nếu ở một thế giới khác mà họ chứng kiến cảnh cha mẹ đau đớn đến mức không thể tiếp tục cuộc sống thì bản thân họ có cảm thấy thanh thản không?

4. Các yếu tố bảo vệ

Trong trường hợp bạn ấy cảm thấy không thể nào tiếp tục thì bạn báo tin cho ai, đó chính là người có thể cứu họ trong cuộc sống này, bởi thực chất họ có ý định tự tử trong thời điểm đó bởi họ không còn chỗ nào để bám víu, những nỗi đau tinh thần cùng lúc ập đến khiến tâm lý, tinh thần họ không vững nhưng chỉ cần có sự chia sẻ trong lúc đó chắc chắn họ sẽ vượt qua cơn khủng hoảng và trở về trạng thái trấn tĩnh hơn. Đồng thời những lúc đau đớn về tinh thần họ thường tìm đến các giải pháp gì để cảm thấy  mình thoải mái hơn. Từ sự chia sẻ cùng cá nhân đó bạn hãy hướng đến họ thực hiện cam kết trong quá trình bạn còn chia sẻ với họ thì họ chưa được thực hiện những hành vi tự tử.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay