Bố mẹ phải làm gì khi trẻ có nhận thức lệch lạc về giới tính

Bố mẹ phải làm gì khi trẻ có nhận thức lệch lạc về giới tính

Nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng khi con có nhận thức lệch lạc về giới tính, nhưng lại vô cùng lúng túng và không biết phải chia sẻ với con như thế nào. Dù càng lớn, mỗi người càng chắc chắn hơn về xu hướng giới tính của mình; nhưng không ít người vẫn nhầm lẫn giữa tình yêu thật sự với sự quý mến, kính trọng, thân thiết, ngưỡng mộ một ai đó… Lời chia sẻ

Đồng tính có thể có hai nguyên nhân: có thể là do bẩm sinh, là xu hướng tính dục ngay từ khi sinh ra; cũng có thể do có những nhận thức lệch lạc về giới tính bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Với nhiều bố mẹ, khi phát hiện con có những biểu hiện lệch lạc về giới tính; họ băn khoăn không biết con có đồng tính thật hay không. Ở những trường hợp như vậy, bố mẹ nên làm như thế nào?

1. Chia sẻ cùng con về những dấu hiệu lạ

Mỗi hành động, lời nói của con đều có những lý do riêng; bố mẹ nhìn vào sẽ hiểu theo ý nghĩ chủ quan của bố mẹ; nhưng con sẽ có những suy nghĩ của riêng con. Vì vậy, để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đúng đắn nhất thì bố mẹ nên khéo léo chia sẻ, tâm sự cùng con. Qua đó để hiểu con hơn, và giải quyết vấn đề, tháo gỡ những điều mình băn khoăn một cách nhẹ nhàng, hiệu quả nhất.

Có nhiều bố mẹ, khi quan sát thấy những biểu hiện khác lạ của con, kết hợp với những thông tin đọc được ở trên mạng, chưa hiểu chuyện gì xảy ra đã cho là con đồng tính, bắt con phải thay đổi như thế này thế kia; Điều đó vô tình khiến cho con không có cơ hội giải thích, sau đó thì không muốn giải thích nữa; bố mẹ sẽ có những suy nghĩ không đúng về con.

2. Tìm hiểu cảm xúc của con

Khi nói chuyện với con, nếu con thừa nhận rằng “Con đồng tính”, hoặc “Con không rõ, nhưng con thích những bạn cùng giới tính với con hơn”…kể cả khi con có khẳng định như thế đi chăng nữa thì cũng chưa có gì chắc chắn là con đồng tính cả, vì nếu con có suy nghĩ lệch lạc thì con cũng không nhận ra điều đó. Bố mẹ hãy tìm hiểu vì sao con lại nghĩ rằng con đồng tính? Con cảm thấy như thế nào khi ở bên cạnh người cùng giới tính với con?

Càng lớn, mỗi người càng chắc chắn hơn về xu hướng tính dục của mình; nhưng không ít người vẫn nhầm lẫn giữa tình yêu thật sự với sự quý mến, kính trọng, thân thiết, ngưỡng mộ một ai đó. Nếu như con nhìn về người đồng tính mà có cảm giác muốn chiếm hữu đối phương, muốn đụng chạm về mặt cơ thể, cảm thấy ghen tuông khi đối phương gần gũi với một ai đó; hoặc cảm thấy thích thú khi xem phim sex thì khả năng đồng tính là rất cao. Còn nếu chỉ là sự ngưỡng mộ, muốn được nói chuyện, được gặp mặt, muốn được ở bên cạnh thì chưa chắc họ đã là có tình cảm và sự quyến luyến ham muốn với người ấy.

khi con có nhận thức lệch lạc về giới tính

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Nhìn nhận nguyên nhân

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến nhận thức về giới tính của con như: hoàn cảnh gia đình, sự kỳ vọng của bố mẹ về giới tính của con, cách giáo dục của bố mẹ, sự thất bại trong tình cảm với người khác giới ở thời gian trước, bạn bè trêu chọc, bị ám thị từ thông tin ở các phương tiện truyền thông đại chúng… Chỉ khi xác định được nguyên nhân rồi, bố mẹ mới có thể có cách ứng xử phù hợp với con.

Nếu có những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến nhận thức của con, khiến cho con có những suy nghĩ lệch lạc thì bố mẹ có thể tìm cách điều chỉnh nhận thức của con. Còn nếu thích người đồng tính là xu hướng giới tính thực sự của con thì bố mẹ nên tìm hiểu thêm về cộng đồng người LGBT để có thể nhìn nhận một cách tích cực hơn; dễ dàng chấp nhận con hơn để tránh xảy ra những hậu quả tiêu cực, không mong muốn.

4. Gặp chuyên gia tư vấn tâm lý

Những người trong cuộc không phải lúc nào cũng có thể hiểu rõ ràng về vấn đề của mình, hoặc có thể hiểu rõ rồi nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm ra cách giải quyết tốt nhất, phù hợp nhất. Trong các trường hợp sau đây, gia đình nên đến gặp chuyên gia tư vấn tâm lý:

Thứ nhất là không biết làm cách nào để biết đó là xu hướng giới tính thật của con hay con đang nhận thức lệch lạc về giới tính của mình. Lúc này, bố mẹ nên đưa con đến gặp chuyên gia tư vấn tâm lý, bởi các chuyên gia sẽ có cách trò chuyện, khai thác thông tin phù hợp để xác định xem xu hướng giới tính của con bạn là như thế nào.

Thứ hai, bố mẹ biết con đang nhận thức sai lệch về giới tính của mình; nhưng không biết làm cách nào để thay đổi nhận thức cho con.

Thứ ba, bố mẹ biết con mình đồng tính rồi, nhưng không thể nào kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của mình và đang có những thái độ, hành vi, lời nói khiến con bị tổn thương. Lúc này, chính bản thân phụ huynh nên đến gặp chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn về con, để suy nghĩ tích cực hơn, để tìm cách ứng xử với con đúng đắn hơn… Vì xu hướng giới tính đó là bẩm sinh, không phải là bệnh, cũng không có công cụ khoa học nào thay đổi được. Chính vì vậy, bố mẹ cần học cách chấp nhận.

Mỗi người hãy luôn cố gắng để trở thành những ông bố, bà mẹ thông minh trong cách ứng xử và nuôi dạy con.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-05-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay