Cháu phải làm sao khi bản thân có nhiều suy nghĩ tiêu cực?

Cháu phải làm sao khi bản thân có nhiều suy nghĩ tiêu cực?

Cháu 15 tuổi, đang học lớp 9. Dạo gần đây cháu cảm thấy buồn chán mọi thứ, không biết làm gì và cảm xúc có sự thay đổi. Có nhiều lúc cháu muốn khóc, muốn gào thật to mà không rõ nguyên nhân. Khi đến lớp cháu rất vui vẻ, đối xử tốt với các bạn và được mọi người quý mến. Nhưng khi về đến nhà nghĩ lại cách cư xử của mình cháu lại thấy không ra sao, chỉ sợ mọi người sẽ nghĩ xấu về cháu, cười nhạo cháu. Mọi chuyện của cháu cháu không chia sẻ cho ai, kể cả những người trong gia đình. Cháu như đeo một chiếc mặt nạ để sống. Trong hoàn cảnh này, cháu phải làm sao?Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Cháu năm nay 15 tuổi, đang học lớp 9 ạ. Dạo gần đây cháu cảm thấy buồn và chán nản về mọi thứ, cháu chẳng biết làm gì, nhiều lúc cháu rất muốn gào lên, khóc thật to nhưng không rõ nguyên nhân tại sao lại muốn như vậy. Cháu là 1 đứa con gái ngoại hình không ưa nhìn và vô cùng tự ti, học lực tương đối. Cháu đối tốt với các bạn, bạn bè rất quý cháu nhưng người bạn để cháu chia sẻ mọi thứ thì không có. Ở lớp cháu rất vui vẻ nhưng không hiểu sao khi về đến nhà, nghĩ lại cách cư xử của mình, cháu thấy tức bản thân tại sao lại cư xử như vậy? Không biết mình cư xử như vậy mọi người sẽ nghĩ như thế nào? Liệu họ có nghĩ mình xấu lại cứ thích gây sự chú ý không? Cháu sống khép kín, cháu không chia sẻ chuyện của mình cho bất kì ai, kể cả gia đình và cháu suy nghĩ rất tiêu cực. Nhiều lúc cháu thấy khó chịu, bứt rứt, muốn đập phá hay gào lên, muốn chia sẻ nhưng không tìm thấy bất kì vì sợ họ sẽ mắng, sẽ cười nhạo. Cháu thực sự không muốn khóc trước mặt người khác nhưng lại muốn họ quan tâm đến mình. Vì ngoại hình nên cháu không dám thể hiện đúng con người của cháu. Cháu như thể đang đeo 1 cái mặt nạ vậy. Cháu không hiểu nổi con người mình nữa. Cháu khó chịu thực sự, chuyên gia ơi cháu phải làm sao ạ?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Cháu gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn cháu đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của cháu, tôi hiểu được tâm trạng của cháu trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Cháu hiện đang học lớp 9. Năm nay cháu 15 tuổi, độ tuổi có nhiều sự thay đổi trong đời sống tâm sinh lý. Những vấn đề khó khăn trong học tập, cuộc sống cũng như các mối quan hệ xung quanh cũng là sự bận tâm đối với cháu. Cháu có nói rằng thời gian gần đây cháu luôn cảm thấy buồn chán về mọi thứ, không biết làm gì và muốn gào khóc nhưng không rõ nguyên nhân vì sao. Vậy trước đây cháu đã khi nào gặp phải vấn đề như này hay chưa? Xung quanh cháu các mối quan hệ diễn ra thế nào? Có khiến cháu hài lòng hay không? Trong mối quan hệ gia đình, bố mẹ và anh chị em trong nhà, cháu có gặp phải vấn đề gì khiến bản thân có những suy nghĩ buồn chán không? Cháu tự nhận thấy mình là cô gái có ngoại hình không ưa nhìn, bản thân hay tự ti và chuyện học hành chỉ tương đối. Thực tế những cô gái có ngoại hình không ưa nhìn không phải chỉ có mình cháu, bên ngoài xã hội có nhiều người như vậy nhưng mọi người vẫn có cuộc sống vui vẻ. Còn về sự tự ti chính bản thân cháu phải có sự thay đổi trong suy nghĩ của mình để mọi thứ tốt hơn. Trong các mối quan hệ với bạn bè, cháu luôn đối tốt với mọi người và được quý mến. Như vậy cũng là một chuyện tốt đối với cháu. Cháu quá bận tâm đến việc mọi người đánh giá như thế nào về mình cho nên cháu mới có những suy nghĩ tiêu cực như thế.

Bản thân mỗi người ai cũng có những điểm xấu, điểm tốt, điểm mạnh và điểm yếu, không ai là toàn diện, hoàn hảo cả. Cháu cứ giữ cho mình những suy nghĩ như thế chỉ tự làm hại chính mình và không thoát ra được những ý nghĩ tiêu cực. Mỗi người cũng có những chuyện bản thân cần phải làm, sự phán xét hay chỉ trích đều không mang lại kết quả gì. Cháu hãy cứ thể hiện chân thành những gì cháu muốn mà không phải lo lắng bạn bè chê cười, đánh giá thế này hay thế kia. Những gì cháu chia sẻ có thể thấy cháu đang kìm nén bản thân mình quá nhiều, cháu sợ khi mình bộc lộ ra sẽ bị mọi người đánh giá không tốt nhưng cháu cũng nên hiểu các bạn xung quanh cháu giám biểu lộ bản thân mình tại sao cháu lại không thể? Cháu tự ti và sống quá khép kín, mọi chuyện của bản thân mình cháu cũng không nói với ai, kể cả những người thân trong gia đình. Điều này sẽ tạo nên những thiệt thòi cho cháu. Cuộc sống của mỗi người đều có những khó khăn cần chia sẻ, sự giúp đỡ, cảm thông từ những người xung quanh. Cháu hãy rèn luyện cho mình tính tự tin để vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong hoàn cảnh này.

bản thân có nhiều suy nghĩ tiêu cực

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Xây dựng hình ảnh bản thân một cách tốt đẹp trong mắt người khác là điều mà mọi người đều mong muốn nhưng không có nghĩa cháu phải gồng người cố chịu đựng tất cả về mình. Bản thân ai cũng vậy có tính cách riêng, không ai giống ai. Như vậy mới tạo nên nét đặc sắc khác biệt. Cháu là chính mình, một cá thể độc lập, riêng biệt, không ai có quyền phán xét cháu. Nếu tự bản thân cháu không yêu thương, chấp nhận chính mình thì sẽ rất khó khăn để cháu có được sự tôn trọng từ người khác. Cháu cũng cần tìm cho mình một người bạn, người thân thật sự thân thiết, đáng tin cậy để chia sẻ, nói ra những điều trong lòng mình. Khi đó những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống của cháu mới được giải tỏa. Cháu muốn khóc thì hãy cứ khóc, cười nói cho thoải mái, thể hiện cảm xúc của mình một cách chân thành nhất. Chỉ cần những điều cháu làm không đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, đạo đức và ảnh hưởng đến nhân cách của bản thân mình mà thôi. Có thể ngoại hình của cháu có phần không ưa nhìn nhưng cháu còn có vẻ đẹp khác, sự thân thiện và cởi mở. Đó cũng là điều đáng được trân quý. Chỉ vì sự tự ti trong ngoại hình của mình mà cháu làm ảnh hưởng đến những suy nghĩ cũng như cuộc sống của cháu như vậy có quá thiệt thòi không? “Đời thay đổi khi tư duy thay đổi”, chỉ cần cháu thay đổi suy nghĩ của mình thì cuộc sống sẽ đổi khác, niềm vui sẽ đến. Cháu hãy dành nhiều thời gian để học tập, trau dồi kiến thức nhưng cũng nên tích cực giao tiếp với mọi người xung quanh, rèn luyện sức khỏe và có chế độ ăn ngủ hợp lý. Khi đó mọi vấn đề trong cuộc sống của cháu sẽ được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Mong cháu sớm vượt qua khó khăn này và luôn vui khỏe.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 15-07-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay