Một số tác động của bạo lực do chồng gây ra đối với phụ nữ

Một số tác động của bạo lực do chồng gây ra đối với phụ nữ

Những tác động của bạo lực do chồng gây ra đối với phụ nữ là hết sức nặng nề, và vì thế, xã hội cũng đang cùng nhau chung tay để khắc phục vấn đề này. Hy vọng với sự quan tâm như vậy, hành vi bạo lực gia đình sẽ giảm đi đáng kể, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người.Hiện tại, vấn đề bạo lực gia đang là vấn đề được xã hội quan tâm, và cũng có nhiều nghiên cứu được giới khoa học tiến hành để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Dưới đây là những tác động của bạo lực do chồng gây ra theo trả lời của phụ nữ được kết luận từ “Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình với phụ nữ ở Việt Nam” (2010)

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nghiên cứu chỉ ra: “Nhiều phụ nữ cho rằng bạo lực do chồng gây ra có ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh hoạt một cách bình thường của họ. Hơn 60% trong số những phụ nữ đã từng bị bạo lực do chồng gây ra cho biết bạo lực đã có ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. 22,7% cho biết bạo lực có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe của họ. Tỷ lệ này ở thành thị cao hơn so với nông thôn, tương đương 25,5% và 21,%.”

“Các cuộc phỏng vấn định tính cũng xác nhận tác động của bạo lực đối với sức khỏe phụ nữ. Bạo lực tinh thần, tình dục và thể xác để lại những chấn thương và bệnh tật khác nhau cho người phụ nữ. Nhiều người bị bạo lực được phỏng vấn có thể chỉ ra những vết thâm tím và sẹo trên cơ thể họ, từ mặt cho đến đầu, lưng và bụng, tay và đùi. Có cả những trường hợp bị gãy xương. Những bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, mất trí nhớ và giảm khả năng tập trung được ghi nhận trong những trường hợp bạo lực nghiêm trọng, kéo dài với nhiều hình thức bạo lực khác nhau.”

bạo lực do chồng gây ra

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

2. Làm gián đoạn công việc

Kết quả từ nghiên cứu: “Gần 1/3 phụ nữ bị bạo lực cho biết chồng của họ làm gián đoạn công việc của họ; 16% phụ nữ cho biết rằng họ không thể tập trung vào công việc do ốm đau và 7% cho biết họ cảm thấy mất tự tin vào bản thân mình.”

“Phỏng vấn định tính cũng cho thấy tác động của bạo lực tới công việc của phụ nữ. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ ngừng công việc của mình do tác động trực tiếp của các chấn thương và đau ốm. Họ phải nghỉ nhiều ngày để đi chữa bệnh, để hồi phục và đôi khi là để giấu những vết bầm tím trên mặt. Họ cũng không thể làm việc do bị tác động của những tổn thương đến tâm lý, tình cảm và không thể tập trung vào công việc. Một phụ nữ nói chị làm việc như một chiếc máy ‘không cảm xúc, không nhiệt tình’.”

“Các hành vi kiểm soát của nam giới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của phụ nữ. Một số phụ nữ được phỏng vấn không được phép tiếp tục công việc của mình vì người chồng không muốn thấy vợ nói chuyện hoặc làm việc chung với đàn ông khác. Phụ nữ cũng phải ngừng công việc bởi vì nam giới kiểm soát thời gian của họ. Họ sẽ bị phàn nàn nếu đi làm về muộn và không chăm sóc con cái và gia đình đầy đủ.”…

3. Mất tự tin vào bản thân

Đối với một người, cơ thể và địa vị chính là những yếu tố làm tăng sự tự tin của họ. Thế nhưng, theo như nghiên cứu đã chỉ ra ở trên, một người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, vừa chịu ảnh hưởng cả về sức khỏe thể chất, lẫn sức khỏe tinh thần; Cùng với đó, họ cũng không có cơ hội để phát triển sự nghiệp, công danh của mình. Bởi vậy, họ trở nên thiếu tự tin về chính bản thân mình là điều hoàn toàn dễ hiểu .

Chúng ta đều biết rằng, dáng vẻ bề ngoài quan trọng đối với người phụ nữ như thế nào; vậy làm sao người phụ nữ có thể tự tin khi bước ra bên ngoài với khuôn mặt sưng húp, bầm tím; làm sao họ có thể tự tin giao tiếp với người khác khi thể trạng ốm yếu, nói còn không rõ cả những điều mình muốn nói? Thế rồi, liệu người phụ nữ nào có thể tự tin ở công ty khi 1 tháng 30 ngày thì xin nghỉ hơn chục ngày vì đau ốm không thể đến làm việc; kể cả đến làm việc rồi họ cũng chẳng tập trung vào công việc; thay vào đó họ dành suy nghĩ của mình cho nỗi sợ hãi bởi những trận đòn roi của chồng; hay những trách nhiệm với gia đình, con cái gánh trên vai…

Những tác động của bạo lực do chồng gây ra đối với phụ nữ là hết sức nặng nề, và vì thế, xã hội cũng đang cùng nhau chung tay để khắc phục vấn đề này. Hy vọng với sự quan tâm như vậy, hành vi bạo lực gia đình sẽ giảm đi đáng kể, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay