Những thay đổi ở tuổi dậy thì của bé gái

Tuổi dậy thì của con gái

Theo nhiều nhà Tâm lý học thì mỗi người đều trải qua nhiều giai đoạn của cuộc đời từ tuổi ấu thơ đến lúc về già. Trong các thời điểm quan trọng ấy thì giai đoạn dậy thì là một quá trình vô cùng quan trọng. Nó có nhiều biến động về cả tâm lý và tâm lý ở trẻ. Nếu chúng ta không có sự am hiểu về những thay đổi này thì không thể nào giúp đỡ trẻ vượt qua những khủng hoảng mà trẻ gặp phải. Vì vậy, để hỗ trợ cũng như giáo dục giới tính cho con một cách dễ dàng và trưởng thành, toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn thì chúng ta cần có sự hiểu biết rõ ràng. Vậy những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái là gì?Chia sẻ của Tư vấn An Nam

Theo nhiều nhà Tâm lý học thì mỗi người đều trải qua nhiều giai đoạn của cuộc đời từ tuổi ấu thơ đến lúc về già. Trong các thời điểm quan trọng ấy thì giai đoạn dậy thì là một quá trình vô cùng quan trọng. Nó có nhiều biến động về cả tâm lý và tâm lý ở trẻ. Nếu chúng ta không có sự am hiểu về những thay đổi này thì không thể nào giúp đỡ trẻ vượt qua những khủng hoảng mà trẻ gặp phải. Vì vậy, để hỗ trợ cũng như giáo dục giới tính cho con một cách dễ dàng và trưởng thành, toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn thì chúng ta cần có sự hiểu biết rõ ràng. Vậy những thay đổi ở tuổi dậy thì của con gái là gì?

Với bé nam hay nữ thì cũng sẽ bị khủng hoảng trong giai đoạn tuổi dậy thì, nhất là ở các bé gái khi bắt đầu có kinh nguyệt và sự phát triển nhanh của cơ thể.

Xem thêm: Tư vấn sức khỏe tuổi dậy thì

Sau đây, Tư vấn An Nam sẽ đưa một số sự thay đổi ở tuổi dậy thì của bé gái:

Giai đoạn dậy thì bắt đầu từ khi nào?

Ở trẻ dưới 8 tuổi, mặc dù cơ quan sinh dục trong và ngoài của nam và nữ đã có sự phân biệt, chiều cao và thể trọng của cơ thể tăng rất nhanh nhưng không có sự khác biệt nhiều về giới tính. Đó là do công năng tuyến sinh dục của cả nam và nữ đều ở trong trạng thái bị ức chế, nồng độ hoóc môn sinh dục trong cơ thể cũng rất thấp.

tuổi dậy thì của con gái

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trung bình sau 11 tuổi (phạm vi là 9-12 tuổi), đặc trưng giới tính của trẻ em gái mới dần dần phát triển, biểu hiện chủ yếu là hai bên vú bắt đầu nhô lên, đầu vú to dần và màu sắc cũng thẫm dần; nách và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu xuất hiện lông. Môi bé cũng thẫm lại và lớn lên, âm hộ bắt đầu xuất hiện những chất dịch màu trắng. Cơ quan sinh dục trong cũng phát triển. Thông thường, vào khoảng 13 tuổi (phạm vi 10-16 tuổi), cô gái sẽ thấy kinh lần đầu và 2-5 năm sau sẽ xuất hiện hiện tượng rụng trứng, là lúc công năng sinh dục phát triển hoàn thiện.

Thời gian bắt đầu dậy thì ở mỗi người khác nhau do yếu tố di truyền, sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, môi trường sống, điều kiện kinh tế, thói quen vệ sinh…Nói chung, tuổi dậy thì của con gái thường sớm hơn so với con trai 1-2 năm.

Những biến đổi về tâm lý ở tuổi dậy thì của con gái

Trong thời điểm này, trẻ không chỉ có thay đổi về cơ thể mà còn có nhiều biến đổi trong tâm lý. Cụ thể như:

– Có xu hướng thích được tự do, độc lập, tự quyết định, thể hiện cái tôi của bản thân, thích trò chuyện giao lưu với bạn bè nhiều hơn những thành viên trong gia đình.

– Thể hiện cái tôi một cách rõ rệt, chứng tỏ bản thân về giới tính như thích làm điệu, chú ý hơn trong cách ăn mặc, sử dụng mỹ phẩm,…

– Bắt đầu có tình cảm với bạn nam, bộc lộ tình cảm, cảm xúc với người khác giới, thích yêu và được yêu, đang còn nhầm lẫn giữa tình yêu và tình bạn.

– Tự tin hơn, luôn mong muốn thu thập nhiều thông tin phát triển giá trị bản thân, thể hiện cái tôi và sự thông minh của mình.

Trong giai đoạn này, cả bé nam và nữ đều có những chứng rối loạn về hành vi, cảm xúc. Nếu các bậc phụ huynh không có sự chuẩn bị tâm lý tốt cho con thì các con rất dễ bị khủng hoảng. Bên cạnh đó, vấn đề tình dục với trẻ là một điều mới lạ, thích thú và tò mò, muốn khám phá. Bố mẹ thường né tránh những vấn đề này và không bao giờ nhắc đến khi nói chuyện với con. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hiểu biết ở trẻ. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay