Nội dung giáo dục con cái trong gia đình hiện nay

Ai đó đã nói rằng “cả kho tàng của thế giới cũng không quý bằng có một người con được giáo dục tốt” vì thế ngay từ khi trẻ ra đời, cha mẹ đã phải có những nội dung giáo dục con cái trong gia đình cụ thể, để trẻ trở thành người biết lễ nghi, có nhận thức, được mọi người yêu quý, khi trưởng thành sẽ là một công dân tốt của xã hội.

1. Lý tưởng giáo dục của gia đình

Có thể nói lý tưởng giáo dục của gia đình là một lý tưởng “giáo dục toàn diện”. Đó là quá trình xã hội hóa con người nhằm hướng tới giá trị chân, thiện, mỹ. Muốn làm được điều ấy thì cha mẹ phải dạy trẻ từ những điều nhỏ nhặt, bình thường và đơn giản nhất.

Các bậc cha mẹ phải thường xuyên giáo dục con trẻ thái độ, cử chỉ, lời ăn tiếng nói và những đức tính quan trọng như: Kính trên nhường dưới, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, lối sống trong sáng, đức độ… Mặt khác cha mẹ cũng cần uốn nắn và phê phán ngay những biểu hiện tiêu cực, ngăn chặn những cử chỉ thái độ bất hiếu, khiếm nhã của con cái trước khi quá muộn. Điều này chẳng khác gì việc uốn nắn một cái cây non, nếu để nó phát triển lệch lạc theo lẽ tự nhiên thì bạn sẽ chẳng có những cành cây phát triển theo ý muốn. Đó còn là sự kết hợp giữa giáo dục truyền thống và giáo dục hiện đại trong nội dung giáo dục con cái trong gia đình, phát huy mặt tích cực của nho giáo, đạo giáo trong quan hệ lễ nghĩa và tiếp nhận một cách tích cực những nét văn hóa hiện đại tốt đẹp. Tất cả điều đó đều nhằm xây dựng cho trẻ một nếp sống lành mạnh, khoa học trong gia đình, hướng đến lý tưởng giáo dục toàn diện cho trẻ.

Xem thêm: Những khó khăn trong giáo dục con cáicủa những bậc cha mẹ hiện nay

2. Nội dung giáo dục con cái hiện nay mà cha mẹ nên biết

         Hướng con cái vào đạo đức, lối sống tốt đẹp

Ông bà ta xưa kia đã có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” vì thế ngay từ khi trẻ còn nhỏ, nhất là khi trẻ bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh, hãy dạy trẻ những đức tính tốt đẹp để hình thành nên nhân cách của trẻ sau này.

Cha mẹ muốn nội dung giáo dục con cái trong gia đình được đúng theo ý muốn thì bản thân cha mẹ phải là người sống nghiêm khắc, có đạo đức, có trách nhiệm trong cuộc sống để răn dạy được trẻ. Bạn sẽ không thể dạy con phải sống thế này, thế kia trong khi bản thân lại có lối sống buông thả, tồi tệ không thể chấp nhận được. Không quá khi nói rằng tính cách, lối sống đạo đức của trẻ sau này chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, nếu cha mẹ tốt thì chúng sẽ phát triển theo hướng tích cực và ngược lại nếu trong gia đình có bố mẹ cờ bạc, nghiện ngập, chơi bời thì đương nhiên việc trẻ đi theo lối sống sa đọa chỉ còn là vấn đề thời gian.

noi-dung-giao-duc-con-cai-trong-gia-dinh

Xem thêm: Những sai lầm trong giáo dục con cái mà cha mẹ thường mắc phải

         Rèn luyện cho con nề nếp học tập, tự lập trong suy nghĩ

Đây là một trong những nội dung giáo dục con cái trong gia đình quan trọng mà cha mẹ nên lưu ý. Cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ thói quen tìm tòi, sinh hoạt đúng giờ, gọn gàng ngăn nắp… từ định hướng của cha mẹ con cái sẽ biết được sách nào cần đọc, phim nào cần xem, từ đó xa rời những loại hình giải trí độc hại. Ngoài ra cha mẹ cần phải thường xuyên liên hệ với nhà trường để nắm tình hình con cái, để từ đó có phương pháp nâng cao chất lượng, kết quả học tập. Nếu trẻ chưa có thành tích học tập tốt như mong đợi, cha mẹ đừng dùng biện pháp mạnh, răn đe và ép bé học theo những gì mình muốn mà thay vào đó hãy động viên, khích lệ để bé yêu thích việc đi học trên trường hơn. Tạo cho bé cách tự lập trong suy nghĩ, trong học tập đừng để trẻ lệ thuộc vào bố mẹ quá nhiều vì như vậy vừa không tốt cho trẻ sau này, vừa tạo “sức ỳ” trong suy nghĩ của trẻ, trẻ không sáng tạo và không chịu suy nghĩ trong học tập cũng như những sự việc xảy ra trong cuộc sống.

Xem thêm: Cách giáo dục con cái của người Mỹ

         Định hướng cho con cái trong học tập và nghề nghiệp

Đây là yếu tố cốt lõi trong nội dung giáo dục con cái trong gia đình. Việc định hướng trong công việc và học tập sẽ giúp con đi đúng hướng không hành động theo cảm tính chủ quan nhưng không phải vì thế mà cha mẹ ép con học theo những điều cha mẹ mong muốn ngay từ nhỏ. Hãy để cho trẻ phát triển theo đúng lứa tuổi của mình, lắng nghe ý kiến của trẻ và quan sát xem trẻ thực sự giỏi ở lĩnh vực nào để có định hướng đúng đắn cho tương lai và sự nghiệp của con cái sau này. Nhiệm vụ của cha mẹ đó là chỉ ra được cho con cái hiểu được rằng muốn có một tương lai tươi sáng như những người thành đạt khác chỉ còn cách nỗ lực học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đề ra.

Với lý tưởng giáo dục và nhữngnội dung giáo dục con cái trong gia đình trên đây chắc chắn cha mẹ sẽ có những phương pháp cũng như dạy con theo hướng tốt, tích cực nhất, tránh đi vào con đường tệ nạn vì sự thành công của con cái sau này chính là niềm tự hào của bố mẹ. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay