Khi con gặp thất bại, hãy cùng con vượt qua

Khi con gặp thất bại, hãy cùng con vượt qua

Sinh con ra trong cuộc đời, cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. Đặc biệt, cha mẹ có sự kỳ vọng rất lớn vào con, muốn con trở thành một đứa trẻ thông minh, tài giỏi để sau này lớn lên có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách giáo dục con sao cho phù hợp. Nhiều cha mẹ chỉ đặt ra kỳ vọng và buộc con phải thực hiện được điều đó, cha mẹ luôn áp đặt suy nghĩ của mình lên con, không có sự thấu hiểu con, khi con gặp thất bại thường có những lời chỉ trích, tỏ vẻ thất vọng. Nếu cha mẹ mong con luôn hạnh phúc và thành công, trước tiên cha mẹ phải đồng hành cùng con, thấu hiểu cho con, giúp đỡ con để con có thể vượt qua những vấp ngã trong cuộc đời. Bài viết dưới đây là sự chia sẻ về những điều cha mẹ cần làm khi con gặp thất bại. Mời bạn đọc tham khảo.

  1. Cha mẹ chấp nhận sự thất bại của con

Khi cha mẹ có suy nghĩ tích cực thì mới có cho con được những lời khuyên tích cực và bổ ích. Chính vì thế, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là học cách chấp nhận sự thất bại của con. Những thất bại có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con nhiều nhất, đó có thể là việc trượt kỳ thi đại học; hoặc thất bại trong việc gây dựng sự nghiệp. Con người ta muốn thành công đều trải qua đôi lần thất bại và “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Bởi thế, sự thất bại không có gì là ghê gớm, điều tồi tệ thực sự mới là sau thất bại ấy, con bạn không còn niềm tin vào cuộc sống, suy sụp tinh thần. 

Xem thêm: Vai trò của mẹ trong giáo dục con cái 

   2. Cha mẹ nên động viên tinh thần cho con

Thất bại là cảm giác không mấy dễ chịu với tất cả chúng ta. Dù cho sự việc mà chúng ta hướng tới là nhỏ hay lớn thì nó cũng gây ra những điều tiêu cực. Khi chúng ta biết tự ý thức về giá trị của bản thân, năng lực của mình, chúng ta sẽ thấy thất bại là một điều gì đó thật khủng khiếp. Kể cả với những đứa trẻ, chúng cũng sẽ có suy nghĩ như thế. Chẳng hạn như: một bé năm tuổi cảm thấy bực bội, khó chịu khi bài thi lần này không được đứng đầu toàn khối. Thậm chí bé có thể kèm theo hành động là khóc, bỏ ăn. Chính vì thế, trước sự thất bại của con, cha mẹ nên là người đồng hành cùng con, chia sẻ với con để con nhanh chóng vượt qua khủng hoảng này. Cha mẹ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích để động viên, chấn an tinh thần của con. Ví dụ như, cha mẹ lấy chính câu chuyện mình từng thất bại để chia sẻ cho con và giúp con nhận ra rằng, ai trong cuộc đời rồi cũng sẽ gặp thất bại. Điều quan trọng đó là chúng ta biết cách vượt qua nó, khắc phục nó để đi tới thành công.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái

   3. Cha mẹ giúp con tìm ra nguyên nhân của sự thất bại và rút ra bài học cho những lần sau

Bất cứ một thất bại nào cũng đều có nguyên nhân của nó. Đôi khi người trong cuộc vì những cảm xúc tiêu cực lấn át nên họ không tự tìm ra được nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của mình. Thông thường, người ngoài cuộc sẽ là người sáng suốt hơn. Bởi vậy, trước thất bại của con, bố mẹ hãy trấn an tinh thần của con, cùng con tìm ra nguyên nhân thực sự. Từ đó, cho con nhận ra bài học cần có sau lần thất bại này. Nếu như cha mẹ nhận thấy nguyên nhân của thất bại là ở con, đừng ngần ngaị né tránh, hãy chỉ ra lỗi ở con và giúp con tự rút ra bài học cho bản thân. Đi qua những thất bại, con sẽ trưởng thành hơn, cứng cáp hơn, suy nghĩ chín chắn hơn. Hãy cho con biết rằng “thất bại chính là mẹ của thành công.”

Xem thêm: Cha mẹ nên dạy con về giới tính như thế nào?

 Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Giúp con hiểu rằng thất bại không phải là điều gì quá to tát, mọi thứ rồi sẽ bình ổn

Điều này được thể hiện qua thái độ, cách ứng xử của cha mẹ đối với con cái. Khi con gặp thất bại, cha mẹ không nên la mắng con, hãy giúp con hiểu ra rằng, thất bại không có gì đáng xấu hổ cả, con hãy vững tin lên, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 30-03-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay