19006172

Có nên cấm đoán khi trẻ thích chơi game

Có nên cấm đoán khi trẻ thích chơi game

Con tôi là người rất tình cảm, thương mẹ nhưng không thích học. Ví dụ kêu học vẽ, học võ, học bơi,…cháu đều không thích. Các môn học trên trường thì phải nhắc nhở, cháu không tự giác học. Ba cháu là người rất nóng tính, xử lý mọi việc cứng nhắc, áp đặt nên gây nhiều ức chế. Hai năm trước tôi đã cho cháu xài điện thoại nhưng do mê game không kiểm soát nên tôi không cho cháu dùng điện thoại nữa. Lúc đầu cháu rất khó chịu, ấm ức, tôi cũng nói chuyện, phân tích cho cháu hiểu, rồi mọi chuyện cũng ổn. Vài tháng gần đây tôi phát hiện cháu rất thích sang nhà ông bà chơi vì có máy của chú để chơi game, tôi cũng hạn chế việc cho cháu qua ông bà.

Rồi khoảng 3 tháng trước chúng tôi chuyển nhà về gần nhà ông bà, cháu cứ tìm mọi cách để qua nhà ông bà chơi. Và chúng tôi còn phát hiện cháu đã dùng tiền để dành mua điện thoại và chơi lén, thức đêm rồi hay vào toilet,…bị phát hiện nhiều lần thì nói là của bạn cho mượn. Tôi có nói với ba cháu là vào chơi game đó để nói chuyện với con, để hiểu nó nghĩ gì ba cháu không chịu, cứ cấm thôi. Thực sự cháu luôn ấm ưc với mọi cách giải quyết của ba. Tôi cũng muốn giải quyết theo hướng là cháu học xong rồi làm một số công việc nhà như quy định thì sẽ cho cháu chơi có giới hạn nhưng ba cháu cũng không chịu. Tôi thực sự rất lúng túng không biết giải quyết thế nào cho hợp lý, mong chuyên gia tư vấn. Xin cám ơn!Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Chị thân mến! cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của chị chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Qua những gì chị chia sẻ, hiện nay chị đang rơi vào bế tắc trong việc giáo dục, dạy giỗ con và cũng như chị không tìm được tiếng nói chung trong cách dạy con với chồng. Trong cách dạy con chị có sự uyển chuyển cũng như đã lắng nghe và hiểu tính cách của con, trong khi đó chồng chị lại cứng nhắc, việc dạy con không dựa trên việc hiểu con mình mà áp đặt.

Trong gia đình, khi giáo dục con cái thường người bố giữ vai trò là người uy quyền, người bố tượng trưng cho giới hạn, luật lệ để đứa trẻ học được rằng nó không thể thích làm gì cũng được, nó không phải toàn năng. Và ở đây người chồng chị đã giữ vai trò này. Tuy nhiên, đúng là nếu người bố quá cứng nhắc, quá uy quyền và không lắng nghe con thì đứa trẻ sẽ không tìm thấy được bản thân nó, những gì nó thích thì đều không được chấp nhận và bị gạt đi, đứa trẻ sẽ bị mắc kẹt trong các yêu cầu, các nguyên tắc nó không thể thể hiện mình. Và con chị trong hoàn cảnh này đã không tìm thấy được niềm vui trong các hoạt động nghệ thuật, thể thao, không tìm thấy được sự hứng thú trong học tập điều này cũng có thể do từ lâu cháu đã không có sự khích lệ, cháu không được lựa chọn và có vẻ như cháu thường xuyên bị áp đặt bởi bố. Và đến bây giờ, cháu đã tìm thấy được niềm vui trong game. Trò chơi game là trò chơi mà cháu không cần phải suy nghĩ nhiều, khi cháu chiến thắng thì cháu được thưởng luôn, khi cháu chơi thua cháu có thể chơi lại và không bị tránh mắng hay bị phạt. Tất cả những điều đó ở game sẽ làm cháu thấy tự tin, thoải mái và được thể hiện bản thân. Nếu như vậy chơi game không phải là xấu nhưng vấn đề cháu ham mê quá sức, ảnh hưởng đến học tập, đến sinh hoạt và có thể ảnh hưởng các mối quan hệ của cháu.

Có nên cấm đoán khi trẻ thích chơi game

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Là một người mẹ hiểu con tôi thấy chị cũng có nghĩ đến giải pháp là vẫn cho cháu chơi nhưng có giới hạn thời gian. Giải pháp đó cũng rất tốt nhưng ngoài ra cháu cần được khích lệ trong mọi việc cháu làm, cần giúp cháu tìm được những hứng thú khác ngoài game và cho cháu những cơ hội thể hiện bản thân cháu. Tôi cũng nhận thấy chị có thể tìm thấy những giải pháp cho con chị nhưng chị lại không tìm thấy được sự hậu thuẫn, ủng hộ từ người chồng và đó cũng là khó khăn đối với chị. Nếu hai người không cùng chung quan điểm và thống nhất trong dạy con thì quả thực rất khó. Nhưng nếu tiếp tục như vậy thì cũng khó giúp con chị cải thiện vấn đề của cháu. Nếu chị không thực sự trao đổi được với chồng thì tôi nghĩ chị nên cùng chồng đến gặp nhà tâm lý để giúp cho chồng chị hiểu hơn vấn đề và cùng tìm ra giải pháp chung.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 15-01-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com