Lợi ích, tầm quan trọng và phương pháp giáo dục học tập cho con cái

Chỉ cho trẻ đi học ở trường, học thêm các môn năng khiếu liệu đã đủ để giáo dục cho trẻ có một nhân cách và sự nhận thức tốt hay chưa? Thiết nghĩ, ngoài sự giáo dục của nhà trường thì tầm quan trọng và phương pháp giáo dục học tập cho con cái của cha mẹ còn quan trọng hơn cả đến sự hình thành và phát triển của bé sau này.

Xem thêm: Cách giáo dục con gái tuổi dậy thì 

1. Lợi ích của việc giáo dục học tập cho con cái từ sớm

Có cha mẹ nào không mong con nhanh khôn lớn thành người, có nhân cách đạo đức và thành công trong cuộc sống. Để mong ước thành hiện thực cha mẹ cần biết được lợi ích của việc giáo dục học tập cho con cái từ sớm. Giáo dục con cái học đường khi trẻ còn nhỏ sẽ mang đến cho trẻ 5 tố chất cần thiết đó là:

  • Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, tư duy nhạy bén, tưởng tượng phong phú.
  • Có thân thể khỏe mạnh, thích đùa vui vận động, có nhiều thói quen tốt.
  • Hứng thú với nhiều sở thích, các môn thể thao, vận động và óc quan sát.
  • Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, thân thiện, biết giúp đỡ người khác, biết nói “ cảm ơn và xin lỗi”, biết chịu trách nhiệm về những việc mình
  • Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, hội họa, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ, hành vi.

Xem thêm: Cách giáo dục con cái ở phương Tây

2. Tầm quan trọng của giáo dục học tập cho con cái từ sớm

Khi còn nhỏ trẻ rất nhanh nhạy và dễ thích ứng với cái mới vì thế giáo dục học tập cho con cái từ sớm có tầm quan trọng vô cùng lớn quyết định đến con người tương lai của bé sau này. Theo các nghiên cứu khoa học ở giai đoạn đặc biệt từ 0 đến 6 tuổi trẻ nên được kích thích đúng cách và đầy đủ, nếu không, sự phát triển bình thường sẽ mất đi.

Giai đoạn từ khi sinh ra đến 6 tuổi, đặc biệt trước 3 tuổi là thời gian não của trẻ phát triển nhiều nhất. Từ lúc thụ thai, các tế bào thần kinh của não phát triển nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể của trẻ. Tốc độ phát triển này của não vẫn được duy trì tới năm 6 tuổi: Khi mới sinh kích thước não là 25% kích thước não người lớn, 1 tuổi là 50%, 2 tuổi là 75% và đến 3 tuổi não bé đã phát triển bằng 90% não người lớn.

Vậy nên khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy định hướng cho trẻ học tập những đức tính tốt đẹp, giáo dục học tập cho con cái cộng thêm sự quan tâm, chăm sóc và có phương pháp cụ thể trong cách giáo dục để trẻ trở thành một người thành công cả về mặt nhận thức, tư tưởng, nhân cách khi trưởng thành.

giao-duc-hoc-tap-con-cai

Xem thêm: Những điều căn bản khi giáo dục con cáimà cha mẹ nên biết

3. Phương pháp giáo dục học tập cho con cái

Để cách giáo dục học tập cho con cái hiệu quả, cha mẹ theo phương pháp giáo dục sớm cần nhớ:

*Giáo dục sớm cho trẻ nhưng không phải là đào tạo thần đồng

Nếu cha mẹ theo phương pháp giáo dục học tập cho con cái từ sớm chỉ để mong con thành thần đồng trong tương lai thì không nên theo làm gì vì mục đích của phương pháp này không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng mà chỉ nuôi dạy để trẻ phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà trẻ có. Từ đó giúp trẻ có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ và nhân cách để sau này trở thành người con hiếu thảo, công dân có ích của xã hội, người thành đạt trong cuộc sống.

*Giáo dục càng sớm càng tốt

Vì sao phải giáo dục học tập cho con cái từ sớm? Cha mẹ có biết não bộ của trẻ phát triển mạnh nhất đến năm 6 tuổi, sau 6 tuổi khả năng phát triển não bộ ở trẻ chậm hơn rất nhiều so với trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng ghi nhớ, liên tưởng tốt nhất. Đây cũng chính là giai đoạn hình thành tính cách và năng lực của trẻ.Vì vậy cha mẹ hãy đặc biệt chú ý đến sự thay đổi trong tính nết của trẻ ở giai đoạn này thay vì nghĩ rằng đây là giai đoạn trẻ chưa biết nhận thức về thế giới xung quanh.

*Người mẹ là quan trọng nhất

Với trẻ em người mẹ luôn đóng vai trò quan trọng nhất, là người gần gũi nhất vói bé hàng ngày vì thế vai trò của người mẹ trong giáo dục học tập cho con cái vô cùng lớn. Tình thương của người mẹ được trẻ cảm nhận vô cùng đặc biệt so với những người khác, đặc biệt là giọng nói của mẹ. Hơn nữa, đây là giai đoạn hình thành tính cách, năng lực, trí tuệ của trẻ nếu người mẹ không ở bên mỗi ngày thì trẻ sẽ không được phát huy hết khả năng của mình, và tính cách của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố của người xung quanh nhiều hơn là của mẹ.

Xem thêm: Cách giáo dục con cái của người Nhật làm thếgiới ngả mũ

Trên đây là những lợi ích, tầm quan trọng và phương phápgiáo dục học tập cho con cáimà cha mẹ nên biết. Giáo dục cho trẻ từ nhỏ còn dễ hơn nhiều lần khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, vì nhiều bậc cha mẹ quan niệm sai lầm rằng tuổi đi học lớp 1 cho đến tuổi dậy thì mới là độ tuổi trẻ có nhận thức và cách suy nghĩ tốt nhất. Đừng lầm tưởng như vậy nhé các bậc cha mẹ. Hãy yêu thương đúng cách và giáo dục đúng lúc, đừng để trẻ hư rồi lại đổ lỗi cho nhau.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay