Giáo dục con cái như thế nào để trẻ phát triển hoàn thiện

Giáo dục con cái như thế nào? Ba mẹ luôn nỗ lực không ngừng nuôi dạy con

Xem thêm: Cách giáo dục con gái tuổi dậy thì

Giáo dục con cái như thế nào để trẻ phát triển toàn diện là câu hỏi luôn thường trực trong lòng mỗi bậc làm cha làm mẹ. Ai cũng mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh về thể lực và có nhân cách tốt để được mọi người yêu quý. Hiểu được nỗi lòng cha mẹ tư vấn An Nam sẽ đề ra những phương pháp cũng như cách thức giáo dục cho con cái để trẻ phát triển như mong muốn của bố mẹ.

1. Phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục cho con cái

Nếu đã có con chắc không còn cặp vợ chồng nào đặt ra câu hỏi “giáo dục con cái là gì” mà thay vào đó sẽ là “giáo dục con cái như thế nào” nhất là đối với những cặp vợ chồng có một con, kinh nghiệm nuôi và dạy dỗ con chưa có. Khi trẻ đến tuổi đi học hãy giáo dục trẻ bằng cách phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để trẻ có được nhận thức toàn diện nhất về thế giới xung quanh. Nếu nhà trường dạy kiến thức, ngôn ngữ, cách đọc, cách viết bố mẹ dạy cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày thì xã hội dạy cho trẻ những bài học về cuộc sống. Với sự kết hợp của 3 yếu tố này cha mẹ sẽ không còn phải băn khoăn về giáo dục con cái thế nào để con phát triển toàn diện.

Xem thêm: 10 điều cha mẹ cần biết để giáo dục đạo đức cho con cái

2. Giáo dục gia đình – nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Điểm thuận lợi của gia đình đó là giáo dục cho con cái bằng tình yêu thương giữa các thành viên dành cho nhau, đặc biệt là của cha mẹ dành cho con cái. Quá trình giáo dục đó diễn ra thường xuyên, lâu dài, liên tục, tác động vào mọi ngõ ngách, góc cạnh của quá trình hình thành, phát triển nhân cách của mỗi đứa trẻ sau này. Để giáo dục con cái phát triển toàn diện nhân cách của mình, gia đình cần quan tâm các nội dung giáo dục chủ yếu sau:

Giáo dục đạo đức và văn hóa gia đình

Giáo dục đạo đức và văn hóa trong gia đình là giáo dục cho con trẻ những điều hay lẽ phải của chuẩn mực đạo đức và nền văn hóa truyền thống của dân tộc. Dạy cho trẻ cách tôn sư trọng đạo, ngoan ngoãn, lễ phép biết nghe lời người lớn, gọi dạ bảo vâng. Đó còn là  tình yêu thương, lòng kính trọng dành cho ông bà, cha mẹ và các thành viên họ hàng ruột thịt. Cách giáo dục cho con cái sẽ hình thành cho trẻ những phẩm chất đạo đức tốt đẹp.

Giáo dục lao động

Khi được hỏi cách giáo dục con cái như thế nào để trẻ phát triển tốt về nhân cách cha mẹ không thể quên được giáo dục lao động cho trẻ. Có lao động mới có thành quả để hưởng thụ lao động đó vì thế ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ không nên nuông chiều con cái mà hãy giao cho bé những công việc nhỏ như: nhặt rau, quét nhà, vo gạo… để trẻ hình thành dần thói quen thích lao động tránh lười nhác. Giáo dục trẻ biết yêu lao động là cơ sở để hình thành các phẩm chất đạo đức giá trị khác như sống có trách nhiệm, biết tôn trọng công sức lao động của mọi người, quý những thành quả lao động. Trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền, của cuộc sống.

giao-duc-con-cai

Xem thêm: Các phương pháp giáo dục con cái trong gia đình

Giáo dục phát triển trí tuệ

Giáo dục phát triển trí tuệ chính là câu trả lời thiết thực cho cách giáo dục con cái như thế nào mà cha mẹ nên nắm vững. Ở độ tuổi còn nhỏ trẻ chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của việc học, vì thế cha mẹ cần nói rõ tầm quan trọng của trí tuệ cho tương lai của trẻ sau này. Cha mẹ hãy cho bé đi học đầy đủ tại trường để bé theo kịp lượng kiến thức trên lớp, hãy dành thời gian quan tâm đến việc học tập của bé, quan sát xem khả năng nhận thức của bé đến đâu, nếu khả năng nhận thức tốt là điều đáng trân trọng còn nếu trẻ chưa theo kịp lượng kiến thức trên trường thì cha mẹ nên đổi mới phương pháp dạy học cho trẻ tại nhà.

Giáo dục thể lực toàn diện

Giáo dục sức khỏe, không ngừng nâng cao thể lực cho trẻ là điều rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Hình thành thói quen tập thể dục, thể thao cho trẻ để làm được điều đó cha mẹ phải là tấm gương tập thể dục thể thao cho trẻ noi theo. Tạo cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học ngay từ khi còn nhỏ, vì ăn uống tác động rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển thể hình của trẻ. Giáo dục thể lực cho trẻ bằng cách dạy trẻ đi xe đạp, vận động, chạy nhảy và chơi những môn thể thao như cầu lông… đó là thói quen tốt cho sự phát triển thể lực, cha mẹ cũng không cần băn khoăn về cách giáo dục con cái như thế nào cho hiệu quả nữa nhé.

Xem thêm: Cách giáo dục con cái của người Mỹ

Giáo dục thẩm mỹ

Thế giới xung quanh có bao nhiêu điều thú vị và tốt đẹp. Nếu như ở nhà trường, việc giáo dục thẩm mỹ mang nặng lý thuyết, thì giáo dục gia đình sẽ bù đắp phần khuyết thiếu trong nhân cách trẻ. Ở nhà trẻ có cơ hội để thể hiện niềm yêu thích hội họa, âm nhạc… Cha mẹ hướng dẫn trẻ khả năng cảm nhận, thưởng thức những điều lý thú qua những bức tranh, bản nhạc, bài ca. Qua những lần đi tham quan, du lịch, cha mẹ hãy làm giàu vốn sống của trẻ bằng những cách sống đẹp, tử tế mà trẻ được chứng kiến.

Trên đây chính là những lời chia sẻ về phương phápgiáo dục con cái như thế nàođể trẻ phát triển hoàn thiện mà tư vấn An Nam muốn chia sẻ đến các bậc làm cha mẹ. Mong rằng với những lời tư vấn trên cùng với sự yêu thương, chăm sóc con đúng cách cha mẹ sẽ có cách giáo dục con cái hiệu quả nhất, để bé trở thành người thành công, có đạo đức và văn hóa sau này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 09-05-2019 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay