19006172

Làm thế nào để con vượt qua được cám dỗ trong cuộc đời

Làm thế nào để con vượt qua được cám dỗ trong cuộc đời

“Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người”. Trong xã hội này, có rất nhiều cám dỗ nguy hiểm, nếu bản thân không có một bản lĩnh vững vàng sẽ rất khó để vượt qua nó. Đặc biệt đối với các em đang ở lứa tuổi vị thành niên, lứa tuổi thích thể hiện và khẳng định bản thân vượt qua cám dỗ là điều không hề đơn giản. Cha mẹ sẽ phải làm gì để các em vượt qua được những cám dỗ trong cuộc sống?

Cám dỗ là gì?

Cám dỗ là khêu gợi lòng ham muốn đến mức có thể làm con người ta sa ngã. Sự cám dỗ có thể là những giá trị vật chất cũng có thể là những yếu tố tinh thần đánh vào những ham muốn tầm thường của con người.

Xem thêm: Cách để bố mẹ làm bạn với con

Những cám dỗ mà lứa tuổi vị thành niên thường gặp

Trong cuộc sống, cám dỗ có rất nhiều loại, nhiều hình thức khác nhau. Khi bước vào lứa tuổi vị thành niên trẻ dễ mắc phải những cám dỗ như là chuyện tình yêu tình báo, nghiện game, nghiện online, hút thuốc, chơi bia, bị cám dỗ vì đồng tiền, ăn trộm tiền đi chơi, ăn quà vặt, thậm chí thử sử dụng ma túy…

Xem thêm: Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong cách dạy con

Tại sao lứa tuổi vị thành niên lại dễ rơi vào cám dỗ?

Vào tuổi vị thành niên, trẻ luôn muốn chứng minh với bố mẹ rằng bản thân mình đã lớn. Điêù này được thấy rõ trong việc trẻ muốn tự mình đưa ra các quyết định thuộc về cá nhân và không muốn người lớn can thiệp vào đời tư của mình. Tuy nhiên, bản thân các em chưa có nhiều kinh nghiệm sống, cách nhìn nhận vấn đề chưa chin nên dễ rơi vào cám dỗ.

Mặt khác, cám dỗ nó có nhiều hình thức khác nhau, nó có một sức hút khá lớn , nhiều khi các em khó vượt qua được cám dỗ. Nhiều bạn luôn tự tin rằng bản thân sẽ không bao giờ rơi vào cám dỗ và chẳng có cám dỗ nào có thể dụ dỗ được trẻ thế nên trẻ không có sự trang bị để phòng tránh. Cám dỗ đến từ những ham muốn, sở thích, thú vui của bản thân, từng chút từng chút một bản thân bị cuốn vào cám dỗ không hay.

Xem thêm: Có nên cấm đoán khi trẻ thích chơi game

cám dỗ trong cuộc đời

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Giúp con vượt qua được cám dỗ trong cuộc đời

 Bản thân cha mẹ phải dành thêm thời gian để quan tâm, chia sẻ và hiểu tâm tư, suy nghĩ của con, đóng vai trò là một người bạn của con. Cha mẹ hướng dẫn cho con tránh những tình huống phải đối mặt với cám dỗ bằng cách khéo léo nhất. Có thể bạn chia sẻ với con một số câu chuyện mà bạn nghe hoặc thấy được, từ đó nêu ra hậu quả và phân tích cho con biết nếu trong những trường hợp như thế con phải làm thế nào. Khuyên con nên chọn bạn mà chơi, tránh chơi với những bạn hay rủ con tham gia vào những việc không lành mạnh như hút thuốc, chơi game, trốn tiết đi chơi…

Cha mẹ có thể hướng cho con tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện trí tuệ vào những thời gian rỗi của con. Điều này giúp cho những cám dỗ không có điều kiện để nảy sinh. Mặt khác nó còn giúp con khỏe mạnh, vừa để nuôi dưỡng đêm mê của con.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-01-2020 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com