Giúp con có cách cư xử đúng

Cách giáo dục con cư xử

Để con có cách cư xử đúng cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng, không phải lúc nào con cũng cư xử đúng. Con có thể cư xử theo điều con muốn, mang hướng cảm tính và chưa có sự nhận thức rõ ràng. Giai đoạn này vẫn đang là giai đoạn tìm hiểu thế giới của con. Chính vì vậy cha mẹ cần hướng dẫn con để con có cách cư xử đúng.Chia sẻ của An Nam

Con cư xử không đúng rất cần cha mẹ ở bên cạnh uốn nắn. Sự uốn nắn kịp thời của cha mẹ sẽ giúp con không có suy nghĩ lệch lạc và điều chỉnh hành vi phù hợp một cách kịp thời. Không phải lúc nào con cư xử không đúng cũng do cố ý. Muốn giúp con cư xử đúng, cha mẹ cần phải hiểu tại sao con có hành vi như vậy.

1. Tại sao con cư xử không đúng?

Trẻ rất hiếu động và tràn đầy năng lượng. Thêm vào đó trẻ lại không có kinh nghiệm bộc lộ cảm xúc và hành vi đúng đắn. Chính vì vậy không thiếu những trường hợp mặc dù trẻ không cố ý nhưng lại gây thương tích cho người khác.

Lên 3 tuổi trẻ bắt đầu có ý thức về bản thân mình. Từ khi đó, việc cha mẹ ra lệnh hay áp đặt sẽ nhận lại sự bất mãn của con. Khi bất mãn, việc chống đối cha mẹ hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, để thể hiện sự bất mãn, không hài lòng của mình, con sẽ cư xử không đúng.

Cha mẹ gặp căng thẳng trong công việc rồi trút giận lên con cũng khiến trẻ cư xử không đúng. Là nơi trút giận vô cớ của cha mẹ, con sẽ cảm thấy ấm ức, không công bằng. Tích tụ sự bất mãn này lại, con sẽ trở nên nóng nảy và thiếu kiềm chế. Ngoài ra, trẻ học tập qua cách bắt chước cha mẹ. Không kiểm soát được cơn giận của mình, cha mẹ sẽ có hành vi không tốt. Khi đó cha mẹ đã trở thành tấm gương xấu cho con.

Chịu áp lực quá lớn cũng khiến con bộc phát hành vi thiếu kiểm soát. Cha mẹ đặt nhiều hy vọng vào con cũng khiến con bị áp lực. Cha mẹ áp đặt con đi theo con đường mình vẽ nên cũng khiến con không thoải mái. Sau khi chịu đựng đủ, con sẽ chống đối với những hành vi tiêu cực.

Con cư xử không đúng cũng có thể do con sợ. Con vùng vằng, nổi giận khi phải đến trường có thể do con bị bắt nạt ở lớp. Sợ hãi mà không thể nói ra khiến con cư xử không bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân cho hành vi không đúng của trẻ. Có cả sự cố ý nhưng không thiếu những sự vô tình. Thay vì vội vàng nổi giận cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân để có cách ứng xử phù hợp.

giúp con có cách cư xử đúng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Điều chỉnh hành vi cho con

Có những hành vi dễ dàng điều chỉnh. Nhưng cũng có hành vi cần sự kiên trì và thời gian. Muốn con cư xử đúng, đòn roi không phải cách tốt nhất. Thay vào đó, cha mẹ hãy bắt đầu bằng những điều sau:

Đảm bảo con biết là bạn yêu con và xây dựng tình yêu của con với cha mẹ. Không dễ dàng khi quyết định làm tổn thương người mình yêu thương. Và bằng tình yêu thương, con sẽ dễ dàng chấp nhận sự chỉ bảo của cha mẹ. Biết cha mẹ yêu thương mình, trẻ cũng có cảm giác an toàn. Khi trẻ thấy có chỗ dựa, nỗi sợ không thể đe dọa trẻ. Con cũng dễ dàng chia sẻ suy nghĩ và những việc xảy ra với mình. Nắm được đầy đủ thông tin, cha mẹ mới có thể can thiệp kịp thời và phù hợp.

Kiểm soát bản thân là điều cha mẹ cần học và thực hiện. Kiểm soát cơn giận khi trẻ làm sai. Kiểm soát cơn giận vô cớ. Kiểm soát những tác động tiêu cực bên ngoài và không trút giận lên con…Kiểm soát được bản thân, cha mẹ mới có thể bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn. Giải thích cho con hiểu mới có thể giúp con điều chỉnh hành vi.

Ngoài những hành vi nguy hiểm, cha mẹ có thể hỏi ý kiến và để con tự quyết. Những vấn đề tưởng như đơn giản con cũng sẽ có suy nghĩ riêng. Tôn trọng suy nghĩ của con khiến con cảm thấy ý kiến của mình cũng được cha mẹ quan tâm. Điều đó khiến con cảm thấy thoải mái. Không chống đối giúp con dễ chấp nhận ý kiến của cha mẹ. Tuy nhiên để tránh con có những hành vi thiếu suy nghĩ gây nguy hiểm cho bản thân và cho người khác, cha mẹ cũng đưa ra những giới hạn con cần tuân thủ.

Trẻ cư xử không tốt có nhiều nguyên nhân. Muốn con cư xử tốt, cha mẹ cần tìm hiểu được nguyên nhân này. Hãy bắt đầu uốn nắn hành vi của con bằng cách điều chỉnh nhận thức cho đúng. Khi trẻ đã có cơ sở nhận thức đúng, việc điều chỉnh hành vi trở nên dễ dàng hơn.

Cập nhật : 02-06-2017 bởi Hương Quỳnh

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay