Những rối loạn có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập và giao tiếp ở trẻ.

Những rối loạn có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập và giao tiếp ở trẻ.

Trẻ em có thể phát triển các tình trạng sức khỏe tâm thần giống như người lớn, nhưng các triệu chứng của chúng có thể khác nhau. Có thể gây ảnh hưởng lớn đến các vấn đề học tập và giao tiếp của trẻ Biết những gì cần theo dõi và làm thế nào bạn có thể giúp đỡ. Quá trình phát triển ở trẻ em cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Mỗi giao đoạn trẻ phải học tập tiếp thu rất nhiều những kiến thức, hành vi về xã hội. Điều này đôi khi làm trẻ quá sức và xuất hiện các rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng học tập và giao tiếp của bé. Nếu phụ huynh không có những biện pháp khắc phục hay khồn có sự giúp đỡ thì rất có thể sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Cụ thể một số rối loạn sau có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho bé trong việc học tập:

  • Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD). Tình trạng này thường bao gồm các triệu chứng khó chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. Một số trẻ bị ADHD có các triệu chứng ở tất cả các loại này, trong khi những trẻ khác có thể chỉ có các triệu chứng.
  • Rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển nghiêm trọng xuất hiện ở trẻ nhỏ – thường là trước 3 tuổi. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, ASD luôn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ với trẻ.
  • Rối loạn tâm trạng. Rối loạn tâm trạng – chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực – có thể khiến trẻ cảm thấy buồn bã kéo dài hoặc thay đổi tâm trạng cực kỳ nghiêm trọng hơn nhiều so với sự thay đổi tâm trạng bình thường phổ biến ở nhiều người.
  • Tâm thần phân liệt. Bệnh tâm thần mãn tính này khiến một đứa trẻ mất liên lạc với thực tế (loạn thần). Tâm thần phân liệt thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên đến cuối những năm 20.

Dưới đây là một số dấu hiệu ở trẻ khi gặp phải các rối loạn kể trên:

  • Thay đổi tâm trạng. Tìm kiếm cảm giác buồn bã hoặc rút tiền kéo dài ít nhất hai tuần hoặc thay đổi tâm trạng nghiêm trọng gây ra vấn đề trong các mối quan hệ ở nhà hoặc trường học.
  • Cảm xúc mãnh liệt. Hãy nhận biết cảm giác sợ hãi quá mức mà không có lý do – đôi khi với một trái tim đua xe hoặc thở nhanh – hoặc lo lắng hoặc sợ hãi đủ mạnh để can thiệp vào các hoạt động hàng ngày.
  • Thay đổi hành vi. Chúng bao gồm những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi hoặc tính cách, cũng như hành vi nguy hiểm hoặc mất kiểm soát. Chiến đấu thường xuyên, sử dụng vũ khí và thể hiện mong muốn làm tổn thương nặng nề người khác cũng là những dấu hiệu cảnh báo.
  • Khó tập trung. Tìm kiếm các dấu hiệu khó tập trung hoặc không thể ngồi yên, cả hai đều có thể dẫn đến kết quả học tập kém ở trường.
  • Giảm cân không giải thích được. Mất cảm giác ngon miệng đột ngột, nôn mửa thường xuyên hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng có thể cho thấy rối loạn ăn uống.
  • Triệu chứng thực tế. So với người lớn, trẻ em mắc bệnh tâm thần có thể bị đau đầu và đau dạ dày hơn là buồn bã hay lo lắng.

Các biểu hiện này khiến trẻ không thể tập trung trong công việc học tập và làm suy giảm khả năng giao tiếp, thiết lập các mối quan hệ xã hội với những người xung quanh. Ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập và phát triển ở trẻ. Vậy các bậc phụ huynh phải làm gì để có thể hỗ trợ cho con ?

Trước khi một đứa trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, cha mẹ và trẻ thường trải qua cảm giác bất lực, tức giận và thất vọng. Hỏi nhà tham vấn sức khỏe tâm thần của con bạn để được tư vấn về cách thay đổi cách bạn tương tác với con bạn, cũng như cách xử lý hành vi khó khăn.Tìm cách để thư giãn và vui chơi với con của bạn. Khen ngợi sức mạnh và khả năng của mình. Khám phá các kỹ thuật quản lý căng thẳng mới, có thể giúp bạn hiểu cách bình tĩnh đối phó với các tình huống căng thẳng.

ảnh hưởng đến việc học tập

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Cân nhắc tìm kiếm sự tư vấn gia đình hoặc sự giúp đỡ của các nhóm hỗ trợ. Điều quan trọng đối với bạn và những người thân yêu của bạn là hiểu được bệnh của con bạn và cảm xúc của con bạn, cũng như tất cả những gì bạn có thể làm để giúp con bạn.Để giúp con bạn thành công ở trường, hãy thông báo cho giáo viên của con bạn và nhân viên tư vấn của trường rằng con bạn có tình trạng sức khỏe tâm thần. Nếu cần thiết, làm việc với nhân viên nhà trường để phát triển một kế hoạch học tập đáp ứng nhu cầu của con bạn.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tâm thần của con bạn, hãy tìm lời khuyên. Đừng tránh sự giúp đỡ của những người xung quanh với con bạn vì xấu hổ hoặc sợ hãi. Với sự hỗ trợ phù hợp, bạn có thể tìm hiểu xem con bạn có bị bệnh tâm thần hay không và khám phá các lựa chọn điều trị để giúp trẻ có thể sớm vượt qua những rối loạn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-01-2020 bởi Pham Khanh

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay