Tư vấn sức khỏe tuổi dậy thì – Hiểu để chăm sóc quan tâm trẻ tốt hơn

Tư vấn sức khỏe tuổi dậy thì – Những bí mật ba mẹ chưa biết

Con trai tôi năm nay học lớp 9. Từ khi cháu bắt đầu tuổi dậy thì cháu trở nên ít nói, trầm tính, nghiện game và có lần còn bỏ nhà đi. Nhiều lần vợ chồng tôi cũng bất lực và không biết phải làm gì với tình trạng của con. Biết con có thích một bạn nữ cùng lớp, vợ chồng tôi đã nói chuyện với các cháu và để hai đứa quen nhau nhưng trên sự kiểm soát của cha mẹ. Kể từ đó con trai tôi thay đổi hoàn toàn, cháu đã tiến bộ rất nhiều. Chúng tôi rất hài lòng về những gì các cháu đạt được hiện nay. Với mỗi người cha người mẹ, ai cũng yêu thương và mong con cái ngoan ngoãn và học hành đến nơi đến chốn. Gia đình tôi cũng như nhiều nhà khác, con trai tôi năm nay học lớp 9. Từ một đứa trẻ hay nói, lúc nào cũng bộc lộ tình cảm với bố mẹ, nhưng gần đây, cháu thay đổi hẳn. Cháu ít nói hơn, trầm tính hơn, về nhà chẳng thiết nói chuyện với ai, bố mẹ hỏi câu nào trả lời câu ấy.

Biết cháu đang ở độ tuổi dậy thì, tôi và bà xã cũng không nói nặng lời con điều gì cả. Có lần con bỏ nhà đi 1 ngày 1 đêm, ăn ngủ ở quán internet nhưng về nhà chúng tôi cũng im lặng. Chờ đến lúc con bình tĩnh lại tôi mới nói để con hiểu. Dù nói nặng nhẹ như thế nào cháu cũng không nghe. Nhiều lúc cũng buồn bực với con lắm nhưng cũng không biết phải làm sao.

Xem thêm: Tổng đài tư vấn tâm lý 

tuổi dậy thì

Cha mẹ không biết phải làm gì khi con quá nghiện game…………………

Ở trường, cháu có thích một bạn nữ cùng lớp và rất nghe lời cháu ấy. Với gia đình tôi, yêu thì không ngăn cấm, nhưng việc quan trọng nhất của các con hiện giờ vẫn là việc học. Tôi không muốn vì chuyện tình cảm quá sớm ấy ảnh hưởng đến tương lai của cả hai đứa.

Trong lần nói chuyện với một người bạn, tôi nhận ra việc càng ngăn cấm hay càng ép buộc thì cháu càng không nghe. Tôi đã thay đổi quan điểm của mình từ khi nói chuyện với người đó. Cả hai gia đình đã đồng ý cho hai đứa quen nhau nhưng có sự kiểm soát của bố mẹ. Khi được phụ huynh đồng ý, các cháu rất vui mừng và ý thức học tập cũng tốt hơn. Và đến giờ thì việc chơi game của cháu dường như là rất ít. Đôi lúc chỉ là giải trí sau giờ học căng thẳng thôi chứ không còn bỏ học, bỏ nhà nữa.

Sau lần đó, chuyện gì cháu cũng nói với tôi, hai cha con như hai người bạn của nhau. Nhờ đó, tôi đã dùng việc kích thích hành động của con qua việc chỉ cho cháu thấy việc một người đàn ông trưởng thành cần làm với người mình yêu là như thế nào. Cháu cũng hào hứng với những việc như vậy.

tuổi dậy thì

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Khi nhìn các cháu trưởng thành hàng ngày như bây giờ chúng tôi rất hài lòng. Dẫu biết rằng mọi chuyện trong tương lai sẽ thay đổi, nhưng nó cũng sẽ là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của các cháu. Có nhiều vị phụ huynh khác lại cho việc này là nuông chiều các cháu, thế nhưng là người lớn chúng ta cũng cần phải hiểu con mình đang làm gì và cần gì. Nếu không có cuộc nói chuyện với người bạn của tôi thì chẳng bao giờ vợ chồng tôi và con trai hiểu nhau như bây giờ.

Thiết nghĩ, là một người cha tôi cần phải tôn trọng các con của mình. Đâu phải cứ là cha mẹ là có thể quyết định mọi thứ của con, là sắp đặt cho con việc này việc khác. Ở độ tuổi dậy thì này thì các cháu cũng muốn mình trở thành một người lớn, một người trưởng thành và quyết định tương lai của mình.

Là câu chuyện của gia đình tôi nhưng qua đây tôi cũng muốn các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian hơn cho con của mình. Trong thời kỳ của tuổi mới lớn, các cháu cần chúng ta hơn ai hết. Từ đó, chúng ta mới có thể hiểu và định hướng cho con những điều ý nghĩa trong cuộc đời. Hãy trở thành một người bạn mà con bạn thực sự tin tưởng.

Cập nhật : 04-12-2017 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay