19006172

Nguyên nhân bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

Nguyên nhân bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

Đa phần, trẻ em đều có sự nghịch ngợm tùy vào tính cách của chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì, những hành vi bất thường và khó kiểm soát của trẻ, có thể kể đến là các hành vi mang lại hậu quả nghiêm trọng như gây gổ, đánh nhau, bạo hành động vật, trẻ em nhỏ,… đều có thể đến bệnh nguyên nhân là rối loạn hành vi của trẻ. Chứng rối loạn hành vi ở trẻ có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn hành vi chống đối xã hội sau này.Rối loạn hành vi của trẻ có thể được xem như là một bệnh lý trong tâm bệnh học, ước tính có khoảng 1-4% trẻ từ 9-17 tuổi mắc chứng rối loạn hành vi. Chứng rối loạn hành vi ở trẻ được xem là gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và gây ra khá nhiều rắc rối đến cả những người những chăm sóc cho trẻ như cha, mẹ bởi vì trẻ thường xuyên có những rắc rối liên quan đến những người xung quanh như cha mẹ, bạn bè, thầy cô giáo … hay kết quả học tập hoặc nhiều hành vi chống đối, phạm pháp như trộm cắp, bóc lột,…

Nguyên nhân của chứng rối loạn có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố về sinh học,  di truyền, yếu tố tâm lý hay các yếu tố xã hội liên quan.

Sau đấy có thể là một số nguyên nhân chính dẫn đến chứng rối loạn hành vi ở trẻ

Bất thường ở não: Các nhà tâm thần học nghiên cứu về thần kinh cho biết trẻ có rối loạn hành vi thường có những tổn thương, sự bất thường một số vùng nhất định ở não. Ví dụ: Vỏ đại não là khu vực lớn nhất ở động vật có vú có vai trò quan trọng đối với trí nhớ, tư duy, cảm xúc,… Thùy trán chiếm 1/3 khối lượng của não, có chứng năng điều hòa và phối hợp một loạt các hành vi phức tạp như ngôn ngữ, điều hòa vận động và lập chương trình hành vi,… Sự bất thường não bộ ở một số vùng nhất định có thể làm suy giảm nhận thức, hành vi và có thể gây nhiều chứng rối loạn khác ngoài chứng rối loạn hành vi.

Di truyền học: Các nhà nghiên cứu cho thấy các hành vi chống đối có thể xảy ra là khoảng 50% đến từ di truyền. Bởi vì có nhiều lý do khác nhau, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có thể kết luận những thành phần nào là thành phấn chính trong sự di truyền này. Yếu tố di truyền ở đây liên quan rất nhiều đến gen sinh học, cũng giống như việc con cái thông minh rất có thể thừa hưởng được gen từ cha mẹ.

Nguyên nhân bệnh rối loạn hành vi ở trẻ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thiếu nhận thức, giáo dục: Trẻ thiếu hụt về EQ, IQ, giáo dục cũng là một nguyên nhân chính trong rối loạn hành vi của trẻ. Sự thiếu hụt trong một số kĩ năng như lập luận, ngôn ngữ… đều có thể ảnh hưởng đến nhận thức, quá trình kiểm soát hành vi của trẻ khiến trẻ khó nhận thức được hậu quả hay sự đồng cảm ở  những việc mình làm với những người xung quanh. Việc giáo dục cho trẻ là điều hết sức quan trọng, phong cách giáo dục ở cha mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của con. Một cha mẹ độc đoán, thường xuyên bắt ép, sai khiến con làm cũng mà không quan tâm cảm xúc của con khiến cho trẻ cảm thấy bất mãn, cảm xúc dồn nén gây nên những hành vi nghiêm trọng khi trẻ bộc phát sự dồn nén của bản thân,… Ngược lại, một cha mẹ chăm sóc con cái một cách nồng ấm, quan tâm đến cảm xúc của trẻ khiến cho trẻ có thể kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình một cách tích cực.

Các yếu tố xã hội khác : Yếu tố xã hội là một yếu tố rất quan trọng có thẻ ảnh hưởng đến quá trình nhận thức và đưa ra các hành vi với thế giới bên ngoài. Một khu vực nghèo đói, nhiều tệ nạn xã hội, các địa phương, khu phố vô tổ chức, trường học nghèo nàn, thiếu quản lý, hoàn cảnh gia đình như tan vỡ, li dị, giáo dục thiếu trách nhiệm, bị lạm dụng tình dục, bóc lột lao động, bạo lực thể xác, tình thần…. đều là các yếu tố mạnh mẽ đến rối loạn hành vi.

Như vậy, có thể thấy rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguyên nhân gây ra rối loạn hành vi ở trẻ, mặc dù không có yếu tố nào là quan trọng nhất, và cũng không thể xác định rằng trẻ có có đủ tất cả các nguyên nhân trên sẽ dẫn đến chứng rối loạn hành vi, nhưng đa phần, trẻ sống trong môi trường không ổn định và đầy rẫy cạm bẫy hay những mâu thuẫn ở gia đình làm trẻ có nguy cơ mắc chứng rối loạn hành vi là rất cao.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-01-2020 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com