19006172

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn lo âu của trẻ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn lo âu của trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lo âu: do là những đứa trẻ có nhân cách lo âu, nguyên nhân về những trải nghiệm thời thơ ấu: trẻ bị bỏ mặc, lạm dụng hoặc học được từ bố mẹ. Điều này sẽ được giải thích theo nhiều cách và nhiều phương pháp khác nhau, dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số những nguyên nhân như sau:  • Nguyên nhân tập trung vào những trải nghiệm thời thơ ấu.

Những trải nghiệm thời thơ ấu tác động đến làm cho trẻ có nguy cơ cao về rối loạn lo âu. Khi đứa trẻ bị lạm dụng sẽ để lại hậu quả không nhỏ về thể chất, tinh thần tại thời điểm lạm dụng xảy ra và sau này khi đến độ tuổi vị thành niên. Sự ảnh hưởng về thể chất, tinh thần do lạm dụng sẽ nảy sinh và phát triển những hành vi không thích nghi trừ khi đứa trẻ có khả năng giải quyết những điều phiền muộn. Ảnh hưởng của lạm dụng có thể là sự bỏ mặc, lạm dụng về mặt cảm xúc, lạm dụng về mặt thể chất, lạm dụng tình dục.

Chính từ những sự lạm dụng trên, trẻ thường có những ám ảnh và lo sợ về những vấn đề này, khi trẻ dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ và quan tâm đến những điều đó sẽ gây ra những sự lo âu quá mức và có thể dẫn đến rối loạn lo âu của trẻ.

  • Nguyên nhân được cho rằng là do sự gắn bó mẹ con

Gắn bó được mô tả khuynh hướng  tìm kiếm sự gần gũi được lặp đi lặp lại với một người đặc biệt – người đó thường là mẹ của trẻ. Mối quan hệ gắn bó cung cấp cho trẻ chỗ dựa an toàn để có thể khám phá và làm chủ thế giới. Nhưng sự gắn bó kéo dài lại được xếp là một yếu tố dự đoán quan trọng về trạng thái lo âu của trẻ em.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Những trẻ em có trải nghiệm an toàn trong gắn bó thì ít gặp những sự kiện đau khổ tại trường học, ít chịu căng thẳng và thường sẽ có thành tích học tập cao hơn. Đồng thời, việc gắn bó từ bé của đứa trẻ với người chăm sóc chủ yếu ảnh hưởng đến kinh nghiệm và cách đối phó với những tình huống căng thẳng khi trưởng thành. Gắn bó không an toàn hoặc không được thỏa mãn của trẻ rất có thể sẽ rất dễ dẫn đến các vấn đề như lạm dụng, rối loạn ăn uống, hoạt động tình dục sớm và không an toàn…. Chính những điều trên sẽ cản trở quá trình tập luyện gắn bó an toàn của trẻ. Điều đó được tìm thấy đối với những trẻ vị thành niên có rối loạn lo âu.

  • Ngyên nhân đến từ gia đình

Gia đình là nơi cơ bản tạo nên cảm xúc, sự hiểu biết, và môi trừng sống cho trẻ. Đây là môi trường tác động đến quan điểm về thế giới và khả năng đương đầu với thách thức trong tương lai. Vì vậy, kết nối và cấu trúc trong gia đình sẽ ảnh hưởng đến sự điều chỉnh của trẻ.

Ngoài ra, gia đình là nơi mà trẻ sống, hoạt động và không gian giao tiếp rộng rãi nhất, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những lo âu của trẻ. Nếu trẻ sống trong môi trường vui vẻ, không phải lo nghĩ nhiều thì mức độ lo âu của trẻ sẽ giảm đi.

Như vậy, hành vi của cha mẹ là yếu tố quan trọng hình thành và phát triển lo âu của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn lo âu

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

  • Nguyên nhân đến từ xã hội

Xã hội là môi trường hình thành và phát triển nhiều về những khả năng và kĩ năng của trẻ, những mối quan hệ của trẻ trong khoảng thời gian này cũng có thể ảnh hưởng đến sự lo âu của trẻ. Lo âu cũng có thể được tập nhiễm từ người chăm sóc  hoặc từ những người khác trong môi trường sống của trẻ (thông qua việc bắt trước và lây lan lo sợ hoặc cách giải thích, cách nuôi dưỡng, rèn luyện…)

  • Nguyên nhân tiếp theo là do khi trẻ gặp phải một tình huống gây lo sợ và nguy hiểm.

Thông thường, khi gặp phải một tình huống gây lo sợ và nguy hiểm, nhận thức có thể bóp méo sự ước lượng của chúng về những kích thích gây ra lo âu. Sự ước lượng này chứa đựng những kinh nghiệm của cá nhân trong quá khứ. Khi gặp phải một kích thích tương tự sẽ so sánh nó với những tình huống đã xảy ra trong quá khứ và cho ra một phản ứng. Đó chính là hành vi, thái độ để chuẩn bị đối phó với nguy hiểm. Nếu một kích thích nhỏ được ước lượng sai thì kết quả cá nhân phản ứng như một kích thích lớn và tìm cách đối phó ( đối mặt với sự đe dọa vốn không có tính chất đe dọa).

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 07-01-2020 bởi Nguyen Hoan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com