19006172

Cha mẹ không nên làm điều này với trẻ

Cha mẹ không nên làm điều này với trẻ

Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ, ở trong đó cha mẹ đóng vai trò là nhà giáo dục. Tất cả  hành vi, cách hành xử của bố mẹ trong đời sống hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Bởi thế trong việc giáo dục con, các ông bố bà mẹ không phải cứ đầu tư tiền bạc, sức lực cho con là đủ. Để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện, cha mẹ cần chú trọng việc giaó dục con từ những điều nhỏ nhặt nhất, đặc biệt cần chú ý đến cách cư xử hàng ngày của mình. Dưới đây là một số hành động bố mẹ không nên làm đối với trẻ:

1. Bố mẹ tuyệt đối không cãi nhau trước mặt trẻ

Trong đời sống hôn nhân sẽ không tránh khỏi những lúc vợ chồng có mâu thuẫn và sinh ra cãi vã. Có rất nhiều gia đình nghĩ rằng, trẻ con không biết gì hoặc có biết thì việc tranh cãi là của người lớn chứ không có liên quan và ảnh hưởng đến trẻ. Suy nghĩ đó là sai lầm. Thực chất, tâm hồn trẻ thơ như một tờ giấy trắng, chúng ta vẽ cái gì lên đó nó sẽ là như thế.  Nếu bố mẹ cãi nhau, dùng những lời lẽ thô tục dành cho nhau, thậm chí là dùng vũ lực trong việc tranh cãi thì tất cả hành động đó sẽ đi vào tiềm thức của trẻ, trẻ ghi nhớ điều đó. Rất nhiều trẻ sống trong môi trường bạo lực gia đình, xu hướng giải quyết vấn đề của trẻ cũng thường là dùng bạo lực, trẻ hay có lời thô tục và rất hỗn xược. Tuy nhiên, có những đứa trẻ lại không như thế. Song, việc bố mẹ tranh cãi trước mặt con là điều không nên có, nó sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, làm tổn thương đến đời sống tinh thần của trẻ, thậm chí khiến trẻ cảm thấy ghét bố hoặc mẹ.

Xem thêm: Cha mẹ giáo dục con cái trong gia đình hiện đại

2. Bố mẹ không giữ lời hứa

Thông thường, chúng ta vẫn hay nhìn thấy có rất nhiều ông bố bà mẹ vì muốn dỗ dành con trong tình huống naò đó sẽ hứa hẹn với trẻ rằng mua cho con cái này, mua cho con cái kia, hoặc cho con đi xem phim, đi ăn…Nhưng sau khi giải quyết được vấn đề trên, bố mẹ nghiễm nhiên quên đi lời hứa của mình trong khi đó trẻ đang rất hào hứng và tin vào những điều người lớn nói. Như thế, vô hình chung chúng ta đang dạy con cách nói dối, thất hứa với người khác. Lâu dần, nếu bạn cứ giữ chiêu bài này, trẻ sẽ không còn tin vào lời banj nói, mất đi sự tôn trongj trẻ dành cho bạn. Chính vì thế, đã hứa với trẻ điều gì thì bố mẹ nên thực hiện cho con điều đó.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái

3. Bố mẹ không nên chỉ trích hoặc so sánh trẻ trước mặt người khác

Không chỉ riêng trẻ con mà bất kỳ ai cũng thế, đều không mong muốn bị phê bình, đặc biệt là phê bình trước mặt người khác. Rất nhiêù bậc phụ huynh khi được ngồi cùng với nhau hoặc với vị khách nào đó, thường kể những điều không tốt về con mình, nói ra những nhược điểm, bày tỏ rằng bản thân mình giáo dục đứa trẻ naỳ rất khó. Chính cách hành xử này của bố mẹ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, mất tự tin, cảm giác làm gì cũng không được khen, trẻ trở nên nhút nhát và không tin vào năng lực bản thân.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái

Cha mẹ không nên làm điều này với trẻ

Tổng đài tư vấn Tâm lý –  Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Cha mẹ tạo cảm giác trẻ không được đối xử công bằng, có sự thiên vị

Bố mẹ thiên vị, sẽ khiến gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của các con, dẫn đến những hành vi lệch lại của trẻ từ độ tuổi nhi đồng, thanh thiếu niên thậm chí cho đến lúc con trưởng thành. Trẻ con rất nhạy cảm, chúng có thể nhận thấy sự thiên vị thông qua những đãi ngộ của bố mẹ về tiền tiêu vặt, quần áo, đi chơi….không giống nhau, như thế sẽ rạo ra bóng tối trong sự trưởng thành của trẻ. Sự thiên vị có thể khiến trẻ cảm thâý ghét anh chị em của chính mình, dễ gây mâu thuẫn. Bởi thế, trong cách giáo dục con, bố mẹ cũng cần chú ý đến cách cư xử của mình, hãy cho bé thấy bản thân mình không thiên vị bất cứ ai, tất cả đều công bằng. Hãy cho trẻ lời giải thích thỏa đáng nếu như bạn đang quan tâm tới anh chị em của chúng. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-02-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com