Khủng hoảng tâm lý khi con bị xâm hại

Khủng hoảng tâm lý khi con bị xâm hại

Con gái tôi năm nay 13 tuổi. Cách đây 1 năm cháu có bị xâm hại. Tôi đã báo công an nhưng bên công an vẫn chưa giải quyết mà chỉ gọi cháu và gia đình lên để hỏi đi hỏi lại. Từ đó tới giờ cháu bị ảnh hưởng về tâm lý rất nhiều. Cháu thỉnh thoảng lại bỏ nhà đi và hay cãi cọ, đánh nhau với các bạn khác. Tôi đang rất lo lắng, không biết phải làm thế nào để giúp con vượt qua được tình trạng khủng hoảng khi bị xâm hại này. Mong chuyên gia tâm lý tư vấn cho tôi để tôi chăm sóc con được tốt hơn.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Khi đọc những dòng tâm sự của bạn, chúng tôi cảm thấy rất xót xa và hiểu những cảm giác đau đớn mà gia đình cũng như con gái bạn đã phải trải qua. ở độ tuổi mới lớn mà cháu đã  gặp phải sự không may mắn như vậy thì quả là một sự ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sự phát triển nhân cách của cháu.

Việc cháu phải trải qua những cảm xúc hoảng sợ như vậy khiến cháu bị sốc về tinh thần và rơi vào trạng thái e dè, khép kín, không muốn giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên, sự bàn tán của những người xung quanh, sự trêu chọc của bạn bè cũng như sự hỏi đi hỏi lại từ phía công an về tình hình diễn ra sự việc khiến cho cháu không những không quên được chuyện không hay đã xảy ra mà còn làm cháu bị ám ảnh nhiều hơn. Chính vì những lý do như vậy khiến cho tính tình của cháu có những sự bất thường. Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý để chị và gia đình tham khảo thêm.
Thứ nhất là gia đình nên có một người thường xuyên để ý tới cháu trong những lúc cháu đi ra bên ngoài. Việc để ý này phải thường xuyên liên tục nhằm hạn chế việc cháu bị những  người khác có hành động gợi lại những ký ức không hay.
Thứ hai là gia đình nên liên lạc với nhà trường, với thầy cô giáo chủ nhiệm để các thầy cô có biện pháp giáo dục các bạn trong lớp nhằm mục đích phòng ngừa những lời nói không hay gây ra sự tổn thương cho cháu. Các thầy cô

Sẽ tìm cách giải thích cho các bạn trong lớp hiểu rằng đó chỉ là một sự không may và con của mình cần có được sự cảm thông vì cháu xứng đáng nhận được những điều đó từ các bạn và từ những người xung quanh.

Thứ ba là bạn cũng nên trao đổi với những đứa trẻ là bạn của con mình về việc khi nào thấy con gái gặp phải chuyện gì thì nhanh chóng báo cho gia đình được biết để gia đình có mặt kịp thời bên cạnh cháu.

Xâm hại

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Ngoài những gợi ý nói trên thì gia đình nên thường xuyên động viên cháu và tạo cho cháu một cuộc sống nhiều niềm vui. Chẳng hạn như đưa cháu đi đây đi đó để cháu thay đổi môi trường sống nhằm tạo ra sự thoải mái hơn, giảm áp lực trong suy nghĩ của cháu.

Những lúc có dịp mẹ con tâm sự với nhau, bạn có thể nói với: con là người không may bị xâm hại như vậy, mọi người rất thương con nhưng nếu có cứ gây lộn, đánh nhau như vậy thì hình ảnh của con trong lòng mọi người sẽ xấu đi rất nhiều, mọi người sẽ nghi ngờ về sự việc mà con gặp phải. Trong chuyện này con là người bị hại, là người đáng thương nhưng nếu con cứ hành động như vậy thì con sẽ trở thành người đáng trách.

Chúc con gái của bạn sớm vượt qua sự khủng hoảng và chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 22-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay