Cảm giác lo sợ bị mắc bệnh

Cảm giác lo sợ bị mắc bệnh

Tôi có cảm giác lo sợ bị mắc bệnh mà không biết nguyên nhân từ đâu. Tôi hiện tại 21 tuổi, vẫn còn học. Bản thân tôi đang bình thường bỗng cảm thấy rất sợ hãi. Tay chân lạnh, run rẩy, tim đập nhanh, cảm giác phổi lúc nào cũng thiếu khí như có cái gì chặn lại ở cổ họng, đầu lúc nào cũng rất căng thẳng khi nghĩ đến việc gì và khóc. Vậy có phải tôi mắc bệnh gì đó rồi hay không?Lời tâm sự

Tôi hiện tại 21 tuổi, vẫn còn học. Thời gian gần đây, tôi cảm thấy trong lòng luôn rất sợ hãi, cũng không rõ nguyên nhân. Bản thân tôi đang bình thường bỗng cảm thấy rất sợ hãi. Tay chân lạnh, run rẩy, tim đập nhanh, cảm giác phổi lúc nào cũng thiếu khí như có cái gì chặn lại ở cổ họng, đầu lúc nào cũng rất căng thẳng khi nghĩ đến việc gì và khóc. Tôi nhiều lúc muốn chạy thật nhanh trên khắp nẻo thành phố để bớt những sự căng thẳng đó. Vậy có phải tôi mắc bệnh gì đó rồi hay không? Xin các chuyên gia tư vấn giúp!

Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lýTình yêu , Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Bạn thân mến, chúng tôi cám ơn khi nhận được sự tin tưởng của bạn khi chia sẻ câu chuyện cho chúng tôi. Qua sự chia sẻ của bạn, chúng tôi nhận thấy rằng bạn đang cảm thấy hoang mang và lo lắng trước tình trạng hiện tại của cơ thể cũng như tâm lý bản thân mình. Chính vì điều đó bạn băn khoăn không biết bản thân có mắc phải chứng bệnh nào đó hay không. Chúng tôi phần nào cảm nhận được sự lo lắng của bạn lúc này. Bây giờ, chúng ta cùng trao đổi  với nhau, bạn nhé.

Bạn có chia sẻ gần đây trong lòng bạn luôn có cảm giác căng thẳng, sợ hãi một điều gì đó. Ngoài ra, bạn có những biểu hiện ngoài cơ thể như tay chân run rẩy, tim đập nhanh, cảm giác phổi thiếu không khí, nhiều lúc bạn muốn khóc và chạy thật nhanh trên đường để giảm bớt sự khó chịu. Không biết rằng, những dấu hiệu kể trên đã xuất hiện được bao lâu rồi? Bạn đã từng gặp chuyện này trước kia chưa? Khi bạn rơi vào tình trạng sợ hãi, căng thẳng hay chân tay run rẩy,… trước đó bạn đã làm gì? Khi gặp tình huống này, bạn giải quyết ra sao? Cuộc sống hiện nay của bạn như thế nào?

Bạn thân mến, những dấu hiệu bạn kể trên cùng tâm trạng luôn lo lắng sợ hãi có thể là một điều báo hiệu cho cơ thể và tâm trí bạn đang gặp phải sự bất ổn. Thường tâm lý và sinh lý có mối quan hệ tương quan tới nhau. Khi bất kì tâm trạng, cảm xúc nào mà một cá nhân trải nghiệm được cũng đều được thể hiện qua một số các biểu hiện đặc trưng về mặt sinh lý. Một người đang rất tự tin về bài thuyết trình của mình sẽ có những biểu hiện về mặt cơ thể như động tác truyền đạt linh hoạt, mạnh mẽ, giọng nói đầy hào hứng, khuôn mặt sáng ngời, dáng đứng thẳng và ngực hơi ưỡn về phía trước. Trong khi đó, một người đang thiếu tự tin và lo lắng có thể có dáng người hơi cúi, tầm nhìn thấp xuống, hơi thở ngắn, nếu lo lắng quá độ họ còn có thể đổ mồ hôi, tay chân thiếu linh hoạt, hoa mắt, chóng mặt,…. Do đó, việc bạn lo lắng có mối liên hệ giữa việc biểu hiện cơ thể và vấn đề tâm lý là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn hãy thử để ý xem có điều gì gần đây tác động tới bạn hay không và bạn cảm nhận điều đó như thế nào.

tôi có cảm giác lo sợ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong cuộc sống hiện đại này, có rất nhiều những sự áp lực cũng như trở ngại mà ta có thể gặp phải: về gia đình, bạn bè, công việc, cuộc sống,… Những điều đó vô tình tác động tới chúng ta và khiến chúng ta có những cảm xúc tiêu cực, mệt mỏi, khó chịu. Những lúc này, việc các mối quan hệ xung quanh sẽ tác động tới chúng ta rất nhiều, chúng có thể khiến chúng ta cân bằng với những cảm xúc của mình hơn. Ngoài điều đó ra, việc nỗ lực tự cân bằng tâm lý cũng rất quan trọng, có thể điều này sẽ rất mỏi mệt nhưng việc buông xuôi lúc này còn có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn lúc trước. Có khá nhiều cách có thể giải tỏa stress hay loại bỏ sự căng thẳng bằng cách vận động cơ thể. Khi vận động cơ thể, tâm trí ta bớt phải suy nghĩ, bận tâm quá nhiều về một vấn đề nào đó, sự giải tỏa năng lượng tồn đọng trong cơ thể cũng như cơ chế thải những chất độc ở tâm trí ra ngoài. Nó khiến chính chúng ta có một tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh và giúp thanh lọc những điều độc hại ở trong chúng ta. Có nhiều người thì chọn những môn thể thao vận động như bóng bàn, cầu lông, bơi lội,… có người thì tập thiền, yoga dưỡng sinh; còn có người coi hình thức đi du lịch ở một nơi gần xa nào đó để tránh khỏi phiền não.

Có những lúc, ở với những môi trường thân thuộc, ta không tài nào nghĩ ra được nét gì mới, rằng điều gì đã ảnh hưởng tới chúng ta; cho đến khi ở một môi trường khác, vây quanh bởi những con người khác, trong những tình huống khác, ta mới vô tình nhận ra điều gì đã từng tác động đến ta nhiều tới thế. Khi biết rõ được nguyên nhân, phần nào cũng khiến cho những thứ áp lực ta gặp phải thay đổi đi, có thể chúng ta sẽ bớt hoang mang hơn và đỡ run rẩy hơn trước những chuyện sắp xảy đến.

Thông qua những biểu hiện mà bạn chia sẻ, chúng tôi không chẩn đoán, hay khẳng định điều gì về câu hỏi của bạn “có phải tôi mắc bệnh gì đó rồi hay không?”. Nếu bạn đã dành thời gian để tìm kiếm những cảm xúc tích cực hơn nhưng vẫn không cảm thấy có sự chuyển biến, bạn có thể tìm kiếm đến các cơ sở tham vấn trị liệu tâm lý và các cơ sở bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác. Mục đích kịp thời hiểu được vấn đề của bản thân để tìm cách giải quyết vấn đề triệt để.

Cuộc sống nhiều khi như một sợi dây thừng vậy, hai mặt tốt, xấu bện vào nhau một cách đan xen liên tục. Chúng ta không thể gỡ chúng ra, vì nếu gỡ chúng, nó sẽ không còn là dây thừng nữa, cũng như tháo bỏ toàn bộ những điều tiêu cực mà chúng ta không muốn trải nghiệm, cuộc sống cũng sẽ trở nên tẻ nhạt và vô vị.

Chúng tôi mong rằng sự chia sẻ của chúng tôi có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn phần nào. Chúc bạn sớm vượt qua tình trạng khó khăn này. Nếu như còn bất kì điều gì bạn muốn chia sẻ với chúng tôi, bạn có thể liên lạc lại cho chúng tôi, bạn nhé!

Thân ái,

Tư vấn An Nam.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay