Làm gì khi bị người khác nói xấu?

Làm gì khi bị người khác nói xấu?

Một trong những cách ứng xử thiếu thông minh nhất khi bị người khác nói xấu đó là “ăn miếng, trả miếng”, bởi bạn làm như vậy chẳng khác gì bạn đang tự đánh mất giá trị của bản thân, khiến bản thân mình trở nên xấu xa giống như người kia.Lời chia sẻ

Ta vẫn biết rằng cuộc sống này chẳng có ai hoàn hảo, thế nên cũng là chuyện bình thường nếu như ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Mỗi người mỗi tính, dẫu biết cùng một việc làm nhưng sẽ có người thích, người ghét; vậy mà ta vẫn cứ chán nản, buồn bã khi bị người khác nói xấu. Đó chính là tâm lý bình thường của con người, nhưng phải làm thế nào thể có thể suy nghĩ mọi thứ tích cực hơn, nhẹ nhàng hơn; phải ứng xử như thế nào cho đúng khi bị người khác nói xấu sau lưng?

1. Nhìn nhận lại những điều người ta nói về mình

Cách đánh giá của người khác về bạn chỉ có tính tham khảo để bạn nhìn nhận lại và tự đánh giá về chính bản thân mình. Tuyệt đối đừng xem nó là chuẩn mực, bởi cách đánh giá đó có thể đúng hoặc không đúng. Ngay đến cả chính bạn đôi khi cũng chẳng đánh giá đúng về mình, thế nên đừng quá buồn vì cách đánh giá của người khác

Sẽ có những lúc, dù bạn cảm thấy rằng những điều bạn làm là ổn, là đúng chuẩn mực; nhưng người khác vẫn nhìn nhận không tốt về những việc bạn làm. Bởi con người ta có xu hướng nhìn nhận thế giới bằng cái nhìn chủ quan của bản thân; mà bạn biết rồi, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề,  nên cách làm của bạn không phải lúc nào cũng đúng với những gì người khác mong muốn.

Mỗi khi bị người khác nói xấu, bạn hãy cố gắng nhìn nhận lại xem, là mình làm chưa tốt thật, có sai sót ở đâu; hay vì người ta đố kị ghen ghét với mình để có cách giải quyết vấn đề phù hợp.

2. Lựa chọn cách ứng xử

Khi phát hiện mình bị người khác nói xấu, thường những người thông minh sẽ lựa chọn một trong hai lối ứng xử sau:

Có người sẽ tìm người đã nói xấu họ, nói chuyện xem rằng vì sao người ta lại nói những điều không tốt về bạn, họ mong muốn ở bạn cách cư xử như thế nào… để xác định lại một lần nữa xem bạn có hiểu đúng về con người của họ chưa, hay bạn đang cố chấp bao che cho lỗi sai của mình. Nếu bản thân bạn sai thật thì nên cảm ơn họ vì chỉ ra lỗi sai của mình, sau đó nói lên cảm xúc của bạn khi nghe được những điều không hay từ người khác nhắc lại chứ không phải từ họ; mong họ lần sau có thể góp ý nhưng hãy góp ý trực tiếp với mình để mình ghi nhận và sửa đổi. Còn nếu họ nói xấu mình chỉ vì ganh ghét, đố kị; nhưng vẫn không thấy có lỗi thì những con người như thế này, tốt nhất là bạn cố gắng đừng để ý đến họ, cũng đừng bận tâm về những điều họ nói. Bạn càng để ý, càng bị ảnh hưởng thì người ta càng phá bạn. Bạn hãy tin rằng, nếu họ không đủ tốt thì sớm muộn gì những người khác cũng sẽ biết về con người của họ. Còn bạn, nếu đủ tốt thì đến một lúc nào đó mọi người cũng nhìn nhận ra.

bị người khác nói xấu

Còn nếu bạn là người sống khá độc lập, tự chủ, không để ý đến những lời dèm pha của mọi người xung quanh và nghĩ rằng nếu họ là người chính trực, có dũng khí thì sẽ trực tiếp gặp bạn để nói thì lúc này bạn hãy sống đúng với con người mình. Miễn rằng những điều đó là đúng đắn, tốt cho bản thân bạn và không gây ảnh hưởng đến ai cả. Còn chẳng có ai lại rảnh rỗi đến mức đi nói xấu, gièm pha người khác cả đời.

Một trong những cách ứng xử thiếu thông minh nhất khi bị người khác nói xấu đó là “ăn miếng, trả miếng”, bởi bạn làm như vậy chẳng khác gì bạn đang tự đánh mất giá trị của bản thân, khiến bản thân mình trở nên xấu xa giống như người kia.

3. Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Cảm xúc của mỗi người không phụ thuộc vào hoàn cảnh tác động vào bạn như thế nào mà phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận hoàn cảnh đó ra sao.

Cùng là trượt phỏng vấn, nếu một người cứ tự ti và dằn vặt bản thân bằng những suy nghĩ rằng “Bản thân mình thật kém cỏi”, “Mình là người đen đủi, chẳng có điều gì may mắn đến với mình cả… sẽ khác so với những người suy nghĩ tích cực rằng “Sau lần này mình sẽ rút kinh nghiệm, lần sau chắc chắn mình sẽ làm tốt hơn”, “Cơ hội này qua rồi, mình phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cơ hội khác mới được”… Theo bạn, với hai lối suy nghĩ trên, lối suy nghĩ nào sẽ tốt hơn cho bạn?

Người ta nói xấu bạn, điều đó không khẳng định rằng bạn có xấu hay không. Chỉ cần bạn nhận thấy rằng, bản thân mình hành động như vậy là không sai, không làm hại bất kì ai, cũng không ảnh hưởng đến ai cả, nếu cho làm lại bạn vẫn lựa chọn hành động như vậy. Vậy thì bạn hãy cố gắng sống đúng với cách bạn suy rằng điều đó sẽ giúp bạn sống tốt hơn, vui vẻ hơn. Nếu những người khác chỉ nghe những lời đồn đại từ một phía để đánh giá về con người bạn thì những người đó không xứng đáng để bạn cố gắng lấy niềm tin hay cải thiện mối quan hệ với họ. Còn nếu những người khác đặt niềm tin vào bạn, bạn hãy sống thật tốt theo thời gian để chứng minh cho họ thấy rằng niềm tin của họ đang đặt đúng chỗ.

Trong cuộc sống này, sẽ có lúc bạn gặp chuyện ngoài ý muốn, không đúng với điều bạn mong đợi, việc bị người khác nói xấu chỉ là một chuyện nhỏ trong vô vàn những khó khăn khác. Như vậy mới chính là cuộc sống, điều đó sẽ giúp bạn trân quý hơn những người ở bên bạn, đặt niềm tin vào bạn. Thế nên, hãy cố gắng bình tĩnh, xử lý mọi chuyện thật khéo léo và suy nghĩ tích cực lên.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay