0904030189

Tâm sự thầm kín tuổi dậy thì

Tâm sự thầm kín tuổi dậy thì

Liệu họ có nghĩ mình xấu lại cứ thích gây sự chú ý không? Cháu sống khép kín, cháu không chia sẻ chuyện của mình cho bất kì ai, kể cả gia đình và cháu suy nghĩ rất tiêu cực. Nhiều lúc cháu thấy khó chịu, bứt rứt, muốn đập phá hay gào lên, muốn chia sẻ nhưng không tìm thấy bất kì vì sợ họ sẽ mắng, sẽ cười nhạo. Cháu thực sự không muốn khóc trước mặt người khác nhưng lại muốn họ quan tâm đến mình. Vì ngoại hình nên cháu không dám thể hiện đúng con người của cháu, cháu như thể đang đeo 1 cái mặt nạ vậy. Cháu không hiểu nổi con người mình nữa. Cháu khó chịu thực sự, bác sĩ ơi cháu phải làm sao ạ?Lời tâm sự

Cháu năm nay 15 tuổi, đang học lớp 9 ạ. Dạo gần đây cháu cảm thấy buồn và chán nản về mọi thứ, cháu chẳng biết làm gì, nhiều lúc cháu muốn rất muốn gào lên khóc thật to nhưng không rõ nguyên nhân tại sao lại muốn như vậy. Cháu là 1 đứa con gái ngoại hình không ưa nhìn và vô cùng tự ti, học lực tương đối. Cháu đối tốt với các bạn, bạn bè rất quý cháu nhưng người bạn để cháu chia sẻ mọi thứ thì không có. Ở lớp cháu rất vui vẻ nhưng không hiểu sao khi về đến nhà, nghĩ lại cách cư xử của mình, cháu thấy tức bản thân tại sao lại cư xử như vậy? Không biết mình cư xử như vậy mọi người sẽ nghĩ như thế nào?

Liệu họ có nghĩ mình xấu lại cứ thích gây sự chú ý không? Cháu sống khép kín, cháu không chia sẻ chuyện của mình cho bất kì ai, kể cả gia đình và cháu suy nghĩ rất tiêu cực. Nhiều lúc cháu thấy khó chịu, bứt rứt, muốn đập phá hay gào lên, muốn chia sẻ nhưng không tìm thấy bất kì vì sợ họ sẽ mắng, sẽ cười nhạo. Cháu thực sự không muốn khóc trước mặt người khác nhưng lại muốn họ quan tâm đến mình. Vì ngoại hình nên cháu không dám thể hiện đúng con người của cháu, cháu như thể đang đeo 1 cái mặt nạ vậy. Cháu không hiểu nổi con người mình nữa. Cháu khó chịu thực sự, bác sĩ ơi cháu phải làm sao ạ?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Cháu thân mến, cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Lắng nghe tâm sự của cháu, dường như cháu đang trải qua những cảm giác bứt dứt, khó chịu không rõ được nguyên nhân cụ thể là gì. Thêm vào đó cháu cảm thấy không hài lòng, khó hiểu trong cách ứng xử với bạn bè tại trường học thì rất vui vẻ, thoải mái, nhưng khi về nhà thì cháu lại cảm thấy cả một bầu trời tâm sự, khép mình và chẳng chia sẻ được với ai. Có lẽ một ai đó ở độ tuổi như cháu cũng có những cảm xúc bứt dứt, khó chịu, khép mình như cháu ở hiện tại. Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về câu chuyện của cháu ở hiện tại.

Cháu cũng tròn 15 tuổi lứa tuổi trăng tròn, với nhiều ưu tư, nhiều tâm sự. Khi bước vào độ tuổi dậy thì hầu hết các bạn đều trải qua một giai đoạn đó là khủng hoảng tuổi thiếu niên. Có những bạn thì trải qua nó một cách êm đềm, có những bạn trải qua giai đoạn này với nhiều khó khăn. Đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi này có phần đặc biệt các cung bậc cảm xúc có phần không ổn định, có những lúc đang vui đó lại có thể buồn được rồi. Dễ tổn thương, nhạy cảm và hay suy nghĩ nhiều điều. Các bạn bắt đầu có những rung động đầu đời trong trẻo với các bạn khác giới đây là điều khiến cho các bạn ấy trở nên bứt dứt, khó chịu hơn, cứ như thừa năng lượng trong người và muốn được giải toả vậy. Có lẽ cháu cũng có một phần nào đó giống với các bạn ấy. Nhiều lúc các bạn ở lứa tuổi này cảm giác như tất cả mọi thứ đang chống đối lại mình, cảm giác không ai có thể hiểu và chia sẻ với mình được, có những bạn cứ tìm vào cái hang sâu trong tâm hồn mình và trốn ở đó, không muốn chia sẻ với ai, và cũng không biết phải diễn đạt điều gì để mọi người hiểu được. Một phần nào đó chúng ta muốn độc lập, muốn khẳng định bản thân mình, nếu điều đó không được như mong muốn các bạn có thể cảm thấy khó chịu, bực bội, cáu gắt nhiều khi mọi người xung quanh cảm giác chúng ta vô lý. Đó là bởi họ chưa thực sự hiểu hết được tâm tư sâu kín của chúng ta.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Cháu biết không ở trong con người của cháu có một điểm sáng mà rất nhiều người sẽ muốn cháu duy trì đó là lạc quan, tươi cười, và thoải mái với mọi người xung quanh. Nhưng thật kì lạ cháu lại thấy đó là điều khiến cháu không hài lòng. Người ta thường một con người đẹp phát sáng từ trong chính tâm hồn họ và ở cháu có những điểm phát sáng đó, chúng ta luôn khát khao hoà đồng và thân thiện với tất cả mọi người xung quanh. Cháu hãy tiếp tục phát huy sự thân thiện hoà đồng đó ở mình, không có ai lại chê bai người nào đó thân thiện với mình hết cháu ạ, họ còn cảm thấy vui về điều đó, trên thực tế cháu có cảm thấy rằng khi cháu cười với họ, họ cũng sẽ nở nụ cười thật tươi để đáp lại không? Đó chính là điểm tích cực đáng được duy trì.

Người ta thường nói “nhân vô thập toàn” đúng không cháu? Con người là không thể hoàn hảo, có thể bạn hài lòng với ngoại hình của mình nhưng bạn lại thấy đau khổ vì tính cách của mình bị nhiều người chỉ trích. Có thể chúng ta cảm thấy mình giỏi giang nhưng mình lại không hài lòng về ngoại hình. Có thể chúng ta cảm thấy mình vừa giỏi giang vừa xinh đẹp nhưng mình lại bị bạn bè ghẻ lạnh vì sự tinh tướng, chủ quan chẳng coi ai ra gì. Mỗi người sẽ có một điểm mạnh nhất định, chúng ta hãy chú tâm vào điểm mạnh đó và phát huy nó thay vì cứ nhìn chằm chằm vào những khuyết điểm của mình cháu ạ. Cháu cũng thừa nhận rằng bạn bè cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với cháu đúng không? đó chính là một niềm vui đó, cháu biết không có những bạn luôn đau khổ vì không thể nào hoà đồng với mọi người xung quanh, cháu cũng công nhận rằng mình có một học lực tương đối tức là vẫn được mọi người nhìn nhận là ổn, chúng ta cũng có thể phát huy tiếp tục những điểm mạnh này để hoàn thiện bù lấp cho những điểm chưa hài lòng kia.

Cuối cùng là cháu hãy tìm kiếm một người bạn thực sự mà đủ làm cháu cảm thấy tin tưởng, chẳng cần nhiều, chỉ cần một người là đủ, chỉ có điều là chúng ta đã bao giờ thử đặt một niềm tin vào họ chưa mà thôi. Nhiều khi chính bản thân chúng ta lại đang tự tạo một rào cản vô hình trong việc chia sẻ với mọi người xung quanh đó chứ. Tiếp tục trên đà hoàn thiện những cảm xúc, những mong muốn và hãy luôn nhìn về phía trước. Hãy thầm cám ơn cuộc đời rằng họ đã cho ta một thân hình không thiếu sót đó là điều đáng quý, có rất nhiều người khiếm khuyết mà họ vẫn cười tươi và nhìn đời thật hạnh phúc, trong khi chúng ta có cha, có mẹ, có một cuộc sống đủ đầy, có bạn bè xung quanh, có khả năng học tập càng là động lực lớn hơn để chúng ta cảm thấy cuộc đời này vốn dĩ vẫn cho ta nhiều thứ.

Những cảm xúc cháu đang trải qua là sự phát triển tâm lý bình thường của hầu hết mọi người trong lứa tuổi của cháu. Nhiều khi chúng ta cần có một chốn bình yên, và những bí mật của riêng mình đó cũng là điều bình thường trong cuộc sống cháu à, nếu quả thực cháu thấy muốn bộc bạch muốn được chia sẻ mà không thể cháu hoạt toàn có thể bút ký lại những tâm tư, những suy nghĩ của mình đó cũng là một hình thức giải toả. Hãy nhìn mọi thứ lạc quan như thế, chúc cháu có những niềm vui mới và một trạng thái tâm lý tươi mới tích cực hơn.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com