0904030189

Sự giận dỗi trong tình bạn có thể phá huỷ mối quan hệ giữa hai người

Sự giận dỗi trong tình bạn có thể phá huỷ mối quan hệ

Năm nay cháu học lớp 11, chơi cùng một bạn khá thân và chúng cháu lại ở cùng phòng nên kỉ niệm của 2 đứa nhiều lắm, lại còn dự định cho chuyến đi chơi sắp tới nữa. Nhưng mọi chuyện dừng lại vào thứ 2 tuần trước khi xảy ra sự giận dỗi trong tình bạn.Thân chủ:

Bạn đi dép đến lớp và bị cô giáo thu dép lại, lí do của bạn là: “giày giặt chưa khô”, rồi bạn bảo cô không tin thì hỏi cháu. Cháu lại bảo là cháu không thấy bạn giặt giày khi nào, vì cháu nghĩ nói gì thì cô cũng sẽ thu thôi và cháu chỉ nói đùa lúc đó. Sau buổi hôm đó, 2 đứa trầm hẳn xuống, không trêu nhau, thậm chí cũng không nói chuyện nữa. Dù cháu đã tỏ ý nói chuyện trước, nhưng bạn chỉ trả lời cộc ngốc rồi thôi. Đã hơn 1 tuần nay rồi, cháu đã cố gắng bắt chuyện rất nhiều nhưng bù lại cháu cảm giác bạn càng xa lánh cháu hơn, và chẳng bao giờ bắt chuyện với cháu cả. Cháu phải làm sao để vượt qua tình trạng này ạ. Chứ 2 đứa ở cùng phòng nhau mà như 2 đứa không quen vậy.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi gắm những tâm sự của mình đến chuyên mục tư vấn tình yêu, tình bạn của Tư vấn An Nam. Những băn khoăn của bạn được chuyên gia tư vấn tâm lý chia sẻ như sau.

Qua những lời trong thư, tôi hiểu rằng bạn đang trải qua những khó xử khi bạn của bạn xa lánh và cư xử với bạn như những người không quen. Đối với một mối quan hệ gần gũi và thân thiết như vậy, bất kỳ ai rơi vao tình cảnh bị hiểu nhầm và lạnh nhạt như bạn cũng sẽ lo lắng như vậy. Chỉ có những người thực sự trân trọng người bạn của mình thì mới có những khổ tâm như bạn đang trải qua. Tuy rằng hiện giờ hai bạn đang trong giai đoạn lạnh nhạt và xa cách nhau, nhưng tôi thực sự mong rằng tình bạn thật sự giữa hai người sẽ vượt qua được những khó khăn này.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào dù là tình yêu hay tình bạn, tình anh chị em hay tình thương gia đình,… đều khó có thể tránh khỏi có lúc giận dỗi. Tôi tự hỏi không biết bản thân bạn và người bạn kia đã bao giờ có những xích mích, giận dỗi trong tình bạn chưa? Khi đó không biết hai người đã dùng cách nào để làm hoà với nhau? Tôi hiểu là trong quá trình lạnh nhạt nhau, bản thân bạn đã cố gắng bắt chuyện để làm lành trước. Vậy không biết bạn đã bắt chuyện với người bạn kia như thế nào?

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Có thể thấy rằng cả hai người đều nhận thấy tình huống mà bạn không bênh vực người kia trước mặt giáo viên đã gây ra sự lạnh nhạt này. Và mặc dù bạn đã nói rằng khi đó dù có nói gì thì đôi dép kia vẫn bị thu và bạn cũng chỉ đùa thôi. Nhưng rõ ràng ở đây, hẳn phải có sự hiểu nhầm nào đó liên quan đến hành động này khiến bầu không khi giữa hai người trầm xuống. Có lẽ khi nói chuyện với giáo viên, người bạn kia chỉ mong muốn có người đứng về phía mình, nếu không về lý thì là về tình. Nếu bạn quan sát thấy bầu không khí và sự lạnh nhạt của người kia thì hẳn bạn cũng phần nào cảm nhận được rằng sự kiện kia chính là căn nguyên của những giận dỗi trong tình bạn.

Những người trong tình cảnh của bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Có những người cho rằng sự giận dỗi của người kia thật là vô lý và mặc kệ mọi chuyện xảy ra. Có trường hợp hai người sẽ không bao giờ nói chuyện với nhau nữa, cũng có trường hợp dần dần cả hai sẽ coi như việc này chưa từng xảy ra và lại nói chuyện cùng nhau như trước đây. Nhiều người khác lại chọn cách làm lành gián tiếp hơn như chủ động làm những việc khiến người kia vui, mua những món ăn người kia thích, chủ động dọn dẹp sắp xếp nhà cửa gọn gàng, nhờ vả một người bạn khác bày tỏ tấm lòng của mình,… Cũng có một số người trực tiếp mở lời nói chuyện và xin lỗi về sự việc kia. Bởi theo họ thì có lẽ hành động nói đùa đã khiến bạn mình thất vọng và mất lòng tin vào tình bạn của hai người. 

Có những tình bạn không câu nệ những chuyện vụn vặt mà chỉ cần lúc khó khăn đều bên nhau, nhưng cũng có những người cho rằng đã là bạn bè thì lúc nào cũng phải đứng về phía bạn mình. Tuỳ vào những cảm nhận của mình về người bạn kia cũng như về tình bạn của hai người, bạn có thể tự mình đưa ra những lựa chọn tiếp theo của mình. Dù vậy, quan trọng nhất là hai người hiểu tấm lòng của nhau và có thể nói chuyện mỗi khi  xảy ra mâu thuẫn. Việc “chiến tranh lạnh” có thể giúp mỗi người tự vỗ về cái tôi của mình, nhưng về lâu về dài, hai người không thể giao tiếp, không thể hiểu nhau thì khó có thể duy trì tình bạn được. Mong rằng hai bạn có thể tìm ra cách phù hợp nhất để hoà giải những giận dỗi trong tình bạn của mình.

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Van Ly

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com