Cách ứng xử khi bị bố mắng

Cách ứng xử khi bị bố mắng

“Con đói nên con ăn chứ con không hề hành sách có ý không nấu cho bố“. Sau câu nói ấy bố đã không ngừng những lời chửi rủa và còn cho tôi mấy cái bạt tai. Bố tôi luôn nóng tính là vậy, ông chưa bao giờ quan tâm đến cảm xúc của tôi.Em về sớm, do đói nên ăn tạm gói mì. Bố về thấy vậy hỏi tại sao không cắm cơm và không hiểu sao bắt đầu dùng những từ thô tục để nói. Em giải thích, nhưng bố vẫn tiếp tục và nói em là đồ ngu có về sớm mà không nấu cơm. Do em bực mình nên nói: thì bố về sớm bố cũng có nấu cho con đâu, con đi hoc về 7h20 mà vầ̃n nấu bình thường còn bố thì nghe nhạc, thế là đang dọn bàn bố em ra bảo: mày bố láo với ai thế rồi túm tóc em giật cho mấy phát mà em choáng luôn, còn nghe thấy tiếng rắc rắc nữa.

Nhưng em vẫn cố giữ bình tĩnh để nói rằng là: con đói nên con ăn chứ con không hề hành sách có ý không nấu cho bố và sau đấy thì em đã hứng chịu những câu nói tục tĩu mà bố dành cho em. Em đã cố gắng không cãi nữa, nhưng những câu nói đó thì vô cùng là nhức tai em xin phép không nói. Và em quẫn quá nên nói: bố muốn nói gì thì nói nhưng đừng dùng những câu ấy để chửi con. Thế là bố em như lắp ngàn tên lửa phóng thật nhanh và tát cho em một phát tóe máu mũi và buông một câu: mày là cái con mẹ gì mà tao không dám chửi. Và nhiều thứ khác xoay quanh vấn đề là nuôi em ăn học mà lại học những thứ mất dạy và dứt đứt luôn tai nghe của em. Đây là câu chuyện của em và em muốn xin ý kiến rằng trong câu chuyện thì em đã sai gì và lỗi sai của em là sai có nhiều không ạ Em xin cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Khi đọc những dòng tâm sự của em tôi có thể hiểu được là em đang rất buồn và ấm ức khi phải hứng chịu những lời nói và hành động nóng nảy của bố mình. Những hành động bộc phát đó của người bố vô tình đã làm tổn thương tâm hồn của một đứa trẻ như em, nó khiến em cảm thấy bị dồn nén vì tủi hổ. Cùng với đó là cảm giác bất bình khi cảm thấy bản thân có cái gì đó bị oan ức khi mà đã cố gắng giải thích cho bố hiểu nhưng đổi lại, cái em nhận được là những câu nói không hay và hành động vũ lực từ bố.

Ông bà ta có câu “có thực mới vực được đạo”. Ở đây hai bố con em đều về muộn và đều trong tình trạng là rất đói. Có thể là bố em đi làm cả ngày về vừa mệt, căng thẳng và đói nên khi ông ấy về nhìn thấy em ngồi ăn mỳ như vậy thì có thể hình ảnh đó như là một sự trêu ngươi khi ông ấy cũng đang trong tình trạng đói. Giá như trong lúc pha mỳ em tranh thủ ra cắm nồi cơm, rồi đến khi bố về em nói với bố là “con vừa cắm cơm và phải chờ cơm chín cũng lâu nên con đói quá nên tranh thủ ăn gói mỳ xong đi nấu thức ăn, cơm chín là vừa”, thì có thể chưa chắc bố em đã nổi nóng dẫn đến xung đột như vậy. Đến khi ông ấy nghe những lời phản bác của em thì chẳng khác gì giọt nước làm tràn ly làm ông ấy mất kiểm soát trong hành vi dẫn đến có những lời nói và hành động bạo hành.

khi bị bố mắng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào và lý do là gì thì việc bố em chửi đánh em, về mặt chuẩn mực đạo đức thì những hành động đó đều là sai. Nhưng em hãy xét đến tình cảnh thực tế lúc đó của em và bố, khi không được thỏa mãn những nhu cầu bức thiết của bản thân thì con người ta có thể bất chấp những luân thường đạo lý, dẫn đến những hành động không hay tức thời. Nên phần nào hãy thông cảm cho những hành động nóng nảy trong lúc đó của bố em, vì có thể sau cơn nóng giận, ông ấy lại cảm thấy là mình đã sai nhưng không nói ra mà thôi. Em không nên nhìn vào những hành động để đánh giá về ông ấy, mà hãy có cái nhìn khách quan, toàn diện về cách đối xử của ông ấy với mọi người hàng ngày và những gì ông ấy đã làm cho em và gia đình từ trước đến nay.

Em hỏi là bản thân có sai ở đâu không và lỗi sai có nhiều không thì theo tôi, em không sai gì cả, vì lúc đó em cũng là người đi học về muộn rất mệt và đói, nhưng trong hoàn cảnh đó cách cư xử của em đối với bố mình có thể là chưa khéo léo mà thôi.

Trong câu chuyện trên, tôi không thấy em nhắc đến vai trò của những người khác trong gia đình như mẹ em…. Nếu có thể thì em hãy tâm sự những ấm ức và nỗi tủi hổ của bản thân cho mẹ nghe, để nghe những lời góp ý từ mẹ mình và cũng để bà ấy góp ý cho bố em, vì có lẽ là không ai hiểu bố bằng mẹ nên bà ấy sẽ có những phân xử cho hai người, là người trung gian giúp cho hai bố con em hiểu nhau hơn.

Còn đối với em thì hãy cố gắng phấn đấu trong cuộc sống và trong học tập thật tốt, vì đối với những người con, mong muốn được người cha trong gia đình nhìn nhận và thừa nhận về khả năng của bản thân ngoài xã hội luôn là một điều thiêng liêng mà mỗi đứa con đều hướng tới. Nên hãy chứng tỏ cho bố em thấy rằng tất cả những gì ông ấy dành cho em từ trước đến nay là không thừa.

Chúc em thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.  

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 29-03-2019 bởi Doan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay