0904030189

Cách ứng xử của cha mẹ khi con gái yêu sớm

Cách ứng xử của cha mẹ khi con gái yêu sớm

Ứng xử của cha mẹ khi con gái yêu sớm. Do những biến đổi của tâm sinh lý ở tuổi dậy thì và tác động từ môi trường xã hội làm cho xu hướng yêu sớm ở giới nữ ngày càng có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, để lại những hậu quả xấu cho trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bối rối vì không biết khuyên bảo con như thế nào vì ở tuổi này trẻ rất ương bướng và khó bảo.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Do những biến đổi của tâm sinh lý ở tuổi dậy thì và tác động từ môi trường xã hội làm cho xu hướng yêu sớm ở giới nữ ngày càng có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, để lại những hậu quả xấu cho trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bối rối vì không biết khuyên bảo con như thế nào vì ở tuổi này trẻ rất ương bướng và khó bảo. Dưới đây, các chuyên gia tâm lý của Tư vấn An Nam đưa ra cách ứng xử của cha mẹ khi con gái yêu sớm:

1. Những điều cần biết về tình yêu của trẻ em gái tuổi dậy thì

Đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý của trẻ có nhiều biến đổi do các hoocmon trong cơ thể hoạt động mạnh, chức năng sinh dục phát triển nên trẻ bắt đầu có những rung động về tình cảm với những người khác giới. Theo nghiên cứu, tình yêu của giới nữ ở tuổi này có hai đặc điểm mà chúng ta cần lưu ý là tính không ổn định và tính không hiện thực. Việc lựa chọn người yêu chỉ dựa trên một nét ấn tượng nào đó. Trẻ quan niệm rằng nếu bạn trai có một đặc điểm tốt thì tất cả mọi thứ đều tốt, ví dụ như trẻ thích vì bạn trai kia đẹp trai, hào phóng, sành điệu trong cách ăn mặc, có nhiều tiền…, chứ không dựa trên một chuẩn mực nào cả. Nó mang màu sắc của yếu tố mơ mộng viển vông mà thôi.

2. Một số nguyên nhân dẫn đến con gái yêu sớm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn con gái có tình cảm yêu đương sớm do bố mẹ quá bận rộn trong công việc, ít có thời gian quan tâm đến tâm tư tình cảm của con cái. Mà ở tuổi này trẻ có nhiều tâm sự, mong muốn được sẻ chia trong đời sống của mình, nên khi thiếu thốn tình cảm, thiếu sự sẻ chia quan tâm từ phía gia đình, các em có xu hướng tìm sự đồng cảm từ những người bạn bên ngoài để bù đắp lại sự thiếu thốn trong tâm hồn.

Xã hội hiện đại kéo theo sự hội nhập của nhiều loại hình văn hóa từ nước ngoài, sự lan truyền và phổ biến của các loại hình phim tình cảm, hay những bộ truyện ngôn tình trên truyền hình hoặc trên internet, hình ảnh nhạy cảm hay lời nói ngọt ngào trong các bộ phim sẽ có tác động mạnh mẽ đến tâm lý và nhận thức của trẻ trong tình yêu nam nữ. 

Cùng với đó là sự phát triển của các loại hình mạng xã hội như facebook, zalo khiến cho việc giao lưu bạn bè kết bạn nói chuyện qua mạng xã hội được mở rộng dễ dàng.

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Gần gũi quan tâm con để lắng nghe và sẻ chia cùng con như một người bạn

Nếu bạn muốn con bạn cắt đứt được tình cảm với người mà cháu sớm yêu, bạn phải thay thế vào chỗ trống ấy bằng một tình cảm khác, không để cháu hẫng hụt, bi quan. Đó là tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, bạn bè, làm cho trẻ thấy có rất nhiều người yêu thương và lo lắng cho mình, mình không bị cô đơn hay để cho những người thân phải thất vọng. Muốn làm được điều đó bạn hãy nhẹ nhàng tìm cách gần gũi, quan tâm tiếp cận, tạo sự thân tình với con để nói chuyện chia sẻ với con, về những khó khăn trong cuộc sống và học tập. Với tinh thần sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu những điều con mong muốn biết, tạo cho con gái bạn cảm giác thoải mái và an toàn khi tâm sự cùng bạn vè việc con gái yêu sớm.

4. Phân tích cho con những mặt lợi hại khi yêu sớm

Thực tế cho thấy là việc con gái yêu sớm chưa chắc đã là một điều nguy hại.  Nếu con gái bạn biết giữ gìn bản thân mình, biết đâu giới hạn cho phép và có cách ứng xử phù hợp trong tình yêu lứa đôi. Tình yêu đó chỉ là chỗ dựa tinh thần để con có chỗ chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống và học tập, là điểm tựa để con gái vươn lên thì đó là một điều tốt. Và nhiệm vụ của bạn là làm cho con nhận ra những giới hạn cho phép và có cách ứng xử phù hợp để bảo vệ bản thân.

Cùng với đó bạn hãy phân tích cho con hiểu những tác hại của việc yêu đương sớm như sẽ làm con bị tổn thương hay ảnh hưởng đến việc học hành của con… Bạn hãy trang bị cho con những kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, những tác hại của việc quan hệ tình dục sớm để con biết và giữ gìn bản thân mình.

Ở tuổi này trẻ rất nhạy cảm với những điều tế nhị nên bạn nên chọn một thời điểm thích hợp, có thể là khi hai mẹ con đang nấu ăn cùng nhau, hay đang xem một bộ phim trên truyền hình để tiện cho việc chia sẻ với con về những điều này.

Ngoài ra để làm tốt những điều đó, bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức về sự thay đổi tâm sinh lý con gái ở tuổi dậy thì. Điều đó sẽ làm bạn hiểu con mình hơn và dễ dàng có được sự đồng cảm với con khi trao đổi với con mình.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 10-03-2021 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com