Khi con lớn chúng cần điều gì?

Khi con lớn chúng cần điều gì?

Khi con lớn chúng cần điều gì? Lúc còn nhỏ, con cái thường quấn quýt bên bố mẹ, cả lúc ăn, lúc chơi và lúc ngủ; nhưng càng lớn, con cứ dần rời xa bố mẹ và tập trung vào nhiều mối quan hệ khác. Con càng lớn, nhiều ông bố bà mẹ càng thấy xa cách với con, đôi khi là sự bất lực không hiểu con nghĩ gì, cần gì và muốn gì. Có lẽ cha mẹ nên đặt câu hỏi liệu rằng con thấy tốt không hay chỉ là cha mẹ thấy tốt và quyết định thay con trong tất cả những ước mơ, dự định của con cái.Lời tâm sự

Lúc còn nhỏ, con cái thường quấn quýt bên bố mẹ, cả lúc ăn, lúc chơi và lúc ngủ; nhưng càng lớn, con cứ dần rời xa bố mẹ và tập trung vào nhiều mối quan hệ khác. Con lớn, nhiều ông bố bà mẹ càng thấy xa cách với con, đôi khi là sự bất lực không hiểu con nghĩ gì, cần gì và muốn gì. Làm thế nào để con gần gũi với bố mẹ hơn, con cái cần gì ở bố mẹ là câu hỏi nhiều phụ huynh đặt ra.

1. Sự yêu thương, chia sẻ

Dù ở bất kì lứa tuổi nào, sự yêu thương, chia sẻ của bố mẹ cũng đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển tâm, sinh lý bình thường của con. Càng lớn, con càng phải đối mặt với nhiều sóng gió, khó khăn trong cuộc sống, vấp ngã nhiều lần trước cạm bẫy của cuộc đời, lúc đó tình yêu thương của bố mẹ càng trở nên quan trọng.

Nhiều bố mẹ nhầm tưởng, con mình lớn rồi, nó biết tự lo cho bản thân, hoặc nó có nhiều mối quan hệ khác, chẳng cần gì đến bố mẹ. Thực ra, con bạn chỉ là đang dần lớn lên, sống nội tâm và khép mình hơn, suy nghĩ nhiều vấn đề hơn; chứ không như ngày bé, chuyện gì cũng “bô bô” kể cho bố mẹ nghe hết mà không phải suy nghĩ xem liệu có nên nói không.

Sự yêu thương, quan tâm của bố mẹ là niềm tin, là chỗ dựa để con bạn tự tin bước vào đời. Bởi chúng luôn biết rằng, dù ở bên ngoài sóng gió có mạnh đến cỡ nào, cạm bẫy có nhiều ra sao, thì nó vẫn có một nơi để về. Về nhà, bỏ lại đằng sau cánh cổng bao mệt mỏi, lo toan; chỉ cần biết đến tình yêu vô bờ bến của mẹ, cha vậy là đủ lắm rồi.

2. Một người bạn

Nhiều ông bố bà mẹ cứ bảo con lớn rồi, nó chẳng bao giờ chịu nói chuyện, chia sẻ với bố mẹ. Nhiều người lại cho rằng, khi con lớn, nó chỉ muốn nói chuyện với bạn bè nó hơn, còn bố mẹ thuộc thế hệ khác, chẳng hiểu nổi vấn đề của con nên con chẳng bao giờ tâm sự.

Trong cuộc sống hiện đại, cuốn chúng ta đi theo nhịp sống của nó mà ít hơn thời gian dành cho con cái, gia đình. Sáng ngủ dậy bố mẹ vội vàng tranh thủ đi làm, con vội vàng đi học, tối ăn được với nhau bữa cơm xong phòng ai nấy về, việc ai nấy làm, nhiều gia đình còn không có bữa cơm nào ăn cùng nhau. Thế rồi khoảng cách dần xa, tình cảm dần nhạt. Kể cả bố mẹ là người sinh ra con, con là con của bố mẹ, nhưng nhiều khi chúng ta chẳng thể hiểu nhau.

Con lớn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Bố mẹ và con là hai thế hệ khác nhau, đôi lúc có những cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, suy nghĩ cũng khác nhau. Thế nên, những đứa con càng lớn càng ít nói chuyện với bố mẹ; mà thay vào đó là chúng tâm sự với bạn bè. Nhưng thật ra, nếu bố mẹ cố gắng hiểu con với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của chúng thì sẽ tốt hơn cho con rất nhiều. Bởi bạn bè là những người cùng tuổi nên đôi khi nhìn nhận mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống một cách hời hợt, chưa thật sự thấu đáo. Nếu bố mẹ có thể hiểu về tâm lý lứa tuổi của con, nói chuyện, khuyên bảo con như một người bạn thì sẽ tốt tốt biết bao. Con có người lắng nghe, chia sẻ; bố mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho con, hướng con theo hướng đúng đắn, tránh những sai lầm trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tình cảm giữa bố mẹ và con sẽ càng gắn kết, thân thiết với nhau.

3. Sự tin tưởng, ủng hộ

Sẽ có lúc nào đấy con bạn có những quyết định khác bạn, không hẳn là sẽ giống với những gì bạn mong đợi ở con. Nhưng bạn là bố mẹ, cũng nên hiểu và thông cảm cho con, mỗi người có một cách nghĩ riêng, mỗi người sẽ có những lý do riêng cho hành động của mình. Con bạn còn trẻ, muốn thực hiện những ước mơ, hoài bão riêng, còn bố mẹ lại mong con có được một cuộc sống với công việc và thu nhập ổn định.

Nhiều người ngăn cấm con theo đuổi ước mơ, đam mê của con, nhưng bạn có biết rằng con người ta, mỗi người đều chỉ có một cuộc đời để sống, bạn có cuộc đời của riêng bạn và con bạn cũng mong muốn được quyết định cuộc đời của nó. Bạn là bố mẹ, là người có kinh nghiệm, hãy cho con những lời khuyên, và truyền cho con kinh nghiệm; dạy cho con những kỹ năng từ thuở còn bé. Còn quyết định như thế nào là ở con, có thể sẽ có lúc vấp ngã, nhưng vấp ngã rồi nó phải tìm cách đứng dậy và bước tiếp. Có như thế thì con bạn mới có nhiều kinh nghiệm, trưởng thành, và cân nhắc thật kỹ trước những quyết định của mình.

Mối quan hệ bố mẹ – con cái cũng phức tạp như nhiều mối quan hệ khác. Dạy con là sự nghiệp cả đời và cũng là sự nghiệp khó nhất đối với các bậc làm cha, làm mẹ. Nhưng chỉ cần để ý một chút, chỉ cần cố gắng hiểu con một chút, thì sự gần gũi, hiểu và chia sẻ cùng con khi con lớn sẽ không còn quá khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-05-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay