19006172

Sai lầm đáng tiếc trong cách giáo dục con

Sai lầm đáng tiếc trong cách giáo dục con

Môi trường gia đình là một thành tố có tính quyết định đến sự hình thành và phát triển nhân cách của một con người. Mỗi đứa trẻ gắn bó và lắng nghe âm thanh của cuộc sống đầu tiên từ cha mẹ mình. Từ khi con còn nằm trong bào thai của mẹ, đến lúc chập chững bước đi và cho tới khi con trưởng thành; Người đầu tiên chỉ dạy cho các con đó chính là cha mẹ, ông bà và những người thân trong gia đình. Vì thế, có thể nói khi con người chưa hiểu biết về mình, về xã hội thì đã được định hướng và chỉ dạy từ gia đình; đứa trẻ tiếp xúc với môi trường giáo dục đầu tiên, trường học đầu tiên đó cũng chính là gia đình. Nếu như trong cách giáo dục của gia đình không đúng sẽ biến đứa trẻ thành một đứa trẻ hư. Dưới đây là những sai lầm thường thấy của cha mẹ Việt trong việc giáo dục con.

  1. Bao bọc con quá nhiều

Cha mẹ sinh con ra ai cũng yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình. Mỗi người sẽ chọn cho mình cách thể hiện tình yêu thương khác nhau. Nhưng đa phần, các ông bố bà mẹ đều nhận về phần mình những nhọc nhằn, gánh lấy mọi vất vả, không dám để con chịu cực khổ một giây phút nào. Tư tưởng ấy xuất hiện ngay từ khi các con còn bé xíu: không dám để các con leo trèo sợ các con ngã đau; để con đi bộ một chút sợ con mỏi chân vội vàng bế con; sợ con nghịch bẩn không dám để con tự do khám phá với thiên nhiên, rồi khi con lớn lên đi học đại học, sợ con học hành vất vả và sợ bị người ta lừa lọc nên không dám để con đi làm thêm…Thậm chí có nhiều bố mẹ vừa gọi cho con không nghe máy, lập tức gọi cho bạn cùng phòng để dò hỏi; rồi những câu nhắc nhở không được thức khuya, phải ăn uống điều độ…Chính sự bao bọc như thế này khiến các con mãi mãi là một đứa trẻ, không sống tự lập, hay ỷ lại cho người khác, có lối sống thụ động.

Xem thêm: Vai trò của mẹ trong giáo dục con cái 

  1. Thích đổ lỗi cho hoàn cảnh

Câu cửa miệng rất hay được sử dụng của các bậc phụ huynh khi con trẻ bị ngã, bị đau…là đổ lỗi cho một vật dụng hoặc một người nào đó. Chẳng hạn như bé vấp vào một cái bàn và khóc toáng lên, lúc đó như một thói quen, bố mẹ hoặc ông bà thường dỗ dành bé “a, để mẹ đánh cái bàn nhé, cái bàn hư quá, cái bàn làm con đau hả, cái bàn hư này.”…Rõ ràng việc bé ngã là do bé không cẩn thận chứ không phải do bàn, chính cách đổ lỗi này của bố mẹ khiến bé không nhận thức được lỗi của bản thân, không biết cách nhận lỗi về bản thân. Điều này ảnh hưởng tới tính cách sau này của bé, khi làm một điều gì không tốt bé sẽ nghĩ tới không phải do bản thân mình mà tại vì một lý do nào đó mới khiến mình như thế. Chẳng hạn như bạn đến chỗ làm muộn nhưng bạn lại cho rằng do tắc đường nên mới dẫn tới việc đó. Thực ra, bạn có thể đến đúng giờ nếu như bạn đi sớm hơn một chút.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ phải giáo dục con cái

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

  1. Hay so sánh con mình với con nhà người ta

Rất nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng cách thức này nhằm mục đích tạo động lực cho con học tập, tiến bộ hơn. Chúng ta gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ thường so sánh con cái mình với con nhà người khác hoặc anh em trai, chị gái của con. Như con học hành chểnh mảng, điểm thấp, học lực không tốt cha mẹ thường nói “mày xem con nhà bác A chẳng bao giờ chơi bời, về còn phải giúp mẹ bao nhiêu việc mà học lúc nào cũng đứng đầu. Mày được bố mẹ cho học thêm học đếm, sách vở cần gì có đó, mà học hành chẳng đâu vào đâu”…Hoặc “bằng tuổi mày con nhà người ta làm bao nhiêu tiền, mua nhà, mua xe.”…Việc so sánh này thực tế nó làm cho con bị cảm thấy áp lực, mệt mỏi, tức giận, đôi khi không muốn cố gắng vì luôn nghĩ mình có cố gắng đến mấy cũng thua kém người ta. Bên cạnh đó, có nhiều khi chính lối so sánh này khiến các con không được là chính mình, phải sống và phấn đấu theo con nhà người ta.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 26-03-2020 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com