19006172

Em trai đam mê cờ bạc, em phải làm sao để giúp em ấy vượt qua?

Em trai đam mê cờ bạc, em phải làm sao để giúp em ấy vượt qua?

Nhà em có 4 người. Ba mẹ, em và 1 em trai nhưng em trai em trầm tính, ít nói. Hồi lớp 7 bé có đi chơi game và mẹ em lôi về bé giận mẹ em. Từ đó tới giờ bé 20 tuổi rồi ạ. Ba em thì rất là hiền. Bé nói gì ba cũng chiều bé hết và 1 lần bé đi chơi cờ bạc bé gán máy tính hết cả 7 triệu. Giờ bé đi chơi bài bé kiếm được 75 triệu trả họ và còn nợ họ 35 triệu nữa. Bé không cho em nói với ai nhưng vì ở Sài Gòn chỉ có bác em, còn gia đình em trên này nên em đã nói để giải quyết. Giờ bé bảo không cần gia đình đưa tiền nữa ạ. Em muốn đưa hết chỗ tiền này để trả cho họ rồi em muốn bé ở nhà bác phụ giúp bác và đi học nhưng giờ bé không ở nữa và bé muốn đi ra ngoài. Bé còn nói với em là vay thêm tiền để chơi bài để gỡ được nhiều tiền nhưng bé không hiểu cờ bạc ảnh hưởng như thế nào. Giờ gia đình em rất rối nên mong chuyên gia tư vấn giúp đỡ cho gia đình em ạ. Em xin cảm ơn chuyên gia.Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Nhà em có 4 người. Ba mẹ, em và 1 em trai nhưng em trai em trầm tính, ít nói. Hồi lớp 7 bé có đi chơi game và mẹ em lôi về bé giận mẹ em. Từ đó tới giờ bé 20 tuổi rồi ạ. Ba em thì rất là hiền. Bé nói gì ba cũng chiều bé hết và 1 lần bé đi chơi cờ bạc bé gán máy tính hết cả 7 triệu. Giờ bé đi chơi bài bé kiếm được 75 triệu trả họ và còn nợ họ 35 triệu nữa. Bé không cho em nói với ai nhưng vì ở Sài Gòn chỉ có bác em, còn gia đình em trên này nên em đã nói để giải quyết. Giờ bé bảo không cần gia đình đưa tiền nữa ạ. Em muốn đưa hết chỗ tiền này để trả cho họ rồi em muốn bé ở nhà bác phụ giúp bác và đi học nhưng giờ bé không ở nữa và bé muốn đi ra ngoài. Bé còn nói với em là vay thêm tiền để chơi bài để gỡ được nhiều tiền nhưng bé không hiểu cờ bạc ảnh hưởng như thế nào. Giờ gia đình em rất rối nên mong chuyên gia tư vấn giúp đỡ cho gia đình em ạ. Em xin cảm ơn chuyên gia.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Như những gì em chia sẻ qua thư, tôi biết em có một người em trai năm nay 20 tuổi. Từ nhỏ em ấy là một người trầm tính, ít nói. Năm học lớp 7, em ấy đi chơi game và bị mẹ em lôi về. Điều đó khiến em ấy giận mẹ. Vậy từ sau chuyện đó mối quan hệ giữa mẹ em với em trai em như thế nào? Mọi chuyện có tốt đẹp hay không? Em ấy có thường xuyên nói chuyện với mẹ và những điều mẹ em khuyên bảo, dạy dỗ em trai em có nghe theo, thể hiện thái độ tôn trọng hay không? Vì như em chia sẻ thì bố em rất hiền, chiều em trai em của em. Khi em trai em muốn gì thì bố em đều đáp ứng theo. Có lần em ấy chơi cờ bạc gán máy tính hết 7 triệu, lúc đó bố mẹ em nói gì và thể hiện thái độ ra sao? Có lẽ bố mẹ em cũng đã phân tích cho em ấy thấy được những đúng sai và khuyên bảo nên từ bỏ thói chơi cờ bạc Nhưng việc đó không phải là dễ dàng gì nếu bản thân em trai em không nhận thấy tác hại của nó và cương quyết từ bỏ. Em cũng thấy cho đến thời điểm này, em trai em vẫn đam mê cờ bạc, thậm chí còn có ý muốn tiếp tục đầu từ thời gian, tiền bạc vào đó, dù nợ nần, vay mượn tiền của người khác. Bản thân em là một người anh, em muốn những điều tốt đẹp đến với em ấy nên đã nói rõ ràng mọi chuyện cho người nhà biết để có kế hoạch giúp đỡ. Em cũng không ngần ngại khi muốn đưa toàn bộ số tiền em có để giúp em ấy trả nợ. Sau đó mong muốn em ấy ở nhà bác, phụ giúp bác làm việc và đi học. Phải là một người anh yêu thương em, lo lắng và quan tâm đến cuộc sống tương lai của em ấy, em mới có được những suy nghĩ như vậy. 

Từ phía em trai em lại không muốn như vậy. Em ấy không cần tiền gia đình đưa cho, cũng không ở nhà bác mà muốn dọn ra ngoài. Hơn nữa, em ấy còn có tư tưởng vay thêm tiền chơi cờ bạc để gỡ gạc. Điều này thực sự không tốt và ảnh hưởng đến cuộc sống của em ấy rất nhiều. Khi bố mẹ em biết mọi chuyện thì có những suy nghĩ, thái độ như thế nào? Ý định của bố mẹ em cũng muốn giúp em trai em trả nợ nốt số tiền 35 triệu phải không? Trong hoàn cảnh này, em nên nói chuyện nhẹ nhàng, phân tích mọi điều cho em ấy nghe. Đồng thời bố mẹ em cũng có những biện pháp dẫn dụ để em ấy từ bỏ con đường cờ bạc. Đó là đam mê nhất thời nhưng nếu không được giải quyết triệt để sẽ khiến em ấy lún sâu vào và tạo thành một vết trượt dài trong cuộc sống tương lai sau này. Suy nghĩ sống nhờ cờ bạc, làm giàu bằng con đường đó là sai lầm. Mọi người cùng nhau khuyên bảo em ấy, dẫn ra những câu chuyện có thực từ cuộc sống xung quanh để em trai em tự nhìn nhận được việc làm của mình, rút ra bài học mà cố gắng thay đổi. Không có con đường nào gặt hái thành công mà không tốn công sức, không phải lao động. Em trai em còn trẻ, nhiều suy nghĩ còn bồng bột, chưa trưởng thành, lại thích thể hiện bản thân, muốn khẳng định “cái tôi” của mình nên việc khuyên bảo cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, cuộc sống của em ấy còn rất dài, nếu tại thời điểm này, mọi người trong gia đình em không thể uốn nắn, giúp em trai em nhận ra tác hại của việc chơi cờ bạc thì sẽ có nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra. Đây là một điều rất khó khăn, có thể kết quả sẽ không được như bản thân em cũng như mọi người mong đợi nhưng dù thế nào thì cũng vẫn phải chung tay giúp đỡ em ấy vượt qua khó khăn hiện tại.

Em trai đam mê cờ bạc

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trong trường hợp, gia đình em đã tìm mọi cách để khuyên bảo, giúp đỡ em ấy thoát khỏi con đường cờ bạc nhưng em trai em từ chối, cố tình lún sâu vào thì đó là sự lựa chọn. Một người không trải qua nỗi đau thì không biết nỗi đau là gì. Cũng như vậy, nếu hiện tại em trai em chơi cờ bạc nợ nần, gia đình đứng ra trả giúp mà em ấy không biết sửa sai thì kéo theo là sự khổ cực của mọi người. Mỗi lần em ấy nợ nần là có bàn tay của những người thân xung quanh nâng đỡ thì chỉ là cơ hội  cho em trai em tiếp tục phạm sai lầm mà thôi. Vì thế, nếu như em ấy cương quyết từ chối sự giúp đỡ của mọi người mà muốn tự mình cứu mình thì hãy để em ấy được trải nghiệm điều đó. Khi em trai em trải qua những khó khăn, thử thách, thấm được những mất mát em ấy mới biết sửa chữa sai lầm và trân quý những gì mình đang có. Nói như thế có thể bản thân em cũng như mọi người trong gia đình sẽ rất lo lắng cho em ấy và nghĩ có phần tàn nhẫn. Tuy nhiên, nếu mọi người muốn giúp đỡ nhưng em ấy cương quyết từ chối, thậm chí là lẩn tránh gia đình thì cũng khó mà làm được điều gì hơn thế. Tình huống bất đắc dĩ, em ấy có sự lựa chọn của riêng mình thì phía gia đình hãy cho em trai em một thời gian để tự giải quyết. Sau khoảng thời gian đó, nếu như mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, cũng không đi đến đâu thì lúc này phải có sự cứng rắn, quyết tâm hơn với em ấy. Tất cả những điều này phía gia đình nên nói chuyện, thảo luận với em trai của em để mọi người có sự chuẩn bị tâm lý cho mình, tránh rơi vào trạng thái khủng hoảng về sau. Mong em sớm giúp em trai giải quyết được vấn đề của mình và có nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-11-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com