Làm sao để con học tốt môn Văn

Làm sao để con học tốt môn Văn

Đối với văn học, ta không thể ép buộc một cách máy móc, học từ mấy giờ đến mấy giờ, làm được bao nhiêu bài tập… Văn là những điều lãng mạn, bay bổng, phụ thuộc rất lớn vào cảm xúc, tâm trạng của người học. Có những lúc ý tưởng rất nhiều, cách viết rất hay; nhưng một khi mệt mỏi hoặc có vấn đề gì đó thì dù có ngồi bao lâu cũng khó có thể có ý tưởng.Chia sẻ của An Nam

Môn ngữ văn là một môn học khá “ám ảnh” của giới trẻ trong xã hội hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều bố mẹ đau đầu vì không biết nên làm thế nào để con có thể học tốt môn học này bởi cho con đi học thêm, thuê gia sư đến nhà mà học lực của con vẫn không khá lên. Vậy, nên làm như thế nào để con bạn có thể học tốt môn học này.

1. Cho con biết được vai trò của môn Văn

Trong xã hội hiện đại, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhiều người cho rằng chỉ có theo khối tự nhiên, chỉ cần học giỏi Toán, Lý, Hóa thì sẽ thi đỗ đại học, và dễ tìm được một công việc ổn định. Quan niệm này không chỉ ở một số người, mà là phần lớn trong xã hội. Nhưng, học văn, học khối Xã hội liệu có cần thiết hay không, có vai trò cho con người không và có thể thành công hay không?

Ông cha ta hay có câu “Văn học là nhân học”, có nghĩa học văn chính là học cách làm người. Đến với các tác phẩm văn chương để bạn biết được về cội nguồn của mình. Văn học là nơi phản ánh về cuộc sống hiện thực của con người, cuộc sống của tất cả các tầng lớp xã hội. Vì vậy, qua các tác phẩm văn chương mỗi người sẽ có cách nhìn nhận đúng đắn, và thấu cảm, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn.

Bạn nên biết rằng, bạn sẽ không thể nào tồn tại trên cuộc đời nếu không có sự tương tác. Tương tác không phải chỉ bằng những con số khô khan bởi cuộc sống này không thể cứ 1 cộng 1 là bằng hai. Con người cần sự giao tiếp, sự đồng cảm, sự chia sẻ. Kể cả bạn có thông minh, giỏi giang đến đâu mà bạn không biết cách diễn đạt cho người khác hiểu thì cũng khó có thể thành công được.

Là bố, mẹ hãy để cho con hiểu được học gì cũng quan trọng cả, học văn, học xã hội cũng có rất nhiều người thành công. Hơn nữa, nó còn hình thành ở con người cách ứng xử phù hợp, lịch sự hơn, văn minh hơn.

2. Để con biết rằng học Văn không quá khó

Nhiều người vẫn cho rằng, muốn học giỏi văn thì phải có năng khiếu mới có thể viết văn hay, bay bổng, đi vào lòng người. Nhưng thực tế, để học giỏi văn năng khiếu chỉ chiếm một phần nhỏ, còn đâu là phụ thuộc vào sự kiên trì, cần cù, chăm chỉ nữa.

Bố mẹ hãy là người khuyến khích để con có thêm động lực và tự tin vào khả năng của bản thân mình. Khi bạn có niềm tin là con bạn có được thành công một nửa rồi, nửa còn lại phụ thuộc vào sự cần cù, cố gắng, chăm chỉ của con.

Để con học tốt môn Văn

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Có phương pháp dạy phù hợp

Dù học môn gì đi chăng nữa thì cũng cần phải có phương pháp, mỗi môn học sẽ áp dụng một phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào môn học và khả năng thích ứng của học sinh.

Đối với văn học, ta không thể ép buộc một cách máy móc, học từ mấy giờ đến mấy giờ, làm được bao nhiêu bài tập… Văn là những điều lãng mạn, bay bổng, phụ thuộc rất lớn vào cảm xúc, tâm trạng của người học. Có những lúc ý tưởng rất nhiều, cách viết rất hay; nhưng một khi mệt mỏi hoặc có vấn đề gì đó thì dù có ngồi bao lâu cũng khó có thể có ý tưởng. Quan trọng là cách ta tạo cảm hứng cho con. Để con tự ý thức về việc học tập của mình.

4. Bồi dưỡng thêm cho con kiến thức cuộc sống

Văn học phản ánh cuộc sống hiện thực của con người, và những điều xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nếu không có những kiến thức thực tế, trực tiếp chứng kiến, trực tiếp trải nghiệm thì sẽ khó có thể có những bài văn đi vào lòng người. Vậy nên, để con bạn có tình yêu với văn chương, có thể viết văn hay và giàu cảm xúc bạn hãy tạo điều kiện cho con đi đây đó, tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động xã hội…để con có cơ hội, quan sát và cảm nhận.

Con người không có ai là hoàn hảo, không có ai có thể giỏi hết tất cả mọi thứ. Bởi vậy, con bạn có thể có năng khiếu môn văn hoặc không, nhưng bạn hãy tạo điều kiện để con có cơ hội học tốt nó, và không cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến môn học này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay