Khi con chào đời bố nên làm những gì

Khi con chào đời bố nên làm những gì

Khoảnh khắc đâù tiên được nhìn thấy bé yêu chào đời có lẽ là giây phút hạnh phúc, ý nghĩa và đáng nhớ nhất trong cuộc đời của những bậc làm cha làm mẹ. Với những ai lầu đầu được đảm nhiệm thiên chức của một người mẹ một người cha sẽ không tránh khỏi cảm giác lúng túng, không biết nên làm thế nào để chào đón con yêu. Dưới đây là một số gợi ý của tư vấn An Nam để các ông bố có thể tham khảo.1. Làm quen và tạo sự gần gũi với con

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ là người gắn kết liên tục với con, cảm nhận được hơi thở, nhịp đập nơi trái tim con, những cú đạp hay tiếng nấc cụt của con. Nhưng với bố thì lại khác, bố chỉ có thể tiếp xúc với con khi con yêu chào đời, ban đầu mọi thứ có thể hơi gượng gạo, vụng về trong cách ẵm con. Thế nên việc đầu tiên bố cần làm khi con chào đời đó là tập làm quen với con yêu của mình. Bố có thể hôn nhẹ lên khuôn mặt con, bàn tay nhỏ xíu của con, đôi bàn chân xinh xinh và tập cách ẵm con, ngắm nhìn con yêu. Em bé khi mới chào đời có thể chưa thể phân biệt được đâu là bố, là mẹ, là người lạ và người quen nhưng lâu dần bé sẽ nhận diện được giọng nói, khuôn mặt của những người thân yêu. Những động tác đơn giản, nhẹ nhàng của bố dành cho con sẽ là sợi dây gắn kết tình cảm bố con khăng khít, gần gũi nhau hơn, là cách để bố thể hiện tình yêu đối với con.

2. Cùng bà xã chăm sóc con yêu dù là ngày hay đêm

Phụ nữ có 6 tháng để nghỉ ngơi và chăm sóc bé sau sinh. Thế nhưng không phải vì như thế mà bố có thể ỷ hết lại cho mẹ. Con được sinh ra là con chung, trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng bé là trách nhiệm chung. Hơn nữa, phụ nữ sau sinh rất cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Bởi thế, bất cứ khi nào có thời gian rỗi bố có thể giúp mẹ thay tã, chăm con. Hoặc bố cũng có thể tập thức đêm để giúp mẹ pha sưã, thay bỉm thay tã cho con, vỗ về lúc con quấy khóc. Điều này, giúp bố có thể thêm thời gian bên con, gần gũi con và còn khiến mẹ vui vẻ, không rơi vào trạng thái trầm cảm. Ngoài ra, đây cũng là cách để bố thể hiện tình yêu đối với con yêu. Hãy chứng minh mình là một ông bố tốt – giúp bà xã chăm sóc con.

3. Hãy để ý đến tiếng khóc của con

Vì trẻ sơ sinh chưa phát triển khả năng ngôn ngữ, cho nên bé sẽ bộc lộ nhu cầu của bản thân thông qua cử chỉ và tiếng khóc. Khi bố chăm sóc con, bố cần để ý đến tiếng khóc cuả trẻ và quan sát mọi hành vi, cử cho của con. Chẳng hạn như có những lúc con khóc không phải vì con khát sữa mà bởi bố chơi đùa với con nhiều quá, con cảm thấy mệt rồi và con cần nghỉ ngơi nhưng bố không nhận thấy điều đó và tiếp tục trêu trò cho con, con vẫn khóc, thậm chí khóc to hơn. Hoặc có những trường hợp con khóc vì gắt ngủ , khóc vì muốn thay tã, thay bỉm, tất cả ướt rồi và con cảm thấy khóc chịu, con muốn được thay, con cảm thấy bụng đoí… Nếu bố biết được ẩn ý sau tiếng khóc của con, bố sẽ dỗ dành con dễ hơn.  Trong trường hợp bố vẫn không thể giải quyết được thì có thể nhờ sự giúp đỡ của mẹ. 

Khi con chào đời bố nên làm những gì

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Đầy tháng cho con

Cúng đầy tháng là nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt Nam. Đối với quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, cuộc đời con người sẽ chính thức bắt đầu ngay sau nghi lễ cúng đầy tháng và có tuổi sau khi cúng thôi nôi. Nghi lễ này nguyện câù phúc lành cho bé chóng lớn. Ngoài ra, có một số nơi sẽ tổ chức liên hoa, làm ít mâm cỗ mời họ hàng đôi bên, người thân tới chung vui, chào đón thiên thần của mình ra đời. Đó có thể được xem là cách thức bố làm để thay cho lời cảm ơn tới vợ, người đã giúp mình có cơ hội được lên chức bố. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 21-02-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay