Cách ứng xử khi con trai mới lớn có bạn gái

Khi con trai mới lớn có bạn gái

Khi con trai mới lớn có bạn gái có lẽ các bậc làm cha mẹ rất lo lắng, chúng ta cùng xem tình huống sau đây để tìm cách giải quyết cho mình: “Mới đây tôi có phát hin contrai cóbn gái cùng lp. Nó mới học lớp 11 thôi nên tôi rất lo lắng con sẽ bị ảnh hưởng đến cả tâm lý và học tập. Giờ tôiphi làm saođể thằng bé không yêu đương nữa mà tập trung vào việc học”Lời tâm sự

Chào chuyên gia. Mới đây tôi có phát hiện con trai có bạn gái cùng lớp. Nó mới học lớp 11 thôi nên tôi rất lo lắng con sẽ bị ảnh hưởng đến cả tâm lý và học tập. Giờ tôi phải làm sao để thằng bé không yêu đương nữa mà tập trung vào việc học. Tôi xin cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của bạn chuyên gia tâm lý của chúng tôi chia sẻ như sau:

Trạng thái cảm xúc hoang mang, lo lắng của bạn hiện giờ cũng giống như bao người mẹ có con trong tuổi dậy thì. Những đứa trẻ còn đang bồng bột, chưa hiểu chuyện nhưng lại ngang bướng, không chịu nghe lời khiến các bậc phụ huynh không khỏi đau đầu. Dù yêu con lắm nhưng cha mẹ không thể yên tâm để con tự do với những điều con muốn, chính vì vậy bạn cũng không khỏi băn khoăn lo lắng cho con trai của mình.

Bạn chia sẻ lo lắng con yêu ở tuổi này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và học tập, những người mẹ yêu thương con cái thường có những cảm nhận giống như bạn, kết quả học tập của con trai bạn trong thời gian qua như thế nào? những biểu hiện tâm lý của cháu ra sao? cha mẹ có thể quan sát và chia sẻ cùng con để nắm bắt được tình hình của con mình kịp thời.

khi con trai mới lớn có bạn gái

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bước vào tuổi dậy thì các cậu bé, cô bé bắt đầu có những rung động đầu đời với những cảm giác quý mến hay thích một bạn khác giới nào đó và có khát khao muốn thiết lập mối quan hệ thân thiết với bạn khác giới. Con trai bạn cũng đang có những tâm lý này, mối quan hệ khác giới không hoàn toàn xấu như các bậc cha mẹ lo lắng, ngược lại mối quan hệ đó cũng có thể trở thành động lực rất lớn để những cô bé hay cậu bé có sự thay đổi để mình trở nên tốt đẹp hơn trong mắt bạn bè hay chính người mà chúng quý mến. 

Những cảm xúc tâm lý của các con ở lứa tuổi này là tự nhiên, có nhiều bạn tầm tuổi con bạn cũng từng trải lòng rằng đôi lúc nào đó chúng cũng cố gắng để tập trung vào công việc học tập không phụ lòng cha mẹ, nhưng những cảm xúc quý mến và để tâm tới những người bạn khác giới lại không thể nào kiểm soát được. Khi được cha mẹ tin tưởng các em lại càng cố gắng làm mọi điều để xứng đáng với niềm tin mà cha mẹ dành cho mình. Chính vì vậy chúng luôn cố gắng để cân bằng giữa chuyện học tập và tình cảm và đúng  là có những người bạn khác giới đã làm cho chúng có thêm động lực để phấn đấu trong học tập.

Trước hết, bạn hãy quan sát kĩ xem con thay đổi theo hướng nào để tìm cách nói chuyện. Nếu cậu bé có biểu hiện tích cực thì bạn hãy khen ngợi sự tiến bộ trong học tập, công nhận tình cảm của con và khéo léo nhắc nhở về sức khỏe sinh sản để tránh các tình huống không hay xảy ra. Tuy nhiên nếu cậu bé không tập trung vào việc học lắm thì bạn nên chia sẻ với con về vài câu chuyện trên mạng hay trong cuộc sống mà bạn biết về hậu quả của việc yêu đương mà không có sự kiểm soát để con nhìn nhận lại tình cảm của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu và tạo sự thân mật với cô bé kia để bọn trẻ thấy rằng bạn có quan tâm thực sự chứ không hề quyết liệt ngăn cản, từ đó tạo được niềm tin và giúp bọn trẻ được yên tâm về vấn đề tình cảm rồi sẽ dành thời gian cho việc học và cũng để bọn trẻ thấy được ý thức trách nhiệm của mình trong chuyện tình cảm. Vì đây là độ tuổi nhạy cảm nên bạn cần xuôi theo cảm xúc của con để cuộc nói chuyện được hiệu quả, tránh làm tổn thương đến lòng tự trọng cũng như cuộc sống riêng tư của con.

Thân mến chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi lê hằng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay