Cách đối thoại với người bạn đời

Cách đối thoại với người bạn đời

Khi người chồng và người vợ tôn trọng nhau, cởi mở chấp nhận quan điểm của nhau, họ sẽ biết cách xử lý ổn thoả mọi khác biệt phát sinh. Nhưng các cặp vẫn thường lạc lối khi cố thuyết phục hay giải quyết bất đồng. Các giải pháp thường được đưa ra là đặt mình vào vị trí của người bạn đời khi lắng nghe những gì người ấy bày tỏ, sau đó đáp lại một cách cảm thông rằng bạn hiểu vấn đề theo cách nhìn của người ấy.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Khi người chồng và người vợ tôn trọng nhau, cởi mở chấp nhận quan điểm của nhau, họ sẽ biết cách xử lý ổn thoả mọi khác biệt phát sinh. Nhưng các cặp vẫn thường lạc lối khi cố thuyết phục hay giải quyết bất đồng. Các giải pháp thường được đưa ra là đặt mình vào vị trí của người bạn đời khi lắng nghe những gì người ấy bày tỏ, sau đó đáp lại một cách cảm thông rằng bạn hiểu vấn đề theo cách nhìn của người ấy.

Nhưng thực tế không phải ai cũng có thể làm được điều này ngay cả những cặp vợ chồng hạnh phúc. Tuy nhiên vẫn có những cách riêng mà không nhất thiết phải dùng cách đó vì không phải ai cũng có tính nhạy cảm, để mà có thể đặt mình vào người khác mà hiểu. Hãy đối xử với người bạn đời của bạn lịch thiệp, nhẹ nhàng giống như những người bạn của bạn, đừng nghĩ rằng vợ bạn hay chồng bạn thì không cần phải khách sáo, không đó không phải là khách sáo đó là cách thể hiện sự tôn trọng, sự lắng nghê, nhất là lúc hai người có xảy ra tranh cãi.

1. Mở lời nhẹ nhàng

Mở lời nhẹ nhàng không nhất thiết là phải khéo léo, chỉ cần bạn tránh việc chỉ trích hoặc tỏ ra khinh thường nhau. Mở lời nhẹ nhàng đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết mâu thuẫn, vì một cuộc đối thoại luôn kết thúc y như cách nó bắt đầu.

Ví dụ: chồng bạn bỏ quên điện thoại hay bất cứ đồ vật gì cần thiết khi đi làm, và chồng bạn muốn nhờ bạn mang đến công ty cho chồng bạn, trong trường hợp này bạn đừng lùng bùng hay nói với chồng là “có mỗi cái điện thoại đi làm cũng quên, đầu óc để đâu không biết nữa, ngày nào tôi cũng theo hầu anh chắc” thay vì câu nói như vậy bạn hãy nói với chồng : “ anh đợi em vì ở nhà đang có chút việc bận” khi tới nơi rồi hãy nói với chồng bạn: “ lần sau anh nhớ mang theo nhé, nhỡ có sếp gọi, hay có việc gì quan trọng em cần gọi không thấy thì biết phải làm sao” chỉ cần nói vậy thôi chồng bạn cũng đủ hiểu rồi.

2. Những câu nói cần nói trong lúc giận dỗi

Anh/em sợ rằng chuyện đó …

Anh/em hãy nói chuyện nhẹ nhàng hơn có được không?

Điều đó khiến em/anh cảm thấy tổn thương

Bạn hãy dùng những câu nói đó để làm dịu tình hình căng thẳng xuống, hơn nữa là để làm người nghe chú ý và bĩnh tĩnh lại.

Người bạn đời

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

3. Xoa dịu bản thân và người bạn đời

Trong trường hợp cả hai người đều đang nóng nảy, sức chịu đựng và sự lắng nghe thật sự quá tải đối với bạn thì hãy cho nhau một khoảng thời gian bằng cách hoãn binh “ anh/ em thật sự thấy không thể tiếp thu câu chuyện vào lúc này, hãy cho anh/em một khoảng thời gian để có thể tiếp thu câu chuyện của anh/em”. Nếu nhịp tim của bạn vượt quá 100 nhịp trên phút dù cho bạn cố gắng thế nào đi nữa thì bạn cũng không thể nào lắng nghe được người bạn đời của mình.

Nếu bạn dùng cách như  “hoãn binh”  thì sẽ giúp cả hai cùng bình tĩnh lại, lúc đó sẽ có cách giải quyết tốt hơn.

4. Thoả hiệp

Trong một mối quan hệ thắm thiết, việc bạn khăng khăng làm theo ý mình chẳng mang lại lợi ích gì tốt đẹp, ngay cả khi bạn tin rằng mình đúng. Giải pháp duy nhất cho các cuộc hôn nhân là tìm cách thoả hiệp, phân định rạch ròi ai đúng ai sai rồi để làm gì, mục đích cuối cùng là bạn muốn gìn giữ gia đình mà bạn đang có, tại sao bạn cứ phải đi theo cách mà làm cả hai người đau lòng.

5. Khoan dung

Khi bạn đã quyết định ở bên nhau thì hãy tha thứ cho lỗi lầm của cả hai bên, hai bên không nê dằn vặt hay đay nghiến nhau, mỗi khi cãi nhau là lôi ra để nói, nếu bạn làm như vậy thì bạn sẽ không bao giờ có tiếng nói chung với nhau được, mâu thuẫn sẽ không thể nào chấm dứt được.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay