Mâu thuẫn với con gái, tôi nên làm gì?

Mâu thuẫn với con gái, tôi nên làm gì?

Vợ chồng tôi có hai người con, một gái một trai. Con gái tôi năm nay 31 tuổi còn con trai 29 tuổi. Trước khi con trai tôi cưới vợ, gia đình rất yên ấm. Mọi tình cảm vợ chồng tôi đều dành cho người con gái. Tình cảm của con gái đối với vợ chồng tôi cũng bình thường, yêu thương, kính trọng. Dù vậy con gái cũng chưa phải giúp đỡ vợ chồng tôi việc gì. Từ khi con trai tôi cưới vợ đến nay được 5 tháng, nó trở nên ích kỷ và không muốn tôi san sẻ tình cảm cho con dâu. Mỗi khi tôi có lời quan tâm, hỏi han con dâu là nó nói tôi chỉ biết lo cho vợ chồng con trai. Nó cằn nhằn, nói này nói nọ mặc dù tôi vẫn đang ở nhà con gái trông con. Nhiều khi tôi không chịu được nói nó là ích kỷ, chỉ biết bản thân mình thì nó có thái độ hỗn láo với tôi, đi về không chào hỏi tôi mặc dù tôi đang ở nhà nó. Nó trách cứ vợ chồng tôi hồi nhỏ đánh nó, lớn lên không quan tâm mà suốt 3 năm qua vợ chồng tôi thay nhau xuống nhà nó chăm sóc, trông nom con cái cho nó. Chúng tôi quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần. Một việc làm nhỏ tôi quan tâm đến con dâu là nó khó chịu. Nó có thái độ hỗn láo rồi nói từ mặt bố mẹ. Nói tôi là con ác quỷ chỉ vì tôi quan tâm đến con dâu. Vợ chồng con trai tôi do công việc nên vẫn ở xa nhau, phải thuê nhà trọ. Con dâu tôi đang có bầu. Trong hoàn cảnh này, tôi không biết phải làm sao? Tôi mong nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn chia sẻ về chuyện gia đình. Cụ thể là con cái. Tôi năm nay 54 tuổi. Hiện là Giáo viên và còn 1 năm nữa là nghỉ hưu. Chồng tôi là bộ đội đã nghỉ hưu. Gia đình tôi có 2 đứa con. 1 gái đầu 31 tuổi và đã có gia đình riêng. Con trai tôi 29 tuổi cũng vừa mới lập gia đình. Trước khi con trai cưới vợ. Tình cảm gia đình yên ấm. Mọi tình cảm vợ chồng tôi đều tập trung cho cô con gái đầu. Tình cảm của nó đối với bố mẹ cũng bình thường. Kính trọng yêu thương. Mặc dù chưa phải giúp bố mẹ việc gì. Nhưng từ khi con trai tôi cưới vợ. Mới được 5 tháng. Kể từ đó, nó trờ nên ích kỉ, nó không muốn tôi san sẻ tình cảm cho dâu, không muốn tôi lo cho con dâu. Chỉ cần tôi có lời nói liên quan đến con dâu nó đều cho rằng tôi chỉ biết yêu thương và tập trung lo cho vợ chồng con trai. Mặc dù tôi vẫn đang ở nhà con gái để phụ giúp trông cháu ngoại. Nó cằn nhằn, nói này nọ. Làm tôi không chịu nổi nên có những la mắng nó: rằng nó ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho mình. Thế rồi nó có những lời nói hỗn láo với mẹ. Đi về không chào hỏi. …Mặc dù tôi đang ở nhà nó. Và tình trạng này kéo dài mấy tháng nay. Nó kể lể rằng là khi còn nhỏ bị bố mẹ đánh, sống khổ, và thậm chí bây giờ cũng không được bố mẹ quan tâm , lo lắng, trong khi đó 3 năm nay vợ chồng tôi thay nhau xuống nhà nó để giúp đỡ vợ chồng nó trông, chăm cháu. Vợ chồng tôi chăm sóc, quan tâm nó cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng suy nghĩ của nó là nó đang bị đối xử tệ, không được quan tâm chăm sóc, và cứ như vậy chỉ cần 1 việc nhỏ của tôi dành cho con dâu cũng làm cho nó khó chịu. Nó trở nên ích kỉ đến mức hỗn láo với cha mẹ. Và tuyên bố từ mặt. Và gọi mẹ là con ác quỷ chỉ có 1 lý do rằng lâu lâu tôi có lời nói quan tâm đến con dâu. Con dâu tôi đang mang thai và hiện tại 2 vợ chồng nó vẫn mỗi đứa 1 nơi, ở phòng trọ. Vì công việc nên 2 vợ chồng nó không ở cùng nhau. Cho tôi lời khuyên. Tôi nên phải như thế nào?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Chị thân mến!

Trước tiên, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục  Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của chị, tôi hiểu được tâm trạng của chị trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Chị năm nay 54 tuổi, là giáo viên, 1 năm nữa là về hưu. Chồng chị thì về hưu rồi. Vợ chồng chị có hai người con, một gái, một trai. Con gái chị năm nay 31 tuổi còn con trai 29 tuổi. Như những gì chị chia sẻ thì tình cảm vợ chồng chị tập trung cho người con gái đầu. Trước đây cuộc sống của gia đình chị rất yên ấm nhưng từ khi con trai chị cưới vợ đến nay là 5 tháng đã nảy sinh nhiều vấn đề. Con gái chị trở nên ích kỷ khi chị quan tâm đến con dâu. Mặc dù trước đây con gái chị vẫn luôn yêu thương, kính trọng bố mẹ. Nhưng hiện tại lại thay đổi thái độ với vợ chồng chị rất nhiều, xuất phát từ việc chị có những lời hỏi han đến cuộc sống của vợ chồng con trai. Chị hiện tại đang ở nhà con gái và trông cháu. Khi bản thân chị không thể chấp nhận được cách suy nghĩ và ứng xử của con gái chị như vậy, chị đã có những lời nói đánh giá con chị ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình thì cháu có thái độ hỗn láo, đi về không hỏi chị dù chị đang ở đó. Con gái chị đã quen với việc được bố mẹ quan tâm, dành mọi sự ưu ái, tình cảm cho bản thân mình nên hiện tại không thể chấp nhận được việc có sự xuất hiện của người khác trong cuộc sống của cháu. Nhất là lại lấy đi sự quan tâm từ phía chị. Nhưng như thế có thể thấy cháu sống quá ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà không biết đến người khác. Vợ chồng em trai mới cưới, sống xa nhau lại phải thuê trọ. Bản thân chị gái lập gia đình trước mọi thứ đã ổn định hơn mà lại so đo với các em như vậy. Chính suy nghĩ ích kỷ của con gái chị đã đẩy chị lâm vào hoàn cảnh khó xử. Bởi chị là một người mẹ, chị yêu và lo cho các con như nhau, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các con của mình.

Khi xảy ra chuyện như vậy, vợ chồng chị đã khi nào nói chuyện với con gái chị hay chưa? Rồi vợ chồng con trai chị có biết chuyện này hay không? Mọi người suy nghĩ như thế nào? Vợ chồng chị có suy nghĩ đến việc sẽ ngồi lại cùng với con gái chị đã nói mọi chuyện cho rõ ràng? Trong suy nghĩ của con gái chị, những điều nghĩ về bố mẹ rất tồi tệ. Mặc dù suốt 3 năm qua, vợ chồng chị thay nhau xuống nhà chăm sóc, trông nom cháu. Nhưng đáp lại cháu vẫn luôn nhớ ngày nhỏ bị vợ chồng chị quát mắng, đánh đạp rồi hiện tại lại không quan tâm. Dù cho vợ chồng chị dành cho cháu nhiều sự động viên về vật chất lẫn tinh thần nhưng vẫn chỉ là con số không. Ở đó vẫn là thái độ nghét bỏ. Đối với vợ chồng chị, các con đều như nhau nhưng nếu con gái chị vẫn cứ giữ thái độ như vậy thì việc chị muốn quan tâm đến cuộc sống của vợ chồng con trai là rất khó khăn. Con gái chị thậm chí đòi tư mặt, nói chị là “con ác quỷ” chỉ vì quan tâm đến con dâu. Làm sao có thể chấp nhận được điều này? Rồi nay mai con dâu chị sinh con, chị cũng phải dành thời gian chăm sóc cháu. Nếu như con gái chị như vậy, chị làm sao thực hiện được mong muốn của mình?

Mâu thuẫn với con gái

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong hoàn cảnh này, vợ chồng chị nên thẳng thắn và rõ ràng nói chuyện với con gái chị. Vợ chồng chị nên nói rõ mọi chuyện, phân tích để cháu hiểu được vấn đề. Với các con, ai cũng như nhau mà thôi. Bố mẹ không thể chỉ quan tâm, lo cho con gái mà bỏ bê cuộc sống của con trai. Mọi thứ đâu phải chỉ là tạm thời, ở hiện tại mà còn là sự kéo dài trong tương lai. Nếu như con gái chị vẫn giữ thái độ hỗn láo, thậm chí là từ mặt bố mẹ thì vợ chồng chị cũng phải có sự cương quyết, dứt khoát cho mình. Là con cái không thể đối xử với bố mẹ như vậy. Con trai chị cũng là em trai của cháu, không thể tranh giành bố mẹ cho riêng mình. Bên cạnh đó, vợ chồng chị cũng nhẹ nhàng tìm hiểu xem giữa con gái và con dâu chị có mâu thuẫn gì không? Chị gái có tỏ thái độ ghét bỏ gì em dâu? Cuộc sống gia đình luôn có những vấn đề cần giải quyết, không chuyện này thì chuyện khác nhưng rồi mọi chuyện sẽ qua, vợ chồng chị nên bình tĩnh để cùng tháo gỡ vấn đề. Nếu không khí gia đình quá căng thẳng, mọi người khó mà ngồi lại nói chuyện với nhau thì chị nên nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Đó có thể là anh chị em của chị hay người thân nào mà có mối quan hệ tốt với con gái chị để nói rõ mọi chuyện giúp cháu hiểu được vấn đề. Chỉ khi nào cháu hiểu được bản thân đang quá ích kỷ, cần thay đổi thì cháu mới nhận ra lỗi lầm của mình và khắc phục mà thôi. Còn không, có lẽ bản thân vợ chồng chị cần phải có sự dứt khoát cho mình. Mong chị sớm giải quyết được vấn đề và mọi điều bình an!

Thân ái chào chị!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-09-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay