0904030189

Cách dạy con tuổi dậy thì

Cách dạy con tuổi dậy thì

Tôi năm nay 41 tuổi. Con trai út của tôi năm nay 12 tuổi. 5, 6 tháng gần đây tôi thấy tâm lý của cháu có nhiều sự khác lạ. Cháu cứ ương bướng, nói thì cháu cứ cộc lốc, xong thì cháu cứ lùng bùng, có khi mẹ chưa nói con xong con đã cãi xong. Đặc biệt là có một sự nguy hiểm là cô giáo phản ánh là cháu có những bạn gái trong lớp thích. Tôi thấy rất là lo lắng, băn khoăn. Tôi đã áp dụng nhiều cách dạy con rồi mà cháu không nghe. Mong chuyên gia tâm lý tư vấn giúp cho tôi để tôi có cách dạy con được tốt hơn. Tôi xin cảm ơn!Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Việc bé nhà mình 12 tuổi có một vài bạn học cùng lớp thích cháu là chuyện bình thường. Vì lứa tuổi này là lứa tuổi bắt đầu biết làm duyên, làm dáng. Bạn nên mừng vì điều đó. Việc cháu nhà mình nhận  được cảm tình của những bạn khác giới chứng tỏ cháu có sức hút với người khác phái. Sức hút này có thể xuất phát từ sự phát triển tốt về mặt thể chất cũng như  có thể xuất phát từ tính tình của cháu. Việc bạn sợ rằng cháu sẽ hư hỏng từ nguyên nhân này là không đúng. Để một đứa trẻ trở nên hư hỏng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không phải chỉ đơn thuần, dễ dàng từ nguyên nhân và cách dạy con như vậy.

Việc cháu nhà mình có những sự thay đổi trong cách ăn nói, cư xử có lẽ là dấu hiệu cho thấy cháu chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì. Thời điểm này thì tâm sinh lý của cháu bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi. Trong lứa tuổi này, những đứa trẻ không thích sự nhắc nhở, nói nhiều, dạy dỗ chuyện này chuyện kia của người khác. Vì chúng nghĩ rằng chúng đã lớn rồi, chúng đang muốn khẳng định mình là người lớn. Nếu bạn áp dụng cách dạy con của mình trên tâm thế người lớn dạy dỗ trẻ nhỏ thì bạn không bao giờ có thể gần gũi được với con, không bao giờ hiểu được con và con sẽ phản ứng tiêu cực với cách dạy dỗ đó.

Cách dạy con

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Bạn đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên con, đừng bắt con phải thế này, đừng bắt con phải suy nghĩ giống bạn. vì mỗi lứa tuổi một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau bạn ạ. Hãy trở thành một người bạn của con, chia sẻ với con những vấn đề của tuổi mới lớn. Bạn không nên nghiêm trọng hóa vấn đề quá mức. Hãy coi đó là điều tất yếu trong quá trình phát triển của một con người mà thôi. Muốn làm được như vậy, bạn phải nhìn nhận vấn đề một cách trẻ trung hơn, hạ thấp cái nhìn của mình xuống sao cho ngang bằng với cái nhìn của con, đừng đứng trên cao nhìn con với cái nhìn soi mói.

Hãy gần gũi trò chuyện với con như những người bạn, đặt ra cho con những lựa chọn như thế nào là tốt cho tương lai. Đồng thời đừng tránh nói chuyện về vấn đề giới tính với con. Đây là thời điểm con có những tò mò nhất định về giới tính và các bạn khác giới thế nên hãy chuẩn bị kĩ càng cho con những kiến thức chung đó cũng như tác hại của việc thiếu kiến thức giới tính. Nếu có thể hãy dạy con cách tiếp cận xã hội, cách ứng xử và cả các kĩ năng kiến thức pháp luật cần thiết cho cháu.

Chúc gia đình chị hạnh phúc!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 28-01-2021 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com