Cảm thấy cuộc sống gia đình như ngục tù

Cuộc sống ngục tù trong gia đình

Bố em suốt ngày chỉ biết chửi mắng em dù không có chuyện gì to tát cũng làm cho lớn chuyện lên. Khi nào mình cũng đúng lúc nào mình cũng nhất bố em cứ áp đặt cả nhà như vậy. Ban đầu ngoại em rất thương mẹ chỉ muốn mẹ thoát khỏi cái cảnh đó nhưng vì hai chị em mẹ cố gắng trụ lại. Em đang cảm giác cuộc sống gia đình như ngục tù, chỉ muốn thoát ra khỏi đó.Lời tâm sự

Em cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống quá. Em đã cố gắng cải thiện mình để hoàn thiện hơn nhưng em cố gắng bao nhiêu cũng không vừa mắt bố. Bố em suốt ngày chỉ biết chửi mắng em dù không có chuyện gì to tát cũng làm cho lớn chuyện lên. Khi nào mình cũng đúng lúc nào mình cũng nhất bố em cứ áp đặt cả nhà như vậy. Ban đầu ngoại em rất thương mẹ chỉ muốn mẹ thoát khỏi cái cảnh đó nhưng vì hai chị em mẹ cố gắng trụ lại. Nhưng nhìn mẹ như vậy em xót lắm muốn đưa mẹ ra khỏi cái ngục tù đó. Giờ em không muốn phải chịu áp bức như vậy nữa mệt mỏi lắm. Em lên bà nhưng để mẹ ở cái tù đó một mình em lo lắm. Nhưng không còn cách nào, em nói câu nào đưa mẹ em đi đi mà cậu nói bây còn đang ở đó mẹ đi sao được những mẹ đi chắc chắn bọn em cũng không ở cái tù đó thêm một giây nào nữa. Em có lẽ mắc bệnh trầm cảm vì cái gia đình đó rồi. Em muốn được giải thoát cho mẹ em phải làm sao đây?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý , tình yêu , hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Lắng nghe những dòng tâm sự của em, tôi cảm nhận được dường như em đang cảm thấy bức xúc của em về bố thông qua cách ứng xử của bố em. Đồng thời cũng là tình yêu và sự xót xa mà em về mẹ khi mẹ phải sống trong cảnh ngục tù của gia đình theo em nghĩ, em cũng thấy thật mệt mỏi với cuộc sống gia đình hiện nay. Chỉ những đứa con thực sự yêu thương và lo lắng về gia đình mới có những cảm xúc như em hiện tại. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những cảm xúc của em, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp em phần nào giải tỏa được những băn khoăn trong lòng.

cuộc sống gia đình như ngục tù

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Em thân mến, trong thư em chia sẻ dù em cố gắng thế nào nhưng bố vẫn mắng chửi em, dù cho không có chuyện gì to tát. Tôi chưa thấy em chia sẻ về cách ứng xử của bố em đối với mẹ em như thế nào, bởi vì đó cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của mẹ em trong suốt thời gian qua. Em có thể chia sẻ thêm với chúng tôi, để chúng tôi có thể hiểu thêm về thực trạng của gia đình em. Em cho rằng cuộc sống của gia đình mình giống như là cuộc sống ngục tù, vậy em đã chia sẻ với mẹ em như thế nào về cảm giác của mình. Bởi điều em mong muốn là giải thoát được cho mẹ, em đã làm những gì để nhằm giải thoát cho mẹ. Em chia sẻ mẹ vì các em nên vẫn còn sống với bố em, em có nghĩ rằng việc em chia sẻ những điều em nghĩ cũng như những cảm xúc của em với mẹ sẽ giúp mẹ có định hướng tốt hơn về việc tiếp tục chung sống hay dừng lại.

Có thể em sẽ đặt những câu hỏi điều gì lại khiến bố có một tính cách đó, hay điều gì khiến mẹ vẫn cam chịu. Có thể nhiều nguyên do dẫn tới một người đổi tính, đổi nết, hay trở nên khó chịu hơn. Một phần họ chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa gia đình, ảnh hưởng từ chính cha mẹ của mình. Đối với mẹ em có thể có những lý do riêng để mẹ vẫn cam chịu cuộc sống đó. Đối với mẹ có thể các em là tất cả, là niềm tin, là sức mạnh để mẹ bước đi trên con đường đó. Mẹ nghĩ rằng điều mẹ làm có thể tốt hơn cho các em, chính vì lẽ đó nên mẹ vẫn còn động lực để tiếp tục, nhưng giả sử mẹ biết được dù mẹ đang cố gắng cam chịu nhưng các em cảm thấy không hạnh phúc có thể mẹ sẽ suy nghĩ về mong muốn của em.

Trước hoàn cảnh như vậy, có lẽ việc em nên nói ra tâm sự của em, cùng những cảm nhận của em trong thời gian qua với mẹ là điều cần thiết. Bởi chỉ khi mẹ hiểu được cảm nhận của em, biết được em đang như thế nào thì mẹ mới cân nhắc tới những mong đợi của em. Nếu em chưa từng thử tâm sự với bố em, thì em có thể nghĩ tới việc thử chia sẻ với bố về những cảm nhận và mong muốn của em, biết đâu điều đó sẽ khiến em và bố có thể hiểu về nhau hơn. Bên cạnh đó một điều rất quan trọng là bản thân em phải thực sự khỏe mạnh về mặt tinh thần em mới có đủ sức mạnh để yêu thương mẹ, bảo vệ cho mẹ. Vì vậy em hãy tập trung cho bản thân mình nhiều hơn, tự tìm kiếm các hoạt động để hóa giải các cảm xúc tiêu cực của chính mình như tập trung vào các mối quan hệ bạn bè, những công việc hay những điều em yêu thích. Điều đó có thể giúp cho em giảm bớt những cảm xúc tích cực hơn.

Có thể mẹ em có những suy nghĩ, những quan điểm và lý do riêng của mình để chung sống với bố em. Điều mà em có thể làm là hãy là nguồn động lực để cổ vũ tinh thần cho mẹ em. Mẹ có thể mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống gia đình. Không có một gia đình hoàn hảo, chỉ có gia đình vì yêu thương mà chấp nhận nhau, mà đùm bọc nhau cùng vượt qua những giai đoạn thử thách của cuộc sống. Em là người con đáng để mẹ tự hào, em luôn biết cảm nhận, luôn muốn vươn tới hạnh phúc tốt đẹp của gia đình. Chúc em sức khỏe, bình an.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Khanh Huyen

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay