Tình yêu tuổi 15: ngọt hay đắng?

Tình yêu tuổi 15: ngọt hay đắng?

Tuổi 15 là độ tuổi người ta hay ví von rằng tuổi trăng tròn. Có lẽ, đối với những ngày rằm hàng tháng là một ngày đặc biệt, người ta bắt đầu thấy vẻ đẹp non dại của trăng dần sáng hơn, tròn trịa hơn; một vẻ đẹp hơi còn non một chút nhưng đủ nắm đầy để ngẩn ngơ nhìn mãi. Tình yêu tuổi 15 cũng có khi mang những hương vị như thế, hơi chua vì trái chưa chín cây nhưng cũng bắt đầu ngọt nơi đầu lưỡi. Đó là một tình yêu đơn thuần, ý nhị nhưng cũng táo bạo những bước đầu đời.Đối với nhiều bậc cha mẹ, con cái dù có bao nhiêu tuổi vẫn là đứa con bé bỏng như thuở lọt nôi; cho nên trong con mắt họ, dù con có trải qua tình yêu tuổi 15, 18 hay tình yêu tuổi 20,21 hay thậm chí là tình yêu tuổi 30 thì cũng có đủ chuyện có thể lo lắng.

Một điều dĩ nhiên thôi, cuộc sống không bao giờ dừng lại hay chạy ngược; thời gian thì luôn trôi qua bất kể có thứ gì ngăn cản và những khó khăn mới hay cũ xuất hiện thì có thể ập đến bất kì lúc nào. Có thể nói, rơi vào tình yêu là rơi vào trạng thái tình cảm khiến cho người ta thăng hoa tột cùng và cũng có thể rơi xuống tận đáy. Trong tiếng anh, từ ngữ để mô tả việc một người yêu một người là “Fall in love”_ tức là rơi vào tình yêu. Những cảm giác như chao đảo cả thế giới, đắm say vào một đối tượng và đôi lúc cả mất thăng bằng trong đời sống thực tại với người ấy là những điều mà người ta nói về những người đang yêu. Khi cả hai bên hạnh phúc, êm ấm và cùng nhau phát triển thì thật đáng ngưỡng mộ nhưng lúc không hạnh phúc cũng thật đáng để người ta lo lắng. Đã từng có những trường hợp, vì người này quá yêu người kia, không chịu nổi cơn đau, không gượng dậy được sau những lần đổ vỡ mà tạo nên những hành động tự gây nguy hiểm cho bản thân mình cũng như cho người khác. Chả thiếu những trường hợp vì muốn chứng tỏ tình yêu của bản thân mà tự sát, là đánh người, là phạm tội,… Cũng có những trường hợp vì quá đê mê nên dẫn tới việc bản thân không còn muốn phát triển mục đích riêng của cuộc sống mình nữa; có những nỗi thất vọng, những sự chia sẻ đầy khổ tâm, những sự chán chường nhiều khi không còn muốn tiếp tục sống.

tình yêu tuổi 15

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7: 19006172

Nói như thế không có ý muốn nói tới tình yêu thật đáng sợ, chúng sẽ không đe dọa gì tới chúng ta nếu chúng ta có một tình yêu thật lành mạnh. Tuy nhiên, việc có được một tình yêu lành mạnh cũng chả phải điều gì dễ dàng, và có lẽ chính điều này khiến cho các bậc phụ huynh lo ngại khi biết được con mình đang có một tình yêu tuổi 15, tình yêu thuở học trò – cái lúc mà con đang chập chững trưởng thành, khi con còn rất nhiều thứ phải lo tới.

Tình yêu tuổi 15 sẽ còn phải khiến người khác lo lắng khi giờ này, các đối tượng yêu nhau chưa có đủ những trải nghiệm đời sống quá nhiều để đối mặt với những khó khăn, khi mà các đối tượng ấy vẫn còn phải tiếp tục hoàn thành con đường học tập phổ thông, khi các đối tượng ấy vẫn còn phụ thuộc nhiều về mặt tài chính, nhất là khi các đối tượng ấy đang trong thời kì phát triển dậy thì – cái lúc mà hormone giới tính tăng mạnh và cảm xúc thất thường, đặc biệt là phần trăm thực hiện các hành vi nguy cơ cao ngất. Cha mẹ có nhiều khi lo lắng, cấm đoán cũng là một phản ứng rất tự nhiên, một phần vì sợ con cái nếu sa đà vào tình yêu có thể bỏ quên những thứ khác, một phần thì lo lắng con sẽ suy sụp, tổn thương, không đứng dậy được khi có chăng tình yêu đổ vỡ, cũng lại có phần vì cha mẹ muốn con cái hãy cứ mãi thơ ngây, tận hưởng những ngọt ngào trẻ dại của độ tuổi dở dang này mà không cần vội lớn bổng yêu say đắm một ai đấy.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, khi các bậc cha mẹ hiểu được rằng đó là thứ ngẫu nhiên rơi xuống, cũng giống như việc mình có tình cảm với một người, không đòi hỏi, không tính toán thì tình cảm đó cũng đáng trân trọng. Trẻ tuổi sẽ có cách yêu của thời trẻ; vụng dại cũng sẽ có, dũng cảm cũng sẽ hiện, thuần khiết dễ thương cũng có khi góp phần. Một loại tình cảm dịu ngọt như kẹo ô mai còn lắm khi chua hơi chát thì sao mà không khiến người khác thèm thuồng, hấp dẫn? Tuổi 15 là độ tuổi đang trên đà thành người lớn, chắc chắn sẽ có những tổn thương, đau đớn, vấp ngã có khi tạo thành vết thương lòng, nhưng sau đấy rồi sẽ có sự trưởng thành, có sự lớn lên, có sự khác biệt so với trước đây. Bởi vì, sau cùng, đối với mỗi đứa trẻ 15 ấy, đằng sau những chuyện tình cảm, khi dừng lại hay từng bước đi tiếp, chúng chả vẫn cần tới những sự hiện diện của những người thân thiết, những người chúng yêu thương, những bậc cha mẹ chúng gọi tên hay sao? Gia đình luôn là một chỗ dựa vững chắc cho mỗi cá nhân. Vì thế, thay vì đào sâu thêm những hố ngăn cách giữa các thành viên trong gia đình, hãy ngồi lại với nhau, yên lặng và lắng nghe những điều con cái chia sẻ cùng một thái độ chân thành. Những đứa trẻ ấy, khi biết yêu có thể dám làm những chuyện mạo hiểm, “điên rồ” trong mắt của cha mẹ, nhưng nếu như chúng có niềm tin tưởng vào cha mẹ, có khi các bậc phụ huynh sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để lo lắng, để răn đe, để ngăn cấm nữa. Bởi vì lúc đó, trẻ sẽ cảm nhận được rằng mình được đối xử yêu thương trong gia đình, dù mình có vấp ngã hay làm điều gì thiếu sót, cha mẹ mình vẫn ở bên mình.

Và câu hỏi đặt ra là: “Liệu cả cha mẹ và con cái có đủ dũng cảm để thực hiện điều đó?”

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay