19006172

Không muốn nói dối bố mẹ khi có bạn trai

Không muốn nói dối bố mẹ khi có bạn trai

Cho em hỏi làm thế nào để cha mẹ chấp nhận và thấu hiểu cho việc mình có bạn trai? Bên gia đình bạn trai thì biết chuyện của em 2 đứa em rồi nhưng còn gia đình em thì chưa biết! Mà hôm qua em xém bị ba nghi ngờ tại ba thấy có người con trai đến rước em. Em không biết phải nói với ba làm sao nữa! Em rất muốn ba mẹ chấp nhận mối tình của em với bạn trai em. Tình yêu của 2 đứa là tình yêu trong sáng em chỉ cần ba mẹ chấp nhận là em vui rồi.Lời tâm sự

Em năm nay 14 tuổi, em biết tuổi này còn đang học nhưng em đã lỡ có người yêu rồi; nhưng cũng đâu bỏ bê việc học. Em quen bạn trai được 2 tháng, rất muốn nói cho ba mẹ biết để mỗi lần đi chơi hay gì đó cứ không phải nói dối là đi với bạn. Bên gia đình bạn trai thì biết chuyện của em 2 đứa em rồi nhưng còn gia đình em thì chưa biết! Mà hôm qua em xém bị ba nghi ngờ tại ba thấy có người con trai đến rước em. Em không biết phải nói với ba làm sao nữa! Em rất muốn ba mẹ chấp nhận mối tình của em với bạn trai em. Tình yêu của 2 đứa là tình yêu trong sáng em chỉ cần ba mẹ chấp nhận là em vui rồi.

Chuyên giatư vấn tâm lý

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình  của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Chào em!

Đọc được những lời tâm sự của em chị cảm thấy vui vì em đã tìm được cho mình một người bạn để có thể thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với em nhiều điều trong cuộc sống. Tuy nhiên, niềm vui đó cũng khiến em phải lo lắng và suy nghĩ nhiều vì sợ bố mẹ không cho phép khi em còn trẻ và đang ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế, có rất nhiều phụ huynh lo rằng nếu con yêu khi còn đi học sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và xảy ra nhiều hậu quả tiêu cực khác nên ngăn cấm. Vì vậy, nhiều bạn rung động ở tuổi của em cũng đều cảm thấy lo lắng như em bây giờ. Những điều chị chia sẻ dưới đây, mong rằng sẽ giúp em nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách tích cực hơn trong hoàn cảnh của mình.

làm thế nào để cha mẹ chấp nhận

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Em có chia sẻ rằng năm nay em 14 tuổi, tức là trong độ tuổi dậy thì, chính vì vậy ở em xuất hiện sự rung động với bạn khác giới là một điều bình thường. Trong tình yêu, không có căn cứ nào có thể khẳng định là đến sớm hay muộn; chỉ đơn giản là ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sẽ có những giới hạn khác nhau trong tình yêu. Và ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sẽ có những nhiệm vụ khác nhau cần phải hoàn thành. Ở lứa tuổi của em, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là học tập. Tình yêu tuổi học trò chỉ nên là động lực để bọn em cảm thấy vui vẻ, yêu đời, lạc quan và cố gắng hơn trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình. Chị biết, bản thân em nhận thức rõ điều này, và biết được mình nên làm gì, cần làm gì. Điều này thể hiện ở chỗ em vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình. Và em cũng là một đứa con ngoan khi không muốn nói dối bố mẹ; ngược lại em còn muốn nói chuyện với bố mẹ và mong được bố mẹ đồng ý cho tình cảm của em.

Em không chia sẻ nhiều về tính cách, cũng như tuổi tác của bố mẹ nên chị chưa tưởng tượng được bố mẹ em là người như thế nào? Có hay gần gũi, chia sẻ, tâm sự với con không? Có những suy nghĩ truyền thống hay hiện đại? Theo như chị biết, nhiều ông bố bà mẹ khá hiểu tâm lý con cái, và không phải ai cũng ngăn cấm việc con mình có tình cảm với bạn khác giới. Nếu bố mẹ em là những người có phong cách truyền thống, ngăn cản em yêu đương khi còn đi học; em hãy đặt mình vào vị trí của bố mẹ để hiểu và thông cảm với bố mẹ. Bởi, bố mẹ nào dù làm bất cứ việc gì cũng mong muốn cho con mình hạnh phúc, thành công. Trong trường hợp này, em hãy khiến cho bố mẹ có niềm tin ở em: tin rằng em có thể có đủ lý trí để ngăn cho chuyện tình cảm không ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập; tin rằng em có thể biết được điều phải trái, đúng sai; biết điều gì nên làm, điều gì không nên làm và biết giữ gìn bản thân để có thể vượt qua mọi cám dỗ. Chỉ cần như vậy, bố mẹ sẽ tin tưởng vào em, và cho em có sự tự do nhất định. Tránh việc bố mẹ nghĩ rằng em còn quá nhỏ, quá nông nổi, bồng bột và dễ bị cám dỗ, dễ bị ảnh hưởng.

Còn tình cảm đối với người yêu em, trước hết bọn em hãy cứ là bạn thân, cùng nhau quan tâm và chia sẻ những điều khó khăn trong cuộc sống. Đó cũng là thời gian để hai em tìm hiểu và có những hiểu biết nhất định về tính cách, sở thích của nhau. Thực ra, 2 tháng nó không quá ngắn nhưng cũng không phải quá dài để bọn em có thể hiểu hết về nhau. Nếu như bố mẹ quá khắt khe trong việc em có bạn trai, thì hãy cho bố mẹ biết em có bạn thân là con trai. Việc em gặp gỡ, nói chuyện, đi chơi, hoặc đi học với bạn thân chị nghĩ là bố mẹ cũng dễ dàng chấp nhận thôi.

Tình yêu tuổi học trò thường là tình yêu đẹp, thơ mộng, trong sáng nhất mà mỗi người đều mang theo đến suốt cuộc đời. Chính vì vậy, hãy giữ và nuôi dưỡng cho mình một tình yêu thật đẹp em nhé. Chúc em luôn vui vẻ

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com