Tổn thương trong quá khứ khiến tôi mất niềm tin

Có lẽ sai lầm ở hiện tại bắt nguồn từ những tổn thương trong quá khứ. Trước anh em từng tổn thương rất nhiều. Và em gặp được anh, anh dìu dắt em qua khỏi. Nhưng năm lần bảy lượt em đều không tin tưởng anh. Chỉ nghĩ anh quen em vì tiền, em lo cho anh mỗi tháng, cái gì ngon em điều dành cho anh. Em đi coi bói thì nghe thầy nói anh sắp đi xa và quen người khác. Em về kể cho anh nghe, anh giận lắm. Mà đúng là anh có đi xa, em không cho và nói đi xa thì chia tay.Lời tâm sự

Em và anh ấy yêu nhau được 1 năm. Trước anh em từng tổn thương rất nhiều. Và em gặp được anh, anh dìu dắt em qua khỏi. Nhưng năm lần bảy lượt em điều không tin tưởng anh. Chỉ nghĩ anh quen em vì tiền, em lo cho anh mỗi tháng, cái gì ngon em điều dành cho anh. Em đi coi bói thì nghe thầy nói anh sắp đi xa và quen người khác. Em về kể cho anh nghe, anh giận lắm. Mà đúng là anh có đi xa, em không cho và nói đi xa thì chia tay. Anh cũng nhỏ nhẹ với em nói là anh đi làm, bồ bịch thì không có ai, nếu có anh sẽ nói cho em nghe. Biết bao lần em ghen tuông vô cớ, vì yêu xa nên em rất ghen và sợ mất. Lần này em quá đáng hơn nhiều khi anh bận không nghe điện thoại của em, em la hét và nhắn tin chửi anh đủ điều. Anh nói là do em, những lời em nói anh thấy hợp lý và chấp nhận chia tay.

Chỉ trong 1 ngày đó mà anh đã quyết định dứt khoát với em, em năn nỉ cỡ nào cũng không chịu. Anh nói với em anh đã tính xong hết rồi và trễ rồi, anh sẽ đi xa. Anh nói anh tưởng em sẽ ủng hộ anh đi làm, vậy mà em còn nói được câu chia tay, thì ảnh chấm dứt. Em nhắn tin rất nhiều, anh nói với em là đừng gọi và nhắn tin anh nữa, để anh tập trung. Nhưng em vẫn nhắn và rồi ảnh xóa kết bạn facebook với em, zalo vẫn còn, chỉ chặn tất cả cuộc gọi và tin nhắn mà thôi.

Giờ em rất hối hận muốn anh quay về cho em cơ hội sửa sai. Em biết anh làm ở Nha Trang nhưng em không biết địa chỉ. Em muốn đi tìm anh, em không biết nếu tìm được rồi anh có chịu tha thứ cho em không? Xin chuyên gia cho em 1 lời khuyên.

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình  của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Chào em!

Dường như em đang thực sự cảm thấy hối hận trong mối quan hệ tình cảm của mình, bởi những tổn thương trong quá khứ khiến em trở nên đề phòng, em cảm giác mất niềm tin. Nhưng điều đó đã khiến em làm tổn thương người yêu thương em thực lòng. Và giờ đây, em cảm thấy bế tắc khi đã nhận ra vấn đề, nhưng lại không biết làm thế nào để níu kéo mối quan hệ này, cũng không biết liệu có thể níu kéo được không. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về vấn đề của em.

sai lầm ở hiện tại

 

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong tình yêu, hay cuộc sống hôn nhân niềm tin là điều cực kì quan trọng để duy trì một tình cảm. Có lẽ bởi những tổn thương trong quá khứ đã khiến em cảm giác bất an và luôn phòng ngự về một mối quan hệ mới. Đây cũng là điểm khiến cho em cảm giác lo sợ mất người yêu khi anh ấy đi xa. Em trở nên nhạy cảm với những gì liên quan tới xa cách và thay lòng, vì vậy em trở nên mất kiên nhẫn với việc chờ đợi tin nhắn, hay cuộc gọi điện. Đó là điều khiến cảm xúc của em hỗn loạn, và bất bình tĩnh dẫn tới chưa có một cách ứng xử khôn ngoan trong mối quan hệ tình cảm của mình. Điều này chị tin rằng em cũng đã cảm nhận được một cách rõ rệt.

Em thân mến, em có điều băn khoăn về việc liệu rằng anh ấy có cho em một cơ hội nữa hay không? thực ra điều này lại cần hỏi em sẽ làm gì để thay đổi cách yêu của mình? Nếu anh ấy chưa sẵn sàng để có thể tha thứ cho em trong thời điểm này thì em sẽ làm gì? liệu em có chấp nhận cho anh ấy thêm thời gian và chờ đợi anh ấy không? Về mối quan hệ của em, chị nghĩ quen nhau 1 năm là một khoảng thời gian không dài nhưng đủ để em có thể hiểu được phần nào đó tính cách và con người của bạn trai em. Liệu anh ấy có phải là một người hay lăng nhăng, trăng hoa, dễ thay lòng đổi dạ hay không? Quan trọng là em phải dựa vào thực tế em thấy tình cảm anh ấy dành cho em như thế nào? sự quan tâm, chăm sóc ra sao. Cớ sao bao nhiêu điều anh ấy làm thường ngày thực tế rõ ràng như vậy em không tin, em lại đi tin vào một điều nửa tín nửa ngờ, mắt không thấy? có lẽ cũng vì thế mà anh ấy rất giận dỗi.

Cách để duy trì một tình yêu hạnh phúc, ấm áp chính là cho phép họ được sống đúng với con người của họ. Em cũng không muốn ai đó kiểm soát mình hoặc tỏ ra không tin tưởng mình. Nếu em cảm thấy đau như thế nào khi người khác không tin em, hoặc gây ra sự căng thẳng mệt mỏi cũng khiến cho em muốn xa rời họ hơn. Chính vì vậy em hãy nghĩ về nó để lấy làm động lực thay đổi cho mình. Đối với anh ấy và em vừa mới nảy sinh tranh cãi và nói lời chia tay có lẽ em nên cho anh ấy thời gian để mọi việc nguôi ngoai rồi mới tiếp tục tìm kiếm anh ấy.

Việc anh ấy có cho em một cơ hội sửa sai hay không thì chị không dám chắc, bởi chỉ có thử mới ra kết quả và chỉ có anh ấy mới cho em đáp án chính xác. Anh ấy chia tay em là bởi em chưa tin tưởng vào tình cảm của anh ấy, nên có thể nói lời chia tay dễ dàng, khiến anh ấy cảm thấy hoang mang trong chính tình yêu của mình. Vậy nên, em phải suy xét lại xem anh ấy có phải là người em thực sự muốn tin tưởng và gắn bó lâu dài hay không? Nếu yêu anh ấy và quyết định tiến xa hơn thì em có thể thay đổi bản thân mình: thôi nghi ngờ, chắc chắn hơn trong tình cảm của mình và ủng hộ anh ấy đến cùng.

Khi bản thân em yêu anh ấy thật sự và  tin tưởng rằng mình có thể thay đổi được thì lúc đó em mới nên đi gặp anh ấy. Trước hết em hãy xin lỗi về những điều chưa hoàn thiện, cách ứng xử chưa đúng ở em; sau đấy cho anh ấy biết em sẽ làm gì, thay đổi những gì, tình cảm em dành cho anh ấy như thế nào… Kết quả cuối cùng có thể anh ấy hiểu em, tha thứ cho em, cho em một cơ hội, cũng như cho cả hai một cơ hội. Cũng có thể tình cảm anh ấy dành cho em đã thay đổi, không còn như trước đây nữa, lúc này em có níu kéo thì cũng vô ích, vì không bao giờ em có được hạnh phúc trọn vẹn; hay có những cảm giác hạnh phúc, ngọt ngào như em đã từng có ở trong mối quan hệ này. Lúc này em phải học cách chấp nhận. Hãy xem đó là một cơ hội để em nhìn nhận lại bản thân, hoàn thiện chính mình, rút kinh nghiệm cho bản thân ở những mối quan hệ khác. Chúc em niềm vui và sức khỏe.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-05-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay