Người ấy muốn chia tay vì mặc cảm tự ti

Mặc cảm tự ti

Người ấy muốn chia tay vì mặc cảm tự ti. Mấy hôm nay, khi em thấy có một người khác giới gọi vào facebook của anh ấy, em cũng quan tâm và hỏi anh ấy. Anh ấy bảo “như em thấy thì chuyện là vậy đấy”. Em bảo muốn anh nói rõ ra, em không hiểu, rồi em muốn gặp mặt anh ấy để nói chuyện. Nhưng anh ấy không chịu. Rồi anh ấy nói, anh ấy không yêu em nữa. Em liên hệ với bạn kia và hỏi rõ ngọn ngành thì bạn ta bảo là không có gì hết, chỉ là bạn bè.Lời tâm sự

Em năm nay 20, người yêu em 22. Bọn em yêu nhau được 3 năm rồi. Trong thời gian 3 năm bọn em tuy cũng nhiều lần cãi nhau, nhưng chỉ là nhỏ thôi. Bọn em cho nhau mật khẩu facebook và bình đẳng với nhau. Mấy hôm nay, khi em thấy có một người khác giới gọi vào facebook của anh ấy, em cũng quan tâm và hỏi anh ấy. Anh ấy bảo “như em thấy thì chuyện là vậy đấy”. Em bảo muốn anh nói rõ ra, em không hiểu, rồi em muốn gặp mặt anh ấy để nói chuyện. Nhưng anh ấy không chịu. Rồi anh ấy nói, anh ấy không yêu em nữa. Nhưng em không tin, vì trước giờ không có gì xảy ra cả. Em liên hệ với bạn kia và hỏi rõ ngọn ngành thì bạn ta bảo là không có gì hết, chỉ là bạn bè. Rồi em hỏi lại anh ấy, anh ấy nói vì anh ấy không xứng với em về gia đình, hoàn cảnh, về học thức, anh không có gì trong tay hết. Em buồn lắm khi anh nghĩ vậy, vì em chưa từng bao giờ suy nghĩ về anh như vậy cả. Em đoán anh ấy đọc được tin nhắn của em và chị em trên facebook, chị em nói rằng chị không thích anh vì những thứ anh có. Nhưng những tin nhắn đó, em không hề trả lời hoặc là lảng sang chuyện khác. Em nghĩ đó là nguyên nhân. Bây giờ anh ấy nói, anh ấy cần thời gian suy nghĩ. Mọi người cũng khuyên em như vậy, và khuyên em nên nhắn tin mỗi ngày cho anh ấy. Em cũng không biết phải làm sao cả. Mong anh/chị giúp đỡ em!

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi thư về chuyên mục tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia chia sẻ như sau:

Đọc được những dòng tâm sự của em, tôi cảm nhận được dường như em đang cảm thấy buồn và lo lắng cho người mình yêu khi anh ấy mặc cảm tự ti về hoàn cảnh gia đình và cảm thấy không xứng với em,bởi em chưa một lần nghĩ như vậy, em chưa biết nên ứng xử với người yêu như thế nào. Một ai đó ở trong hoàn cảnh của em có thể cũng có những băn khoăn như vậy.

Em chia sẻ anh ấy nói lý do khiến anh ấy tự ti là anh ấy cảm thấy không xứng đáng với gia đình em, không xứng đáng với em, sự thật về hoàn cảnh gia đình cậu ấy như thế nào? đã khi nào em mời cậu ấy về gia đình em? Bản thân em cảm nhận như thế nào về tính cách của người bạn trai em? Hiện tại cậu ấy đã có dự kiến như thế nào trong công việc tương lai của mình. Những câu hỏi này phần nào giúp em có thể hiểu được sâu sắc hơn vấn đề mà em đang gặp phải.

chia tay vì mặc cảm tự ti

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Khi một người cảm thấy không tự tin vào bản thân mình, họ sẽ không dám thể hiện những tình cảm tình yêu thương, bởi họ sợ không mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người mình yêu. Đối với họ cảm giác tương lai còn mịt mờ, đặc biệt với người có lòng tự trọng cao họ lại càng dễ bị chi phối bởi những điểm yếu của bản thân. Đây là một cảm giác khá bình thường trong tâm lý con người, đặc biệt khi họ có tình cảm với em họ lại càng cảm thấy áp lực về việc phải là bờ vai vững chắc cho em. Có thể người yêu em cũng đang rơi vào hoàn cảnh này.

Đối với những người có tâm tư suy nghĩ như vậy thì rất cần được động viên, khích lệ để họ trở nên mạnh mẽ hơn nữa, để họ dám tin tưởng vào bản thân mình rằng họ có thể làm được. Nhiều khi những người tự ti thường không dám tự tin vào việc thực hiện các công việc, họ luôn thiếu tính chủ động, không dám xông pha, chỉ cần chúng ta luôn biết cách cổ vũ tinh thần những hoạt động mà họ làm được họ sẽ có khí thế hăng hái làm tiếp. Trong trường hợp cụ thể như em và người yêu thì cậu ấy phải có được động lực tin tưởng vào tình yêu, vì tình yêu họ có thể làm bất cứ điều gì lớn lao hơn.

Trước hết em hãy tìm cách gặp được cậu ấy, chia sẻ với cậu ấy rằng dù cậu  ấy là ai, dù cậu ấy như thế nào em yêu cậu ấy bởi vì sự mạnh mẽ, lạc quan trong con người cậu ấy, chứ không phải học thức, vì tài sản hay vì một điều gì đó cao sang hơn. Em tin rằng bằng ý  chí quyết tâm và lạc quan cậu ấy có thể làm được bất cứ điều gì mà cậu ấy muốn làm. Tự nhiên mà giàu có lại không đáng quý bằng việc ta nỗ lực cố gắng chăm chỉ làm việc và có được đó mới là điều đáng tự hào nhất. Hãy để cậu ấy cảm nhận được dù thế nào em vẫn luôn tự hào khi yêu cậu ấy. Việc còn lại là hãy để cậu ấy tự cảm nhận, suy ngẫm lại tất cả mọi điều, sau thời gian ngẫm nghĩ đó mà cậu ấy vẫn không dám dũng cảm để bảo vệ tình yêu  của em. Thì quả thực tình yêu của các em khó mà vượt qua được những khó khăn thử thách sau này.

Hiện tại người yêu em cần có thời gian suy nghĩ thì em cũng nên để anh ấy được thỏa mãn mong muốn đó. Tuy nhiên, sau vài ngày nhắn tin quan tâm, hỏi thăm mà anh ấy không hồi đáp lại em thì em cũng nên chọn cách im lặng và suy nghĩ lại mối quan hệ của mình. “Theo tình tình chạy, trốn tình tình theo”, biết đâu khi em tỏ ra không quan tâm nữa thì anh ấy sẽ cảm thấy thiếu vắng, lo sợ rồi sẽ tự động tìm đến em. Em hãy mạnh mẽ và quyết đoán, hãy thử để biết tình cảm thật sự của anh ấy là thế nào. Chúc em sức khỏe và thành công.

Thân ái chào em!

 

Cập nhật : 03-07-2017 bởi lê hằng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay