Bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp

Bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp

Hiện tại em đang có bạn trai nhưng bạn ấy lại chưa có nghề nghiệp ổn định với lại cũng đã gần 30 tuổi. Anh ấy là người hiền lành, tốt bụng, thật thà nhưng trong con người anh ấy chưa có sự mạnh mẽ và chưa dám đương đầu khó khăn cho bản thân mình, anh ấy luôn muốn tốt cho gia đình anh ấy và làm phụ những công việc với mẹ để giúp đỡ mẹ anh ấy suốt bao nhiêu năm.Lời tâm sự:

Tụi em đã quen nhau hơn một năm. Ngay từ đầu em quen anh ấy thì em và anh ấy cũng đã xác định sẽ cùng nhau cố gắng cho tương lại hai đứa nhưng mà đến bây giờ ảnh cũng chỉ làm công việc phụ mẹ và số tiền kiếm được lại không giữ cho mình đồng nào đều đưa cho mẹ anh ấy hết. Còn em thì hiện tại đang là sinh viên và cũng mong muốn sau khi ra trường kiếm công việc rồi từ từ ổn định và khi làm có tiền thì giải quyết được nhiều công việc nhưng anh ấy thích sống cuộc sống đơn giản, không thích nghĩ nhiều đến tiền bạc và không muốn để chuyện tiền bạc làm rạn nứt tình cảm của 2 đứa. Anh ấy yêu em nhiều hơn là em yêu ảnh nhưng mà sự chịu đựng giấu giếm cảm xúc của anh ấy rất cao nên im lặng là nhiều hơn, còn em thì phải nói thì mới nguôi được hay có gì trong lòng khó chịu về đối phương đều nói ra. Và lúc này, khi nhà anh ấy xây xong thì mắc nợ và phải kiếm tiền để trả nợ hết trong một năm, rồi anh ấy nói với em là sẽ chuyển sang công việc khác để làm kiếm tiền nhiều hơn để trả nợ, nhưng công việc đó em lại không thích ngay từ đầu vì những người làm công việc đó em sẽ không quen. Sau khi 2 đứa nói chuyện thì anh ấy nói cho anh ấy một năm để trả nợ xong rồi sẽ nghỉ công việc đó và anh ấy nói nếu em không chấp nhận thì em ra quyết định đi. Bản thân anh ấy còn nói anh ấy cũng sợ không lo được cho em và anh ấy nói em đừng trông mong gì vào anh nhiều. Học vấn của 2 người chênh lệch nên mọi người xung quanh đồng ý thì lại ít và nhà em cũng mong muốn em tìm người nào đó có công việc ổn định chứ cuộc sống bây giờ mà không ổn định rồi sau này cũng khổ cho 2 đứa. Vậy cho em lời khuyên lúc này em nên làm gì để gỡ được những khúc mắc này, một là giữ tình cảm này, hai là chọn cách ra đi với tinh thần chấp nhận mà đau khổ lại ít đi. Em xin chân thành cảm ơn tổng đài tư vấn đã đọc qua ạ.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Tổng đài tư vấn là nơi để gửi gắm những tâm sự của mình. Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi cảm nhận được nỗi khổ tâm của bạn khi đứng trước tương lai bấp bênh của bạn và người yêu. Đối với những sinh viên sắp ra trường thì những lo lắng của bạn là hoàn toàn hợp lý. Mong rằng những chia sẻ của chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ giúp giải toả phần nào nỗi băn khoăn của bạn:

Qua những gì bạn viết trong thư, thì bạn và bạn trai 30 tuổi đã quen nhau hơn một năm. Mặc dù có tính cách hiền lành, thật thà, hiếu thảo nhưng bạn cảm thấy dường như bạn trai chưa có đủ bản lĩnh để gánh vác cho tương lai của hai bạn. Bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp và không giữ tiền riêng, hiện tại còn cần trả nợ thêm một năm nữa và chuẩn bị làm một công việc mà bạn không thích. Đứng trước tương lai bấp bênh, nhất là đối với một sinh viên còn chưa ra trường cũng như chưa rõ sau này công việc ra sao, thì hẳn là việc bạn trai chưa có ý chí để đương đầu hay thậm chí cho bạn một lời hứa hẹn đã khiến bạn hoang mang và lo lắng rất nhiều. Trong thế giới không ngừng xoay chuyển, nếu một người không tính toán và chuẩn bị trước những bước đi cho cuộc sống sau này thì rất có thể người đó sẽ bị cuộc sống nhấn chìm với thực tế khắc nghiệt, với những mối lo, những bộn bề của cuộc sống xã hội xô bồ. Và tất nhiên, một người biết suy nghĩ sâu xa và cẩn trọng với những quyết định trong cuộc sống đều sẽ có những trăn trở như bạn đang trải nghiệm.

Trước khi chúng ta đi đến thảo luận sâu hơn về những cách thức phù hợp để giải quyết nỗi khổ tâm của bạn, chúng ta hãy cùng làm rõ một số thông tin trong câu chuyện của bạn. Khi quen nhau, điều gì ở người đàn ông kia đã khiến bạn tin tưởng xây dựng tương lai cùng nhau? Bạn nói rằng anh ta yêu bạn nhiều hơn nhưng lại giấu giếm và im lặng, vậy thì anh ấy thể hiện tình yêu của mình bằng hành động gì? Hiện tại điều đó có còn giữ được lòng tin của bạn không? Khi nghĩ đến tương lai bấp bênh của người yêu, bạn có hi vọng như thế nào về việc hai người sẽ vượt qua tất cả hay bạn chỉ cảm thấy mệt mỏi và bị bó buộc?

Tổng kết lại từ những thông tin mà bạn cung cấp từ bạn trai, tôi hiểu là người này có những điểm tốt nhất định khiến bạn yêu thương anh ấy dù rằng bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp và cảm thấy khổ tâm khi nghĩ đến việc phải chia tay. Bạn kể về việc bạn trai luôn phụ giúp mẹ, đưa hết tiền làm ra cho mẹ và chịu gánh lấy trách nhiệm trả nợ cho gia đình mình, vậy thì hẳn anh ấy là người con hiếu thảo và đã luôn báo đáp ơn nghĩa của người đã sinh thành và dưỡng dục mình. Bạn cũng nhắc đến điểm tốt của anh ta là hiền lành, tốt bụng, thật thà. Trong câu chuyện của hai bạn, một mặt bạn trai bạn đã đề xuất bạn chờ anh ấy thêm một năm để trả nợ, nhưng mặt khác anh ấy không bắt ép bạn mà cho bạn cơ hội tự quyết định. Bản thân bạn trai bạn cũng biết năng lực của bản thân có hạn nên không hứa hẹn những điều xa vời mà tính trước những nguy cơ có thể xảy ra nếu hai người ở bên nhau, đó là anh có thể không lo được cho cả hai. Bạn trai bạn sắp bước sang tuổi 30 và đối mặt với công việc mới, món nợ đè nặng, trách nhiệm với gia đình,…, vậy thì anh ấy phải học hỏi nhiều hơn để có thể vượt qua đoạn đường khó khăn phía trước. Bạn đã nói chuyện với bạn trai như thế nào về những kì vọng của bạn đối với anh ta?

bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu bạn chọn cách tiếp tục ở bên người bạn trai này và cùng anh ta vượt qua những sóng gió thì có thể sự kiện này sẽ càng thắt chặt tình cảm của hai bạn. Trong thời gian đầu, rất có thể do quá thật thà, hiền lành, anh ấy sẽ bị những áp lực tiền bạc, áp lực công việc quật ngã. Tuy vậy khi đến một môi trường mới, không còn làm phụ mẹ mà phải đi làm trả nợ, anh ta sẽ được nếm trải những đắng cay cuộc đời và từ đó rút ra bài học của mình. Có thể cùng với sự động viên tinh thần từ bạn, anh ta sẽ dần chấp nhận thay đổi những khuyết điểm để từ đó không chỉ đáp ứng được những kì vọng của bạn mà còn tìm được ý chí tiến thủ của riêng mình. Trong suốt thời gian đó, bạn có thể chọn trở thành người san sẻ cùng anh ta, khi có trái ngọt thì hai người cùng vui mừng, khi gặp quả đắng thì hai người cùng buồn bã. Có nhiều người trong hoàn cảnh như bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đối mặt, bởi họ cảm thấy người kia sẽ đạt được mong đợi của họ và rằng quãng thời gian chờ đợi này là xứng đáng. Vậy còn bản thân bạn nghĩ thế nào về cách thức này? Hai bạn đã quen nhau hơn một năm, vậy trong suốt quãng thời gian đó, bạn đã nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy anh ấy đã có chiều hướng thay đổi, trở nên cứng rắn hơn trước và chống đỡ được những sóng gió sắp tới? Bạn trai bạn đã chấp nhận gánh lấy trách nhiệm trả nợ cho gia đình cũng chuyển sang một công việc mới có triển vọng hơn, liệu đó có phải dấu hiệu cho sự mạnh mẽ và sẵn sàng đương đầu với khó khăn chưa? Nếu không, thì bạn mong đợi anh ta thay đổi như thế nào? Còn về phía bản thân bạn, bạn cảm thấy bản thân có đủ mạnh mẽ để vượt qua không, hay bản thân bạn còn chưa giải quyết xong những lo toan trong cuộc sống của chính mình? Hãy thử nhắm mắt lại và nghĩ đến tương lai một năm sau, thời điểm anh ấy đã trả xong nợ, dựa trên những gì anh ấy đã thể hiện, theo bạn thì liệu anh ấy có trở thành người đàn ông lý tưởng của bạn chưa?

Bên cạnh đó, cũng có những người chọn cách tạm thời cho nhau không gian để phát triển sự nghiệp riêng của mình. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng một tình yêu thì chỉ cần đến hai trái tim, nhưng một gia đình thì cần có rất nhiều thứ khác, trong đó tiền bạc là điều không thể thiếu. Hơn nữa, con người lao động không chỉ là để đảm bảo cuộc sống no đủ mà còn vì nhu cầu thành đạt của mỗi người. Trong khi bạn là sinh viên chưa có công việc còn bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp, nếu bạn cảm thấy hai bạn ở bên nhau gây hạn chế những cơ hội tiềm năng của bản thân bạn cũng như anh ta thì hẳn bạn sẽ cần suy xét lại về mối quan hệ này. Khi nói rằng có thể không lo được cho cả hai, có lẽ bạn trai bạn đã cảm thấy tự ti và mù mịt về đoạn đường phía trước chẳng kém gì bản thân bạn. Do đó, việc hai bạn tạm rời xa nhau cho anh ta cơ hội tự thân vận động, tự rèn luyện bản thân để mạnh mẽ hơn, có ý chí đương đầu với khó khăn hơn. Mặt khác, bản thân bạn cũng có cơ hội để trau dồi tri thức và vốn kinh nghiệm chuẩn bị cho công việc sau này. Mặc dù bạn nói rằng những người xung quanh ít ai đồng ý còn gia đình bạn thì chỉ mong bạn tìm được người công việc ổn định, vậy còn bản thân bạn thì sao. Bạn có chấp nhận một cuộc sống bấp bênh kinh tế nhưng lại được ở cùng người mình yêu thương hay ngược lại? Bản thân bạn có thể tự lập và có sự nghiệp của riêng mình, hay bạn xác định cần nhiều sự hỗ trợ kinh tế từ bạn trai?

Tất nhiên có những người cảm thấy việc đánh đổi thời gian của mình để ở bên một người tương lai bấp bênh là không đáng, dù người kia có tốt bụng, thật thà ra sao, nhưng cũng có không ít người cảm thấy thà ở cạnh người tốt tính mà khổ một chút còn hơn là gặp những người có học có tiền nhưng nhân cách tồi tệ. Trong trường hợp của bạn, một người luôn lo lắng cho tương lai, thì có lẽ tạm thời xa nhau là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc thêm rằng trong hơn một năm quen nhau, đến tận bây giờ bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp, chưa đáp ứng được mong đợi của bạn vậy thì đâu là điều níu kéo bạn mỗi khi nghĩ đến việc chia tay? Những ký ức hạnh phúc giữa hai bạn có thể tiếp được cho bạn dũng cảm và sức mạnh để cùng đi quãng đường phía trước, hay bạn đã mòn mỏi trước những nỗi lo sợ cho tương lai của hai người?

Cho dù chọn cách nào thì bạn cũng sẽ phải đánh đổi, giữa cảm giác thân thuộc, yêu thương và cảm giác tự do được phát triển bản thân mà không cần lo nghĩ cho cuộc sống của người khác; cho dù chọn cách nào, hãy nhớ rằng sự hạnh phúc và tự do của bản thân bạn là quan trọng nhất. Khi bạn đã quyết định được về bản thân thì dù bạn trai chưa ổn định nghề nghiệp, bạn vẫn có thể tìm cách tự đứng trên đôi chân của mình.

Tôi hiểu rằng những dự tính mơ mộng về tương lai có một khoảng cách nhất định so với thực tế có thể xảy ra, nhưng mỗi người trong chúng ta đều phải tự mình cố gắng và đấu tranh cho tương lai mà mình mong ước. Chúc bạn bình tĩnh và sáng suốt để tìm ra con đường hạnh phúc cho bản thân!

Thân chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay