0904030189

Em phải làm sao khi hai bên gia đình có mâu thuẫn với nhau?

Em phải làm sao khi hai bên gia đình có mâu thuẫn với nhau?

Em hiện mới sinh con được một thời gian nhưng ở bên nhà bố mẹ đẻ của em. Gia đình em với bên gia đình chồng có mâu thuẫn với nhau kể từ khi em sinh con mà không có cách nào hòa giải do không ai chịu nói trước. Hiện tại, chồng em cũng có mâu thuẫn với bố mẹ em. Tâm trạng em lúc này rất buồn phiền. Em không biết phải làm thế nào nữa? Gia đình em theo Đạo Phật còn gia đình nhà chồng theo Đạo Chúa nên có những điều bất hòa với nhau. Lúc em sinh con vì muốn tốt cho cháu nên mẹ em có đi xem Thầy để đặt tên cho con nhưng gia đình nhà chồng em lại không muốn nên mâu thuẫn xảy ra. Cứ hết chuyện này đến chuyện khác khiến cuộc sống hôn nhân của vợ chồng em không được êm ấm. Em mong nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.Tóm tắt câu hỏi

Chào Tư vấn An Nam!

Em muốn hỏi là bây giờ em đã có chồng nhưng hiện giờ em đang có bé nhỏ nên về gia đình ba mẹ em ở. Từ khi sinh bé xong thì 2 bên gia đình lại có mâu thuẫn nhưng không biết làm cách nào hoà giải vì không ai chịu nói trước cả. Với giờ chồng em cũng đang có xích mích với ba mẹ em. Thật sự em rất buồn không biết phải như thế nào nữa? Vì khi mồng ba tết là em xin về chơi thôi rồi em sẽ lên Sài Gòn lại nhưng khi ba mẹ em lên đón thì biết được hôm trước em và chồng đi ra ngoài chơi mà lúc đó mẹ em nói sao mẹ chồng không la em vì mới sinh chưa được 1 tháng mà đã ra ngoài rồi. Rồi lúc đó là ba mẹ em bắt em về ở luôn. Với trước sự việc đó còn 1 chuyện nữa là gia đình em thì bên phật còn gia đình chồng là bên chúa thì sẽ không tin thầy này kia mà mẹ em thì sợ bé sinh ra không tốt nên mẹ cũng đi coi thầy về cái tên rồi từ đó xảy ra mâu thuẫn đến bây giờ luôn. Chuyện tên là cũng êm xuôi được chút rồi. Rồi khi em về thì lại có chuyện tiếp.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng buồn phiền của em trong lúc này. Tôi xin được chia sẻ cùng em và có đôi lời tư vấn như sau.

Vợ chồng em đã kết hôn, chung sống với nhau được một thời gian. Giữa các em cũng đã có con nhỏ nhưng hiện tại cuộc hôn nhân không được êm ấm. Em mới sinh con nên lúc này em ở bên nhà bố mẹ đẻ. Từ khi em sinh con hai bên gia đình nảy sinh mâu thuẫn. Một trong những lý do dẫn đến mâu thuẫn đó là gia đình nhà em theo Đạo Phật còn bên gia đình nhà chồng theo Đạo Chúa. Lúc em sinh con vì muốn tốt cho cháu nên mẹ em có đi xem Thầy để đặt tên cho con mà gia đình nhà chồng em lại không muốn. Việc này đáng ra vợ chồng em nên là người quyết định. Dù sao cách mẹ đẻ em can thiệp vào như vậy đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của bố mẹ chồng em nên mới dẫn đến mâu thuẫn hiện tại. Điều này xuất phát từ quan niệm của người Việt Nam là gia đình bên nội thường sẽ có quyền quyết định nhiều hơn trong các vấn đề liên quan đến cuộc sống của các con, các cháu. Chưa kể bố mẹ chồng em theo Đạo Phật, không đặt niềm tin vào Thầy này hay Thầy kia mà niềm tin của mọi người là Đức Chúa. Ngoài chuyện mâu thuẫn đó thì còn có những vấn đề khúc mắc khác nữa hay không em? Em có nói nhiều chuyện khác xảy ra, vậy những chuyện đó là gì?

Hiện chồng em và bố mẹ đẻ của em có nảy sinh mâu thuẫn. Vì sao lại có mâu thuẫn đó? Ai là người tạo ra mâu thuẫn này? Chồng em có suy nghĩ bản thân mình là con rể cần phải chủ động nói chuyện với bố mẹ vợ để tháo gỡ vấn đề hay không? Bản thân em sống bên nhà ngoại, vậy khi nào em sẽ về lại bên nhà nội. Lúc đầu em chỉ có ý định sang chơi nhưng do bố mẹ em sang đón mà biết em đi ngoài lúc mới sinh con, mặc dù vậy mẹ chồng em lại không tỏ thái độ gì cả nên bên gia đình em có sự không hài lòng, giữ em ở đến bây giờ. Việc em ra ngoài chơi khi sinh con chưa được một tháng là do em chủ động phải không? Có lẽ bố mẹ em nghĩ rằng mẹ chồng em không nhắc nhở em việc kiêng khem lúc mới sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em. Nhưng bố mẹ em cũng không nên vì thế mà thay em quyết định mọi chuyện. Điều quan trọng ở đây là em cần phải nhận thức rõ ràng mọi vấn đề, suy nghĩ cho thấu đáo và hành động đúng đắn nhất.

Hai bên gia đình là thông gia của nhau nên có thái độ tôn trọng, đối xử lịch sự với nhau. Việc con cái mâu thuẫn là vấn đề cần giải quyết nhưng không vì thế mà hai bên thông gia đánh mất hòa khí. Bản thân em nên nói chuyện thẳng thắn, rõ ràng với chồng về những vấn đề đã xảy ra. Không biết mâu thuẫn của chồng em với bố mẹ em là gì nhưng cần phải giải quyết triệt để. Anh ấy nên nói chuyện với bố mẹ em và tìm cách hóa giải mọi khúc mắc, mâu thuẫn của hai bên gia đình. Dù sao các em còn tiếp tục chung sống với nhau, nếu không ai chịu đứng ra giải quyết vấn đề thì làm sao cải thiện được mối quan hệ hiện tại lúc này.

hai bên gia đình có mâu thuẫn với nhau

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Từ phía em, em cũng nên thu xếp để về bên nội, không thể ở mãi bên ngoại như thế càng làm cho mâu thuẫn nặng nề hơn. Hai bên gia đình càng khó nhìn mặt nhau và về lâu dài càng khó để giải quyết. Chồng em là người đàn ông của gia đình, đứng ra chịu trách nhiệm dàn xếp mọi vấn đề. Khi mối quan hệ tình cảm của vợ chồng em tốt đẹp, cách đối xử với hai bên gia đình đều tốt thì tự khắc suy nghĩ của bố mẹ hai bên về nhau cũng thay đổi. Vợ chồng em nên tự quyết định những vấn đề trong cuộc sống hôn nhân của mình, không nên làm ảnh hưởng đến bố mẹ hai bên, khiến mọi người phải can thiệp vào. Bởi ai cũng có quan điểm, suy nghĩ của riêng mình, khi ai cũng muốn bộc lộ “cái tôi” cá nhân thì sẽ nảy sinh sự bất đồng, mâu thuẫn mà thôi.

Cuộc sống hôn nhân là của các em, cả em và chồng phải tự học hỏi cách để bản thân trưởng thành, khi đó bố mẹ hai bên sẽ không phải lo lắng quá nhiều cho các em thì mâu thuẫn cũng giảm bớt đi. Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình. Cách hành xử của bố mẹ em hay bố mẹ chồng em cũng vì xuất phát từ tình yêu thương dành cho các con mà thôi. Mỗi người nên lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông nhiều hơn sẽ bớt đi những căng thẳng, áp lực và mâu thuẫn cho nhau, niềm vui trong cuộc sống sẽ lại đến. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Thân ái chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-06-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com