Suy nghĩ tiêu cực có phải dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Suy nghĩ tiêu cực có phải dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Em 25 tuổi. Em có tính chậm chạp và suy nghĩ tiêu cực. Em e rằng em sắp bị trầm cảm. Em chưa biết bản thân thích làm nghề gì. Em làm công nhân cũng thua người ta. Nhờ chuyên gia tư vấn cách giúp em. Em cảm ơn chuyên gia ạ.Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tâm sự của mình đến chuyên mục Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam

Như những gì em chia sẻ trong thư, tôi hiểu hiện tại em đang gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống của mình. Bản thân em không biết mình muốn làm nghề gì và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Thực tế, ở độ tuổi của em, nhiều người cũng đứng trước khó khăn như vậy, loay hoay tìm câu trả lời cho tương lai của mình. Có nhiều vấn đề cần suy nghĩ và lo lắng nên em e bản thân mình sắp bị trầm cảm.

Em có nói rằng bản thân mình là người chậm chạp. Vậy những người xung quanh đánh giá như thế nào về em? Do đâu mà em lại trở nên như vậy? Đó vốn là bản tính của em hay do ảnh hưởng của sức khỏe, lối sống? Những suy nghĩ tiêu cực của em là gì? Em thường hay nghĩ đến điều gì nhất? Trong hoàn cảnh đó, em đã cố gắng trấn an bản thân mình và thực sự có những cố gắng trong cuộc sống, thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực đó hay chưa? Lúc này đây, trong suy nghĩ của em tồn tại những chuyện gì? Em có thường xuyên đưa ra những kế hoạch cho cuộc sống và quyết tâm thực hiện chúng hay không? Từ mối quan hệ với những người xung quanh, em có được mọi người đóng góp ý kiến phải làm sao để bản thân tốt hơn không? Việc em hay so sánh mình với người khác xuất phát từ điều gì? Do em luôn đánh giá thấp chính mình hay thực tế em bị mọi người chê bai? Em có thể thấy những người xung quanh mình có một cuộc sống tốt nhưng thực tế họ cũng phải trải qua những khó khăn, thất bại. Bản thân mỗi người luôn phải cố gắng vì tương lai của chính mình. Em nên thay đổi suy nghĩ của mình, loại bỏ những điều tiêu cực và bồi đắp thêm điều tích cực. Khi đó cuộc sống của em mới bớt đi những căng thẳng, âu lo và buồn phiền.

Bản thân mỗi người luôn có điểm mạnh và điểm yếu. Em có thể hơn người xung quanh điểm này nhưng lại thua điểm khác, thành công trên phương diện này nhưng có thể sẽ thất bại ở phương diện khác. Do đó, em không cần áp lực quá bản thân mình trong việc so sánh với người khác. Bản thân em là người duy nhất, không ai hiểu em hơn chính em, biết mình cần điều gì nhất. Vì thế, em hãy cố gắng làm những gì em thích, trở thành người em muốn và sẵn sàng thực hiện ước mơ của mình.

Tự bản thân em hiểu được những khó khăn mình cần vượt qua và có định hướng cho cuộc sống tương lai của mình. Em cũng không thể để tình trạng này kéo dài vì có thể khiến em trầm cảm. Vì thế, em phải ngừng những suy nghĩ tiêu cực của mình thay vào đó là hình thành nên một lối sống, tư duy lạc quan, yêu đời. Mọi sự cố gắng của bản thân sẽ luôn được đền đáp một cách xứng đáng. Nếu em lo lắng, sợ hãi và không bắt tay vào làm công việc gì thì em sẽ không bao giờ có được những điều em mong muốn, khao khát. Thời gian sẽ không chờ đợi em trưởng thành từng ngày mà em buộc phải trưởng thành theo thời gian.

suy nghĩ tiêu cực

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Bên cạnh việc thay đổi suy nghĩ của bản thân mình theo hướng tích cực hơn, em nên dành thời gian lập kế hoạch, mục tiêu cho cuộc sống của mình. Mỗi ngày trôi qua, em cần biết bản thân đã làm được gì, còn điều gì em phải phấn đấu. Thay bằng việc em ngồi đó lo lắng, sợ hãi, so sánh với người này người kia thì em nên bắt tay vào làm việc. Em hãy nhìn nhận, xem xét thấu đáo bản thân mình có điểm mạnh gì, niềm đam mê của mình là gì và quyết tâm thực hiện. Việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện sức khỏe tốt cũng là điều cần thiết để giúp em có năng lượng thực hiện công việc của mình. Khi sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, lành mạnh, em mới có thể làm được những gì em mong muốn. Cuộc sống này vốn có những khó khăn, thử thách để thử sức chúng ta, việc của mỗi người là cần cố gắng vươn lên. Em nên nói chuyện với bố mẹ, bạn bè và những người khiến em tin tưởng để mọi người giúp em đánh giá bản thân mình tốt hơn. Đó cũng là một cách để em biết được mình phải làm như thế nào cho đúng. Đứng trước những áp lực, khó khăn của cuộc sống em nên thay đổi suy nghĩ của mình, đừng cảm thấy tiêu cực, chán nản mà hãy hướng suy nghĩ theo cách tích cực hơn. Cho dù em có lựa chọn công việc như thế nào thì điều đó cũng khẳng định em đã trưởng thành, vượt qua được thử thách của bản thân mình.

Trong khuôn khổ bài viết của mình, tôi chỉ hỗ trợ được vấn đề của em như vậy. Nếu em còn điều cần chia sẻ, tôi sẵn sàng lắng nghe và cùng em đưa ra hướng giải quyết cho mình. Mong em sớm vượt qua khó khăn này và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thân mến chào em!

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay