Khó khăn trong thiết lập mối quan hệ khác giới

Tôi đang gặp khó khăn trong thiết lập mối quan hệ khác giới. Bây giờ tôi cảm thấy cô đơn và bế tắc trong các mối quan hệ của mình. Tôi không có ai để chia sẻ, bầu bạn. Ai cũng nói tôi chảnh quá nên ế và không có bạn. Nhưng tôi không thấy như vậy. Tôi chưa tìm thấy một tình bạn hoặc tình yêu thật sự mặc dù tôi cũng đã cố gắng. Tôi sợ khoảng thời gian còn lại của mình phải sống trong cô đơn. Tôi thật sự rất sợ. Giờ tôi phải làm gì để sống an yên, vui vẻ, không lo lắng hay sợ hãi về tương lai nữa?Lời tâm sự

Tôi năm nay gần 40 tuổi, nhiều người nhận xét tôi trẻ hơn so với những người độ tuổi này. Tôi sống độc thân, chưa lập gia đình vì điều kiện sống và làm việc không được tiếp xúc nhiều với người khác giới và một vài người được mai mối tôi lại thấy không có cảm tình mặc dù họ rất có cảm tình với tôi. Vấn đề của tôi là tôi khó tìm được bạn để chơi hoặc người tâm đầu ý hợp để tiến đến hôn nhân.

Vì lý do sức khỏe, tôi phải nghỉ việc trong một thời gian dài hơn 3 năm. Đến khi trở lại tìm việc thì tôi đã quá tuổi tuyển dụng. Hơn một năm kiên trì kiếm việc làm, tôi đã trúng tuyển vào làm cho công ty nước ngoài với vị trí thư ký. Công ty đặc thù nhiều nam và rất ít nữ, tuy nhiên những bạn nam bằng tuổi hoặc hơn tuổi đều đã lập gia đình. Phần còn lại đều rất trẻ. Họ làm ở bộ phận sản xuất, khối văn phòng chỉ có 4 nam đều đã lập gia đình.

Còn đồng nghiệp nữ chỗ tôi làm chỉ có 3 người đều trẻ, một bạn Trưởng bộ phận hành chánh, một bạn tiếp tân và một chị tạp vụ. Ngay từ đầu tôi đã có cảm giác không được lòng các bạn nữ và  không biết lý do. Sau đó tôi cố gắng tìm hiểu thì được biết họ không thích tôi vì tôi có vẻ chảnh khó gần.

Tôi cố gắng bắt chuyện với họ, hòa đồng hơn nhưng cũng không khả quan mấy, may mắn là chị tạp vụ chịu nói chuyện với tôi. Sau những cố gắng không kết quả, tôi đành chấp nhận rằng không thể có mối quan hệ tốt với 2 bạn còn lại vì họ đã không thích mình. Sau đó chị tạp vụ cũng nhận được lệnh từ bạn Trưởng phòng nên cũng không dám nói chuyện với tôi. Tôi thật sự thấy cô đơn và lạc lõng nơi mình đang làm mặc dù đồng nghiệp nam và sếp tôi đối xử tôi rất tốt. Dù chán nhưng tôi phải chịu đựng vì kiếm việc ở độ tuổi này rất khó nên tôi đành chịu.

Tôi ở chung với ba mẹ từ khi bị bệnh cho đến giờ, các chị tôi đều đã lập gia đình ở riêng. Ba tôi là người rất gia trưởng nhưng thương con. Mẹ tôi là mẫu phụ nữ truyền thống, chồng là trên hết. Do khắc khẩu, nên tôi rất ít khi tâm sự với ba mẹ những vấn đề của mình. Ba mẹ tôi thì hay nói chuyện cùng nhau và rất hợp trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy tôi cũng cảm thấy cô đơn lạc lõng trong ngôi nhà mình vì tất tần tật tôi phải làm theo ý thích của ba mẹ, từ ăn uống cho đến sinh hoạt. Tôi phải tuân theo lối sống của ba mẹ.

Ngoài đồng nghiệp, tôi chơi với nhiều người ở nhiều dạng khác nhau nhưng chỉ 2 người bạn thân. Cả hai bạn đều có gia đình và thời gian của họ hầu hết dành cho gia đình. Khi có chuyện buồn tôi gọi cho họ, rủ đi uống cà phê nhưng đa số câu trả lời là đang bận. Và đến khi họ hết bận thì tôi cũng không còn tâm trạng và hứng thú để tâm sự nữa.

Tôi luôn nghĩ mình cần tìm một người thích hợp để lập gia đình, để chia sẻ vui buồn trong cuộc sống. Tôi được mai mối tổng cộng 2 người. Người đầu tiên có ngoại hình khá, có vẻ hiền lành nên tôi đồng ý kết hôn. Trong thời gian chuẩn bị đám cưới thì tôi phát hiện anh là một người tham vọng kiếm nhiều tiền nhưng lại không siêng năng, chỉ tìm cơ hội nào đó để kiếm tiền nhanh, đương nhiên là không hợp pháp.

Ngoài ra, chi phí đám cưới anh để tôi một mình cáng đáng vì anh nói không có tiền. Lúc đó tôi đã 32 tuổi nên tôi nghĩ mình không may mắn lấy được chồng tốt có lẽ là số phận. Tôi xoay vần với các loại chi phí và anh luôn hỏi tiền của tôi, bảo rằng sắp cưới rồi tiền tôi là tiền chung, nên anh cần thì tôi phải đưa. Anh nói đám cưới xong, tiền mừng cưới để anh trả nợ và mua xe vì xe anh đang đi là mượn của ba mẹ anh. Tôi thấy tương lai mình đen tối và mù mịt nhưng không dám rút lui. Rồi anh bị công an triệu tập vì liên quan đến việc phát hành thẻ điện thoại giả. Còn 7 ngày nữa là đám cưới mà anh bỏ trốn không nói với tôi 1 lời, ngay cả ba mẹ anh cũng vậy. Tôi đành thông báo hủy hôn với họ hàng, bạn bè. Ba mẹ tôi rất sốc và suy sụp. Tôi suy sụp không kém và thấy xấu hổ.

Tôi trầm cảm và mắc trọng bệnh, thời gian chạy chữa kéo dài và bị mất việc. Tiền dành dụm cũng hết, ba mẹ chì chiết, tôi chán nản nhiều lúc chỉ muốn đi đâu đó hoặc biến mất. Đi xin việc ở đâu cũng bị từ chối và còn bị môi giới lừa tiền.  Đến khi trúng tuyển vào làm công ty nước ngoài thì tôi lại được làm mai cho một anh theo đánh giá là quá tốt so với điều kiện của tôi. Ngày đầu tiên gặp anh giống như đi phỏng vấn tuyển vợ. Anh bảo thích tôi nên sẽ tìm hiểu. Anh là sếp trong một cơ quan nhà nước, nên trong cách cư xử anh coi tôi như một nhân viên của anh. Anh đã có một đời vọ và đã li dị. Anh nói do vợ ngoại tình. Tôi có tìm hiểu thì sự thật không hoàn toàn như vậy.

Tính anh kẻ cả, ăn trên ngồi trước và quen được phục vụ. Đi ăn, chơi với bạn bè không bao giờ anh trả tiền. Những buổi píc níc tôi phải trả tiền luôn phần của anh. Cách cư xử của anh khiến tôi và mọi người nghĩ rằng anh cao quý, được kết thân với anh là niềm vinh cho chúng tôi. Càng tiếp xúc tôi càng thấy áp lực và ức chế, dần dần trở nên sợ gặp anh. Cuối cùng tôi đành nói lời chia tay vì tôi thấy không thể làm vợ anh, sống chung nhà cùng anh được. 

Bây giờ tôi cảm thấy cô đơn và bế tắc trong các mối quan hệ của mình. Tôi không có ai để chia sẻ, bầu bạn. Ai cũng nói tôi chảnh quá nên ế và không có bạn. Nhưng tôi không thấy như vậy. Tôi chưa tìm thấy một tình bạn hoặc tình yêu thật sự mặc dù tôi cũng đã cố gắng. Tôi sợ khoảng thời gian còn lại của mình phải sống trong cô đơn. Tôi thật sự rất sợ. Giờ tôi phải làm gì để sống an yên, vui vẻ, không lo lắng hay sợ hãi về tương lai nữa? Xin tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn!

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tâm sự về Trung tâm Tư vấn An Nam, băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Lắng nghe tâm sự của bạn, tôi cảm nhận được ở bạn một niềm khát khao có được một sự quan tâm, sự gần gũi, sự thân thiết từ những người xung quanh mình. Bởi ở độ tuổi 40 ai đó cũng đã có một gia đình của riêng mình. Ai cũng bận rộn với gia đình mình, chỉ mình bạn cô đơn và không biết chia sẻ tỏ bày cùng ai. Có lẽ chẳng phải mình bạn, mà bất cứ ai ở lứa tuổi này người ta đều rơi vào những trạng thái cảm xúc giống như bạn, cảm giác chỉ có một mình. Chúng ta sẽ cùng trao đổi về những băn khoăn trong lòng bạn.

thiết lập mối quan hệ khác giới

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn thân mến, bạn chia sẻ rằng vấn đề của bạn là khó tìm được bạn để chơi và tâm đầu ý hợp để tiến tới hôn nhân. Tôi băn khoăn muốn được lắng nghe tâm sự của bạn không biết trong suốt những năm tháng tuổi trẻ bạn đã từng yêu ai đó chưa? Bạn đã bao giờ rung động hay có cảm giác tình cảm với bất kì ai chưa? Trong những dòng tâm sự của bạn có không ít lần bạn nhắc tới việc mọi người cho rằng bạn chảnh, rồi vì chảnh nên không có người chơi cùng, rồi vì chảnh nên hiện tại vẫn chưa lập gia đình. Vậy còn bạn thì sao, bạn tự đánh giá bản thân mình là một người có tính cách như thế nào? Không biết rằng bạn từng đặt ra tiêu chí gì đối với người đàn ông mà bạn sẽ cưới làm chồng? Nhiều khi chúng ta khó tìm một đối tượng tâm đầu ý hợp có thể cũng xuất phát từ những điều mà chúng ta mong đợi ở đối phương, nếu những điều mong đợi không đạt được nhiều khi chúng ta lại chẳng có ý định tiến tới.

Trong cuộc đời mỗi con người đều trải qua 8 giai đoạn khủng hoảng, trong đó có nhắc tới một giai đoạn gắn bó và cô lập. Nếu chúng ta không thể độc lập, tự chủ và tự xây dựng những mối quan hệ thân thiết gần gũi đặc biệt với người khác giới, rất có thể sẽ rơi vào trạng thái cô lập và cảm giác như mình không thể nào thiết lập được mối quan hệ với mọi người xung quanh. Có thể bạn cũng là một trong số những người chưa thể vượt qua giai đoạn này trong cuộc đời của mình.

Theo sự tự đánh giá của bạn xem điều gì dẫn tới việc mình chưa thể thiết lập một mối quan hệ mới, đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Là do tính cách, hay do yêu cầu của mình quá cao? Nếu thực sự là tính cách thì trên thực tế gặp gỡ mọi người bạn thường quan tâm tới họ như thế nào? cách bạn chia sẻ với họ về giọng điệu, về ánh mắt hay sự lắng nghe ra sao. Nếu về yêu cầu của bạn đối với người chồng tương lai của mình, thì bạn thử xem rằng mình đặt ra những yêu cầu gì cho người bạn đời, liệu có phải là một người biết quan tâm, yêu thương là đủ, hay một người có công việc ổn đinh, hay một người đáp ứng điều kiện vật chất. Trong 2 người mà bạn chia sẻ khi được mai mối thật sự là hữu duyên vô nợ, thế nên cũng nhanh chóng qua đi.

Bạn à, quả thực một người theo đúng những gì chúng ta mong đợi là rất khó, nhưng thực sự bạn có phần kém may mắn trong chuyện tình duyên, một người chưa được như bạn mong muốn, nhưng bạn cũng chấp nhận kết hôn vậy mà chỉ còn 7 ngày nữa sẽ kết hôn rồi lại không thành. Điều chưa may mắn nữa là mặc dù lỗi chưa hẳn ở bạn nhưng bạn lại chưa nhận được sự thấu hiểu từ phía cha mẹ mình. Bạn càng rơi vào trạng thái cô đơn lạc lõng hơn. Nhưng không vì thế mà bạn buông xuôi, ngày hôm nay bạn viết thư này cũng chính là thể hiện khát khao được kết nối với các mối quan hệ. Chỉ cần bạn kiên nhẫn, cộng với sự cố gắng và nhìn nhận đánh giá bản thân mình, thay đổi từng cử chỉ, ánh mắt, từng sự quan tâm, thậm chí từng nụ cười với mọi người xung quanh sẽ tạo nên cái duyên cho mình.

Bạn có thể nhờ tới sự đánh giá từ chính bạn thân của mình bằng những câu hỏi thành thật mang tính chất tâm sự. Họ thấy bạn chảnh trong những hành động nào? những câu nói nào của bạn khiến mọi người không hài lòng? Để bạn có thể chú ý hơn và sửa đổi. Tuy nhiên bạn có một chút khó khăn chính là lứa tuổi của bạn đối tượng độc thân còn lại không nhiều, nhiều khi sẽ phải thông qua mai mối là phần nhiều. Nhưng trong công việc giao dịch, tiếp xúc nhiều người khác giới họ sẽ đánh tiếng và mình sẽ có cơ hội để được làm mai. Tuy nhiên muốn được như vậy bạn cũng cần đánh giá lại xem bản thân mình thực sự là như thế nào, có đúng giống như lời mọi người nói không? thông qua những tâm sự chia sẻ. Thậm chí bạn có thể hỏi đàn ông, chính những người sếp của mình, họ quý mình và vẫn giao tiếp với mình bình thường thì mình càng cần có những chia sẻ hỏi thăm để khắc phục những điểm yếu không có điều gì phải ngại ngùng. Mình như thế nào họ cũng đã hiểu cả rồi, đàn ông họ chia sẻ sẽ có những điều khách quan hơn. Chúc bạn tìm được những giây phút bình yên trong cuộc sống.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-05-2019 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay