Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet đúng cách

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng Internet đúng cách

Một trong những điều khiến bố mẹ băn khoăn hiện nay là việc trẻ sử dụng mạng Internet không hợp lý. Trước thời đại bùng nổ thông tin và mạng Internet phủ sóng mọi nơi, việc tiếp cận bất kì thông tin nào trực tuyến cũng cực kì dễ dàng. Và có lẽ ai cũng hiểu rằng, trên mạng không phải thông tin nào cũng được sàng lọc, không phải thông tin nào cũng bổ ích nếu không muốn nói là độc hại.Cha mẹ không phải lúc nào có thời gian để kiểm soát hay quản lý con cái khi chúng chơi máy tính hay các thiết bị điện tử được kết nối online khác; do đó, việc nhiều cha mẹ hoang mang và lo lắng với những thứ trẻ tiếp xúc trong thời gian trẻ sử dụng mạng Internet cũng là điều dễ hiểu.

Có một số người cha mẹ không hiểu những gì con cái đang làm nên có thái độ tiêu cực như phán xét, mắng mỏ thậm chí bạo lực với con cái. Tuy nhiên, điều này không giúp giải quyết vấn đề của cả cha mẹ và con cái đang gặp phải mà chỉ càng làm cho mối quan hệ của cha mẹ – con trở nên cách xa hơn.

Do vậy, việc cha mẹ học được cách tìm hiểu và làm bạn cùng con, đặc biệt trong câu chuyện hướng dẫn về cách trẻ sử dụng mạng Internet là việc rất cần thiết. Bởi trước thời đại bùng nổ thông tin và mạng Internet phủ sóng mọi nơi, việc tiếp cận bất kì thông tin nào trực tuyến cũng cực kì dễ dàng. Và có lẽ ai cũng hiểu rằng, trên mạng không phải thông tin nào cũng được sàng lọc, không phải thông tin nào cũng bổ ích nếu không muốn nói là độc hại. Hơn nữa, việc bảo mật cũng như quyền riêng tư của những người tham gia Internet cũng rất hạn chế.

Dưới đây là một số điều khoản trong mục “CAM KẾT CỦA CON” được trích từ “Hợp đồng gia đình về an toàn mạng” do tổ chức MSD Vietnam cung cấp từ nguồn “safekids.com”. Qua những điều khoản này, cha mẹ có thể hướng dẫn con trẻ sử dụng mạng Internet một cách đúng cách hơn.

(MSD Vietnam là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam, nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi của các khối tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hóa và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, phụ nữ và người khuyết tật.)

Các điều lệ được đặt ra như sau:

1, Tôi sẽ không tiết lộ các thông tin cá nhân của mình như địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ/số điện thoại nơi làm việc của bố mẹ, hoặc tên và địa điểm trường học của mình khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ.

2, Tôi sẽ nói với bố mẹ ngay lập tức nếu như đọc được bất kỳ thông tin nào làm mình cảm thấy không thoải mái.

3, Tôi sẽ không bao giờ đồng ý gặp ai đó mà mình quen biết trên mạng nếu như không có sự xem xét và đồng ý của bố mẹ. Nếu bố mẹ đồng ý, tôi đảm bảo rằng đó là cuộc gặp gỡ ở nơi công cộng và có bố/mẹ đi cùng.

4, Tôi sẽ không bao giờ gửi ảnh cá nhân hay bất cứ thứ gì cho người lạ khi chưa có sự xem xét và đồng ý của bố mẹ.

5, Tôi sẽ không trả lời bất cứ tin nhắn nào có mục đích xấu. Đó không phải là lỗi của tôi nếu như tôi nhận được những tin nhắn như thế. Tôi sẽ nói với bố mẹ ngay để bố mẹ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ.

trẻ sử dụng mạng Internet

Tổng đài Tư vấn Hôn nhân gia đình 19006172 | Tổng đài 19006172

6, Tôi sẽ chia sẻ với bố mẹ để cùng thống nhất đặt ra các quy định khi sử dụng mạng Internet. Tôi và bố mẹ sẽ quyết định thời gian trong ngày mà tôi có thể sử dụng mạng và những địa chỉ mạng phù hợp mà tôi có thể truy cập. Tôi sẽ không truy cập vào những địa chỉ khác và không làm trái quy định nếu như không có sự cho phép của bố mẹ.

7, Tôi sẽ không để lộ mật khẩu tài khoản mạng của mình và bố mẹ với bất kỳ ai (kể cả những người bạn tốt nhất của mình) trừ bố mẹ.

8,Tôi sẽ hỏi ý kiến bố mẹ trước khi tải hay cài đặt các phần mềm hoặc làm bất cứ điều gì mà có thể ảnh hưởng đến máy tính hoặc xâm hại đến quyền riêng tư của gia đình mình.

9, Tôi sẽ trở thành một công dân mạng tốt và không làm bất cứ điều gì gây tổn hại tới người khác hoặc vi phạm pháp luật.

10, Tôi sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu cách giải trí và học trực tuyến cũng như hướng dẫn bố mẹ sử dụng mạng Internet, máy tính và các công nghệ khác.

Điều cuối cùng:

Tôi đồng ý với những điều khoản trên.

Với bản cam kết này, bố mẹ có thể ký tên phía dưới, cùng nét ký tên của con và treo nó ở nơi gần với vị trí máy tính đang được đặt.
Điều này có thể giúp nố mẹ quản lý con cái hiệu quả hơn khi trẻ sử dụng mạng Internet.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay