Tư vấn tâm lí cho học sinh

Do ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế-xã hội ngày càng sâu sắc, đa dạng và phức tạp, đời sống tâm lý học sinh nói chung đang có những biến động to lớn với nhiều biểu hiện đáng lo ngại. Các em thường gặp những khúc mắc trong học tập, tâm sinh lí, trong mối quan hệ với thầy cô, gia đình, bạn bè…nếu không được điều chỉnh, giải tỏa kịp thời, thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề tư vấn tâm lí cho học sinh tại đây nhé.

Xem thêm: Tư vấn về tình yêu tuổi học trò 

Theo quá trình hoạt dộng thực tế, chúng tôi nhận thấy, việc học tập và gia đình là những nguyên nhân khiến các em học sinh có những vấn là đề về tâm lí. Cao nhất là do sức ép từ phía gia đình. Việc cha mẹ đòi hỏi và kì vọng ở con em mình quá cao là một điều đáng báo động. Quá kì vọng, bắt con em mình phải đạt được những gì mà cha mẹ đặt ra khiến trẻ có những áp lực quá lớn về mặt tinh thần. Hy vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều, áp lực tâm lí kìm nén quá lâu nếu không được gột bỏ thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc : nhẹ thì chán học, bỏ học; nặng thì trầm cảm, bạo lực học đường,.. thậm chí tự tử, gây án mạng.

Xem thêm: Tư vấn tâm lý học đường online

Bên cạnh đó, các em cũng cho biết rắc rối về tâm lý ở lứa tuổi phổ thông thường gặp là thầy cô la mắng, xích mích với bạn bè, chuyện tình cảm riêng tư và cũng có không ít em trả lời rằng bị ám ảnh bởi một nhân vật nào đó trong phim. Ngoài ra, các em phải đối mặt với thay đổi do sinh lý lứa tuổi; vấn đề tình dục – giới tính; cách xử lý khi bị ba mẹ, thầy cô mắng oan, bạn bè hiểu lầm; xử lý thế nào khi thầy cô thành kiến với mình; làm thế nào để xin tiền ba mẹ mà không bị từ chối… Khi phải đối mặt với những vấn đề đó, hầu hết các em đều tự mình vượt qua nó. Không có những lời khuyên, không có những cảnh báo, không có người định hướng thì việc các em  phạm lỗi là chuyện dễ hiểu. Nhưng nếu tình trạng ấy kéo dài sẽ mang lại những hậu quả không hề nhỏ.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý trẻ em do đâu? chúng ta cần làm gì ?

tu-van-tam-ly-cho-hoc-sinh

Xem thêm: Tư vấn về tình yêu tuổi học trò

Đối với phía nhà trường cần phải có phòng tư vấn tâm lí cho học sinh.Tư vấn tâm lí cho học sinhlà một tiến trình giúp đỡ học sinh, các vị phụ huynh hoặc thầy cô giáo, tự tìm hiểu mình, biết được những đặc điểm tính cách, những năng lực tiềm ẩn và những hành vi của họ đã ảnh hưởng đến những người khác như thế nào. Đồng thời giúp họ chọn cách giải quyết vấn đề tối ưu trong chiến lược định hướng phát triển của học sinh khi có nhu cầu. Tư vấn viên trường học được đánh giá chuyên nghiệp hay không qua mối quan hệ tư vấn tâm lý mà nhà tư vấn tạo được với học sinh, phụ huynh và quý thầy cô trong nhà trường, từ đó góp phần làm tốt hoạt động giáo dục học sinh và mối quan hệ giữa ba môi trường giáo dục gia đình học đường và xã hội .

Đối với phía gia đình, cha mẹ không nên áp đặt hay kì vọng quá nhiều vào con cái. Hãy cho con em mình được tự do phát triển, được làm những gì mình thích. Hãy cùng con nuôi dưỡng những ước mơ, lắng nghe những câu chuyện của con để hiểu chúng hơn và thêm gắn bó với nhau hơn.

Xem thêm: Tư vấn tình yêu online 

Xem thêm: Phòng tư vấn tâm lý học đường– Nơi gửi gắm những tâm sự

Học sinh nào cũng có vấn đề tâm lí. Tôi cho rằng tình trạng bạo lực học đường, suy đồi đạo đức trong học sinh hiện nay cũng chính là do chúng ta không tạo được chỗ dựa tinh thần, không có giải pháp giúp các em giải tỏa những ức chế tâm lý mà ra. Chính vì vậy,tư vấn tâm lí cho học sinhlà điều vô cùng cần thiết. Phía nhà trường hãy có những biện pháp cụ thể giúp các em. Thầy cô hãy quan tâm và lắng nghe vấn đề của các em hơn nữa. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên kết hợp với nhà trường tạo cho các em một môi trường sống thoải mái và lành mạnh nhất, giúp các em được phát triển một cách toàn diện hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay