Sống chung với mẹ chồng

Sống chung với mẹ chồng

Mình và chồng kết hôn hơn 1 năm. Lúc cưới xong là 2 đứa thuê phòng trọ ở riêng, do nhà chồng cũng ở trọ (mẹ chồng và em chồng). Sau đó mình mang thai, mẹ chồng có yêu cầu về ở chung. Nhưng mình không đồng ý và hứa là sinh xong sẽ về. Mình nghĩ, chồng là con trai 1, sớm muộn cũng phải nuôi mẹ, và về ở chung cho mẹ chồng giữ cháu để 2 vợ chồng đi làm. Thì trước sinh 1 tuần, mình có thuê 1 căn nhà lớn và ở chung. Do thời gian trước không tiếp xúc mẹ chồng nhiều, nên mình không biết tính tình ra sao. Nhưng sau khi về ở chung thì mới vỡ lẽ mẹ chồng không bình thường, thích ăn thì ăn,thích nói thì nói. Không bình thường, mình thì khó tính và nghiêm túc nên mình sốc tâm lý. Và bị trầm cảm sau sinh. Sau sinh, mình về quê mẹ đẻ ở tới hiện giờ. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp, mình không muốn sống chung với mẹ chồng nữa, do 2 cách sống và suy nghĩ khác nhau, mình có chia sẻ với chồng. Nhưng anh ấy có hiếu và là con trai 1 nên anh không thể vì mình mà bỏ mẹ. Nhưng thật sự tâm trạng mình rất nặng nề khi sống chung như vây. Rất mong chuyên gia cho mình lời khuyên đúng đắn nhất. Mình cảm ơn ạ.Lời tâm sự

Mình và chồng kết hôn hơn 1 năm. Lúc cưới xong là 2 đứa thuê phòng trọ ở riêng, do nhà chồng cũng ở trọ (mẹ chồng và em chồng). Sau đó mình mang thai, mẹ chồng có yêu cầu về ở chung. Nhưng mình không đồng ý,và hứa là sinh xong sẽ về. Mình nghĩ,chồng là con trai 1, sớm muộn cũng phải nuôi mẹ, và về ở chung cho mẹ chồng giữ cháu để 2 vợ chồng đi làm. Thì trước sinh 1 tuần, mình có thuê 1 căn nhà lớn và ở chung. Do thời gian trước không tiếp xúc mẹ chồng nhiều, nên mình không biết tính tình ra sao. Nhưng sau khi về ở chung thì mới vỡ lẽ mẹ chồng không bình thường, thích ăn thì ăn,thích nói thì nói. Không bình thường, mình thì khó tính và nghiêm túc nên mình sốc tâm lý. Và bị trầm cảm sau sinh. Sau sinh, mình về quê mẹ đẻ ở tới hiện giờ. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp, mình không muốn sống chung với mẹ chồng nữa, do 2 cách sống và suy nghĩ khác nhau, mình có chia sẻ với chồng. Nhưng anh ấy có hiếu và là con trai 1 nên anh không thể vì mình mà bỏ mẹ. Nhưng thật sự tâm trạng mình rất nặng nề khi sống chung như vây. Rất mong chuyên gia cho mình lời khuyên đúng đắn nhất. Mình cảm ơn ạ.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi tâm sự chuyên mục tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư vấn An NamTrong thư, tôi nhận thấy có lẽ bạn đang rất mệt mỏi, ấm ức khi phải sống chung với mẹ chồng trong khi quan điểm sống giữa cả 2 khác nhau quá nhiều, những người con gái về làm dâu có những suy nghĩ như bạn là một điều hoàn toàn chính đáng.

Bạn vừa chia sẻ, bạn vừa mới sinh và bạn đã chuyển về sống với mẹ chồng do suy nghĩ chồng bạn là con một và sớm muộn cũng phải về nuôi mẹ, phải là một người trân trọng tình cảm gia đình mới có suy nghĩ và quyết định giống với bạn trong hoàn cảnh này. Tuy nhiên bạn cũng nói, mẹ chồng và bạn có 2 cách sống khác nhau và suy nghĩ khác nhau, điều đó cũng dễ hiểu khi bạn và mẹ chồng của bạn thuộc về hai thế hệ khác nhau, chính vì vậy có sự khác nhau trong suy nghĩ và cách sống. Bạn có chia sẻ qua là mẹ chồng bạn không bình thường khi bà thích ăn thì ăn, thích nói thì nói, ngoài điều đó, còn điều gì khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi sống chung với mẹ chồng? Bạn đã bao giờ ngồi nói chuyện tâm sự với mẹ chồng? Nếu có, bạn tâm sự chuyện gì với mẹ chồng?

Trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống gia đình mâu thuẫn xảy ra là một điều dễ hiểu, những mâu thuẫn đó sẽ dẫn đến kết quả như thế nào phần lớn do chính những cách chúng ta xử lý mâu thuẫn. Không biết giữa bạn và mẹ chồng có những mâu thuẫn như thế nào? Trong trường hợp như vậy, bạn có phản ứng như thế nào? Sau đó, bạn đã có cách thức thế nào để xóa mâu thuẫn? Bạn cũng vừa mới sinh, điều đó khiến tâm lý bạn trở nên nhạy cảm hơn và thường khiến bạn có cảm giác tủi thân, không biết sau khi sinh xong, giữa bạn và mẹ chồng có mâu thuẫn mà khiến bạn chuyển về nhà mẹ đẻ?

Khi bạn chia sẻ mong muốn nhận được lời khuyên khi bạn cảm thấy sống với mẹ chồng quá mệt mỏi, liệu bạn có ý định gì, liệu bạn mong muốn được tìm cách thức sống chung với mẹ chồng để gia đình không có hoặc bớt đi những mâu thuẫn hay bạn muốn chấm dứt hoàn cảnh sống chung với mẹ chồng? Bạn cũng nói bạn có chia sẻ với chồng những suy nghĩ của mình với chồng, tuy nhiên bạn có thể nói rõ hơn phản ứng của chồng mình sau đó, vì bạn chỉ nói về việc anh là một người có hiếu? Bạn cũng có chia sẻ, chồng bạn là con một và chắc chắn sẽ về sống với mẹ chồng, vậy nếu bạn không có ý định ly hôn thì điều bạn cần bây giờ là tìm ra phương thức để sống chung với mẹ chồng mà có thể giảm bớt những mệt mỏi do sự khác biệt trong suy nghĩ giữa bạn và mẹ chồng. Không biết bạn đã từng thử những phương pháp nào?

sống chung với mẹ chồng

Tổng đài tư vấn tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với người mẹ nào họ cũng yêu thương con của mình, họ luôn mong muốn con mình sống tốt, vì vậy nếu bạn đưa chồng bạn vào giữa những mâu thuẫn của bạn và mẹ chồng, điều đó có thể khiến mẹ chồng không hài lòng và khiến mâu thuẫn giữa 2 người có thể càng sâu hơn. Bạn hãy luôn đặt mình vào vị trí của mẹ chồng để suy nghĩ, bạn hãy nghĩ đến những khía cạnh tốt đẹp của mẹ chồng thay vì nghĩ nó là điều không tốt. Chẳng hạn, bạn chia sẻ, mẹ chồng bạn là người thích ăn thì ăn, thích nói thì nói, thay vì nghĩ bà tùy tiện, khiến bạn không thoải mái, bạn có thể coi như bà ăn được là tốt, hay bà là người thẳng tính, điều đó có thể giúp bạn thoải mái hơn khi sống chung với gia đình chồng. Mỗi khi mẹ chồng cau có khó chịu hãy tưởng tượng đó là bà đang diễn phim, phải chăng bạn sẽ nghĩ điều đó hài hước hơn, và giúp bạn thấy mẹ chồng đáng yêu hơn.

Sống chung với mẹ chồng không hề đơn giản, nó cũng giống như việc bạn đến một môi trường mới để học tập, làm việc, vì vậy bạn cần thời gian để hòa nhập với môi trường, hoàn cảnh mới. Đơn giản nhất từ vị trí đồ vật trong gia đình, đến cách sống, nếp sinh hoạt, sở thích thói quen,… Tuy nhiên, việc bạn thích nghi với gia đình chồng không có nghĩa là bạn phải thay đổi chính mình, bạn có thể tìm cách thức để khiến mình thoải mái nhưng đừng động chạm đến những nếp sinh hoạt của gia đình chồng, chẳng hạn, bạn nói mẹ chồng bạn thích ăn thì ăn, thích uống thì uống, trong khi bạn lại là người nghiêm túc và khó tính, vậy bạn hãy thử coi những lời nói của bà là cách góp ý thẳng thắn cách nghiêm túc,… biết đâu đó có thể là cách giải quyết hợp lý cho trường hợp của bạn.

Nếu bạn còn có những vướng mắc nào, đừng ngần ngại gửi thư về cho chúng tôi, Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng bạn. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Thân mến,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 07-05-2019 bởi Ngan Ngan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay