0904030189

Nên học tiếp cấp 3 hay đi học nghề?

Nên học tiếp cấp 3 hay đi học nghề?

Trong suy nghĩ của con vừa học nghề, vừa học chữ vẫn có bằng cấp 3, vẫn có bằng nghề vậy lợi thế hơn tất cả các bạn còn lại mà còn được liên thông lên đại học thì còn gì bằng. Nhưng mới đây đã báo điểm con đậu nguyện vọng 2 trường THPT Nguyễn Khuyến là 23,25 dư cả 2 điểm. Sáng nay con đã lên trường ấy thử thì rất là xa đối với nhà con cả 8 km lận. Đường xa rất nắng nôi, con đi về muốn cảm nắng huống chi học cả năm. Con đang băn khoăn lo lắng không biết nên học tiếp cấp 3 hay đi học nghề?Lời tâm sự

Con tên Minh Quân. Con năm nay được 15 tuổi, sinh năm 2002. Con đã thi kì thi lên lớp 10 vào tháng trước và hôm thi xong 3 môn xong con đã xác định mình rớt. Con đã báo cho bà của con và bà cũng đã mắng rất nhiều về con. Con đã xin đi học nghề và bà cho. Trong suy nghĩ của con vừa học nghề vừa học chữ vẫn có bằng cấp 3, vẫn có bằng nghề vậy lợi thế hơn tất cả các bạn còn lại mà còn được liên thông lên đại học thì còn gì bằng. Nhưng mới đây đã báo điểm con đậu nguyện vọng 2 trường THPT Nguyễn Khuyến là 23,25 dư cả 2 điểm. Sáng nay con đã lên trường ấy thử thì rất là xa đối với nhà con cả 7,4km lận. Đường xa rất nắng nôi, con đi về muốn cảm nắng huống chi học cả năm. Về con đòi học lại nghề và bà không cho bà nói có trường thì không học mà đòi đi học nghề. Bác sĩ có thể tư vấn con nên đi đường nào? Con cảm ơn ạ !

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Cảm ơn con đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của con chuyên gia bọn cô chia sẻ như sau:

Cô chào con!

Qua những lời tâm sự của con cô hiểu rằng con là người biết lo lắng cho tương lai của mình dù con mới 15 tuổi. Tuy nhiên, con lại đang cảm thấy băn khoăn nhiều bởi không biết nên đi như thế nào mới đúng hướng và phù hợp. Ở lứa tuổi của con, đứng trước những lựa chọn mang tính quyết định như thế này chắc chắn sẽ có những lo lắng, băn khoăn, phân vân là điều tất nhiên. Hy vọng những chia sẻ sau đây của cô sẽ giúp con có cách nhìn nhận sáng suốt hơn và tìm ra được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình.

Học tiếp cấp 3 hay đi học nghề

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

Cô rất mừng vì dù còn rất trẻ nhưng con đã lường trước cho mình những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, và thay vì buông xuôi, con lại tìm cho mình một hướng đi, một con đường khác. Bà con dù khá buồn nhưng vẫn ủng hộ quyết định của con, nếu chẳng may con không đậu vào cấp 3. Nhưng sau đó, mọi chuyện đã khác hơn khi con vẫn đủ khả năng để tiếp tục đi học trung học phổ thông.

Theo con vừa học nghề, vừa học chữ là như thế nào? Có lẽ, con đang nhầm lẫn trong vấn đề này. Vì theo như những gì cô biết, nếu con đi học nghề khi con chưa tốt nghiệp cấp 3 thì con chỉ có chứng chỉ nghề đấy thôi; Tất nhiên, khi đi học nghề con vẫn được bổ túc thêm các kiến thức về văn hóa để vừa bồi dưỡng về nhân cách, vừa có những cách ứng xử phù hợp trong ngành nghề của con; nhưng các trường dạy nghề không có quyền hạn để cấp bằng cấp 3, và con không được học liên thông lên. Bởi con chỉ được phép học liên thông lên cao đẳng, đại học khi con đã tốt nghiệp cấp 3, sau đó con thi hoặc xét tuyển vào một hệ trung cấp hoặc cao đẳng nào đấy thì con mới có cơ hội học liên thông lên.

Thứ hai nữa, tuổi của con nói nhỏ thì không hẳn là nhỏ nhưng gọi là trưởng thành thực sự thì cũng chưa phải. Nếu con không đi học mà đi làm thì sẽ thiệt thòi rất nhiều. Thêm vào đó  là con sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong cuộc sống tương lai. Cô nói vậy không có nghĩa rằng nếu không có bằng cấp thì con không thể thành công; nhưng con đường đó sẽ khó khăn, vất vả hơn rất nhiều và đòi hỏi con phải cố gắng, chịu khó gấp đôi, gấp ba người khác.

Ở trong thư con có chia sẻ một trong những lý do con không muốn học tiếp cấp 3 là bởi nếu học cấp 3 con phải đi rất xa và không biết liệu bản thân có kiên trì được đến cùng hay không? Thực ra, nhà xa là một thiệt thòi, nhưng nếu con biết rằng việc học là vô cùng quan trọng, và bản thân con sẽ học hỏi được thêm nhiều điều thì con sẽ có động lực để cố gắng. Hoặc nếu như nhà quá xa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và kết quả học tập thì con cũng có thể chuyển đến gần trường ở trọ; hay nếu trường có ký túc xá thì con có thể ở nội trú. Nhưng con có kiên trì được hay không, có đi đến cùng được hay không là do bản thân con có nhận được điều đấy thực sự cần thiết với con hay không.

Cô nghĩ rằng con nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Nếu con cảm thấy khó khăn, bế tắc vì mình còn quá trẻ và là người trong cuộc nên nhìn nhận vấn đề không thấu đáo, toàn vẹn thì con có thể hỏi thêm ý kiến của thầy cô, anh chị, bố mẹ hoặc bất cứ người nào mà em cảm thấy tin tưởng. Đến lúc đó con đưa ra quyết định cũng chưa muộn. Chúc con niềm vui và sức khỏe.

Chào con,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 27-01-2021 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com