Chán học và sợ hãi khi sắp đến kỳ thi

Chán học và sợ hãi khi sắp đến kỳ thi

Em năm nay lớp 12. Em là nữ, em cũng không mê game, cũng không quá bận tâm đến việc yêu đương. Từ lớp 1 đến lớp 9 em đều học tốt, lên cấp 3 em không còn muốn học mà còn vì em không bao giờ làm bài tập về nhà, chỉ nghe giảng cũng có thể đạt 7,8 điểm nên em cứ duy trì thói quen đó. Mỗi ngày đều trôi qua vô ích khi đi học rồi về nhà onl facebook rồi đi ngủ. Bây giờ em không muốn như này nữa, cũng không biết nên bắt đầu từ đâu. Mỗi lần ngồi vào bàn em lại thấy chán học và không muốn làm bài tập . Kì thi thì sắp đến em thật sự sợ hãi cũng không hiểu bản thân muốn gì?Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Trước tiên cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được khó khăn em đang gặp phải lúc này, tôi xin được chia sẻ cùng em.

Như những gì em chia sẻ, tôi biết hiện tại em đang học lớp 12 và chuẩn bị bước vào những kì thi quan trọng. Nhưng lúc này tâm lý của em lại không ổn định, cảm thấy chán nản, thậm chí là sợ hãi. Em muốn thay đổi tình hình nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Như vậy có thể thấy em cảm nhận rất rõ ràng về cuộc sống của mình, những thứ tồn tại xung quanh khiến em chán nản, muốn chấm dứt tình trạng hiện tại và thay vào đó là những điều mới mẻ hơn. Có thể, do em đã duy trì thói quen đó quá lâu và thường xuyên không đặt ra mục tiêu cho học tập cũng như cuộc sống của mình nên hiện tại mới không biết mình phải bắt đầu như thế nào? Những năm cấp 1, cấp 2 em học rất tốt nhưng lên đến cấp 3 em không còn thích học nữa? Tại sao lại như vậy? Liệu có phải em đã học quá nhiều nên mới chán học hay em cảm thấy việc học không còn gì thú vị? Em không làm bài tập về nhà và duy trì điều đó suốt 3 năm nay. Tuy em chỉ nghe giảng trên lớp nhưng kết quả học tập của em cũng vẫn khả quan. Điều đó tạo nên tâm lý chủ quan ở em và về lâu dài, em không còn cảm thấy hứng thú với việc học nữa. Đáng ra em phải nhận thấy điều này từ lâu và nên thay đổi sớm hơn thì sẽ dễ dàng hơn cho em. Lúc này, để thay đổi tình trạng học tập hiện tại của mình, em cần nhìn nhận lại bản thân mình, suy nghĩ thấu đáo xem thực sự điều em mong muốn nhất là gì? Mục tiêu trong học tập cũng như cuộc sống của em ra sao? Sau đó, em lập kế hoạch từng ngày, từng tuần, từng tháng và quyết tâm thực hiện.

Đúng như em nói cuộc sống trôi qua thật vô ích khi mỗi ngày em đi học về, online facebook và đi ngủ. Ngày nào cũng lặp lại như vậy tạo nên một sức ỳ tâm lý ở em, không có mơ ước, khát khao, cũng không cảm nhận được sự hối hả, vội vàng từ cuộc sống xung quanh. Cuộc sống của em thường ngày trôi qua một cách buồn tẻ, đơn điệu. Vì thế, em hãy bắt đầu thay đổi từ suy nghĩ của mình, hãy làm cuộc sống của em nhiều màu sắc hơn, đa dạng, phong phú hơn. Thêm vào những hoạt động thường ngày như gặp gỡ bạn bè trao đổi bài vở, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe thể chất, cùng gia đình, người thân tham gia làm việc nhà, nấu ăn, vui chơi, giải trí. Khi đó em sẽ cảm nhận cuộc sống của mình còn nhiều điều thú vị hơn. Đã một thời gian dài em không duy trì thói quen làm bài tập về nhà, tìm tòi, trau dồi kiến thức nên bây giờ bắt đầu em sẽ thấy ngại. Nhưng so với tâm lý sợ hãi khi em nghĩ đến kì thi thì điều này vẫn dễ dàng hơn đúng không em? Em hãy dành thời gian để ôn tập lại những kiến thức em đã bỏ lỡ, hệ thống lại kiến thức cơ bản và nâng cao. Điều này em có thể nhờ đến sự chia sẻ, giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, bố mẹ em. Suốt thời gian em học cấp 3, sự quan tâm của gia đình đối với em như thế nào? Với kết quả học tập của em như vậy, bố mẹ em có thái độ gì hay không? Em có thường xuyên chia sẻ khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống của mình cho bố mẹ nghe? Những lúc như vậy, bố mẹ em có đưa ra những lời góp ý giúp em không?

Chán học và sợ hãi

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hiện tại, mỗi khi ngồi vào bàn học là em thấy chán nản thì em nên thay đổi suy nghĩ đó, lên “dây cót” tinh thần cho mình và thực sự tích cực trong việc làm mới bản thân. Thay bằng việc em chán nản như trước đây thì hãy nghĩ đến mục tiêu em đưa em và việc học sẽ mang lại cho em nhiều điều thú vị. Em hãy bắt đầu và cố gắng từng ngày, khi thói quen cũ dần được thay đổi và hình thành thói quen mới, em sẽ thấy cuộc sống của mình còn nhiều điều để khám phá. Từ bỏ, thay đổi một thói quen cũ chưa bao giờ là dễ dàng nên em cần xác định tinh thần cho mình. Nếu em thực sự muốn thay đổi bản thân thì em phải làm những việc em chưa từng làm. Gần 3 năm qua, em đã không làm những gì cần thiết của một người học sinh thì bây giờ đã đến lúc em bù đắp lại tất cả khuyết thiếu, lỗ hổng cho mình. Việc em tự động viên, khích lệ bản thân mình thật sự cần thiết để có thể khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách cũng như tạo nên thành quả mới. Cho dù kết quả ra sao thì em cũng sẽ không hối hận vì mình đã không cố gắng thay đổi. Cơ hội không đến với em nhiều lần, thời gian cũng không chờ đợi em, không còn bao lâu nữa là em bước vào kì thi quan trọng, đây là lúc em gạt bỏ tất cả những điều còn do dự, cản trở con đường em đi để cố gắng vượt qua thử thách. Bằng ý chí, nghị lực của mình, em hãy chiến thắng chính mình. Em hãy nhớ: “Đánh thắng một vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”. Mong em sớm xác định được mục tiêu cuộc sống của mình và đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới.

Thân mến chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-05-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay