19006172

Các chứng rối loạn tâm thần có thể thường gặp ở trẻ em

 1.  Những rối loạn nội tâm

Nhiều đứa trẻ có nỗi sợ hãi và lo lắng, và đôi khi có thể cảm thấy buồn và vô vọng. Những nỗi sợ hãi mạnh mẽ có thể xuất hiện vào những thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển. Ví dụ, trẻ mới biết đi thường rất đau khổ vì phải xa cha mẹ, ngay cả khi chúng an toàn và được chăm sóc. Mặc dù nỗi sợ hãi và lo lắng là điển hình ở trẻ em, các dạng sợ hãi và buồn bã dai dẳng hoặc cực đoan có thể là do lo lắng hoặc trầm cảm. Bởi vì các triệu chứng chủ yếu liên quan đến suy nghĩ và cảm xúc, chúng được gọi là rối loạn nội tâm hóa .Sự lo ngại

Khi trẻ không vượt qua được những nỗi sợ hãi và lo lắng điển hình ở trẻ nhỏ, hoặc khi có quá nhiều nỗi sợ hãi và lo lắng đến mức chúng can thiệp vào trường học, ở nhà hoặc chơi, trẻ có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu. Ví dụ về các loại rối loạn lo âu khác nhau bao gồm

 • Rất sợ khi phải xa cha mẹ (lo lắng chia ly)
 • Rất sợ hãi về một điều hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như chó, côn trùng hoặc đi đến bác sĩ (ám ảnh)
 • Rất sợ trường học và những nơi khác có người (lo lắng xã hội)
 • Rất lo lắng về tương lai và về những điều tồi tệ xảy ra (lo lắng chung)
 • Đã lặp đi lặp lại các cơn sợ hãi đột ngột, bất ngờ, dữ dội đi kèm với các triệu chứng như tim đập thình thịch, khó thở hoặc cảm thấy chóng mặt, run rẩy hoặc đổ mồ hôi (rối loạn hoảng sợ)

Lo lắng có thể là nỗi sợ hãi hoặc lo lắng, nhưng cũng có thể khiến trẻ cáu kỉnh và tức giận. Các triệu chứng lo âu cũng có thể bao gồm khó ngủ, cũng như các triệu chứng thực thể như mệt mỏi, đau đầu hoặc đau dạ dày. Một số trẻ lo lắng giữ những lo lắng cho bản thân và do đó, các triệu chứng có thể bị bỏ qua.

Phiền muộn

Thỉnh thoảng buồn hoặc cảm thấy vô vọng là một phần của cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ cảm thấy buồn hoặc không hứng thú với những thứ mà chúng từng thích, hoặc cảm thấy bất lực hoặc vô vọng trong những tình huống chúng có thể thay đổi. Khi trẻ cảm thấy buồn bã và vô vọng, chúng có thể được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Ví dụ về các hành vi thường thấy ở trẻ em bị trầm cảm bao gồm

 • Cảm thấy buồn, vô vọng hoặc cáu kỉnh rất nhiều lần
 • Không muốn làm hoặc thích làm những điều thú vị
 • Hiển thị các thay đổi trong mô hình ăn uống – ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Hiển thị những thay đổi trong kiểu ngủ – ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn nhiều so với bình thường
 • Hiển thị những thay đổi về năng lượng – mệt mỏi và uể oải hoặc căng thẳng và bồn chồn rất nhiều thời gian
 • Có một thời gian khó chú ý
 • Cảm thấy vô giá trị, vô dụng hoặc có tội
 • Thể hiện hành vi tự gây thương tích và tự hủy hoại bản thân

Một số trẻ có thể không nói về những suy nghĩ bất lực và vô vọng của chúng, và có thể không tỏ ra buồn bã. Trầm cảm cũng có thể khiến trẻ gặp rắc rối hoặc hành động không có động lực, khiến người khác không chú ý rằng trẻ bị trầm cảm hoặc gắn nhãn không chính xác cho trẻ là người gây rắc rối hoặc lười biếng.

 1. Những rối loạn biểu hiện bên ngoài

Trẻ em đôi khi cãi nhau, hung hăng, hoặc hành động tức giận hoặc thách thức người lớn. Một rối loạn hành vi có thể được chẩn đoán khi những hành vi gây rối này không phổ biến đối với lứa tuổi của trẻ tại thời điểm đó, tồn tại theo thời gian hoặc nghiêm trọng. Bởi vì rối loạn hành vi gây rối liên quan đến hành động ra ngoài và thể hiện hành vi không mong muốn đối với người khác, chúng thường được gọi là rối loạn bên ngoài .

Rối loạn thách thức đối lập

Khi trẻ hành động dai dẳng để gây ra vấn đề nghiêm trọng ở nhà, ở trường hoặc với bạn bè đồng trang lứa, chúng có thể được chẩn đoán mắc Rối loạn phản cảm (ODD). ODD thường bắt đầu trước 8 tuổi, nhưng không muộn hơn khoảng 12 tuổi. Trẻ em bị ODD có nhiều khả năng hành động chống đối hoặc thách thức những người mà chúng biết rõ, chẳng hạn như thành viên gia đình, người chăm sóc thường xuyên hoặc giáo viên. Trẻ em bị thể hiện những hành vi này thường xuyên hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi.

chứng rối loạn tâm thần

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Ví dụ về các hành vi thách thức đối lập bao gồm

 • Thường xuyên tức giận hoặc mất bình tĩnh
 • Thường tranh cãi với người lớn hoặc từ chối tuân thủ các quy tắc hoặc yêu cầu của người lớn
 • Thường bực bội hoặc cay cú
 • Cố tình làm phiền người khác hoặc trở nên khó chịu với người khác
 • Thường đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm hoặc hành vi sai trái của chính mình

Rối loạn tiến hành

Rối loạn hành vi (CD) được chẩn đoán khi trẻ em thể hiện hành vi gây hấn liên tục đối với người khác và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc và chuẩn mực xã hội ở nhà, ở trường và với bạn bè đồng trang lứa. Những vi phạm quy tắc này có thể liên quan đến việc vi phạm pháp luật và dẫn đến bị bắt giữ. Trẻ em bị CD có nhiều khả năng bị thương và có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa.

Ví dụ về hành vi của CD bao gồm

 • Phá vỡ các quy tắc nghiêm trọng, chẳng hạn như chạy trốn, ra ngoài vào ban đêm khi được bảo không hoặc bỏ học
 • Hung hăng theo cách gây hại, như bắt nạt, đánh nhau hoặc tàn ác với động vật
 • Nói dối, ăn cắp hoặc làm hư hại tài sản của người khác không có mục đích.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-01-2020 bởi Pham Khanh

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com